Nhiều ý kiến trong Chính phủ muốn chọn phương án tăng tuổi nghỉ hưu

23 Thanh Niên Online
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, khi lấy ý kiến việc nâng tuổi nghỉ hưu, nhiều thành viên Chính phủ "nghiêng" về đề xuất Quốc hội nới tuổi lao động với nam lên 62 và 60 tuổi đối với nữ.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ trưởng Mai Tiến Dũng - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng
Ảnh Ngọc Thắng
Tại buổi họp báo Chính phủ chiều nay (2.2), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, đề án của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội có đưa ra 2 kịch bản. Một là giữ nguyên như hiện nay (60 tuổi với nam và 55 tuổi đối với nữ). Phương án 2 là xem xét đề nghị Quốc hội tăng tuổi lao động lên với nam là 62 tuổi và nữ 60 tuổi. “Nhiều ý kiến trong Chính phủ muốn chọn phương án 2. Nếu ta không chủ động giải pháp sớm thì sẽ đối mặt nhiều vấn đề như mất cân đối của quỹ bảo hiểm xã hội hay vấn đề già hoá dân số”, ông Dũng nói.
Trước đó, theo phương án 2 (tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình) mà Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội trình, dự kiến áp dụng từ ngày 1.1.2021, cứ mỗi năm tăng thêm 6 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Lý do chính của đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, theo Bộ này, là nhằm bảo đảm cân đối quỹ hưu trí và tử tuất trong dài hạn. Nếu tiếp tục giữ nguyên các quy định hiện nay về mức đóng - mức hưởng, thời gian đóng - thời gian hưởng thì sẽ mất cân đối quỹ này.
"Ví dụ, một nam giới có 30 năm đóng bảo hiểm xã hội, về hưu ở độ tuổi 60 sẽ được hưởng lương hưu bằng 75% lương trung bình đã đóng bảo hiểm xã hội. Trong 30 năm (360 tháng) tham gia bảo hiểm xã hội, mỗi tháng đóng 22% tiền lương, thì người lao động này đóng vào quỹ 79 tháng lương trung bình. Số tiền này chỉ đủ chi trả trong 105 tháng lương hưu (hoặc 9 năm); nếu tính cả lãi suất đầu tư quỹ thì có thể trả đủ cho 12 năm lương hưu", Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội lý giải trong đề xuất.
Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, đây là một đề xuất thay đổi chính sách và dự đoán sẽ có tác động lớn đến kinh tế, xã hội và tác động về giới. Vì vậy, khác với dự thảo lần trước, ngoài lý do nêu trên, cơ quan soạn thảo đã tiến hành đánh giá tác động đối với đề xuất chính sách này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Tiến

Trung Tiến

Tôi nghĩ nên tăng tuổi hưu cho các quan chức, giữ nguyên tuổi hưu hiện nay cho người lao động.
Nguyen duc

Nguyen duc

tăng tuổi hưu cho các quan chức, còn xin giảm tuổi hưu cho người lao động đi
Sang

Sang

Tiền bhxh mấy ông đem làm ăn sao rồi.. sao lại mất cân đối.. người dân cần biết ngay bây giờ..
Nguyễn Thanh Long

Nguyễn Thanh Long

Tôi nghĩ rằng trong tình hình hiện nay phương án giữ nguyên tuổi nghỉ hưu là hợp lý nhất, vì năng lực lao động của nam trên 60 và nữ trên 55 phần lớn là thấp khó đáp ứng yêu cầu công việc...
Vương Gia

Vương Gia

Sao không lấy ý kiến rộng rãi của người lao động trên cả nước. Các vị ở trên chức vị cao và ghế ngồi vững chắc mong muốn tuổi nghỉ hưu càng cao càng tốt, người lao động làm việc nặng nhọc, bỏ trí lực ra cống hiến mong tuổi nghỉ hưu sớm để còn chăm lo cho bản thân, con cháu, khi họ muốn đi làm thì luật đâu cấm làm thêm, tham gia vào lao động trong các doanh nghiệp tư nhân, vừa có hưu vừa có thu nhập ngoài hưu.
Ngô Duy Tùng

Ngô Duy Tùng

Đúng vậy bạn tại sao không vì người lao động ?
Ngô Duy Tùng
Binhphuong

Binhphuong

Vấn đề là ở chỗ : ông ngồi bàn giấy nhàn nhã hưởng lương cao thì muốn kéo dài tuổi nghỉ hưu (,thậm chí khai man ít tuổi đi để không về hưu sớm ) còn lại những người lao động chân tay cực nhọc thì việc kéo dài tuổi nghỉ hưu chẳng khác nào cực hình với họ khi mà họ đã " cố đấm để ăn xôi " và hết muốn làm được từ năm bắt đầu sang tuổi 55 - 56 . Các ông hãy nghĩ kỹ đi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm