Nhóm người chặn xe trên cao tốc lấy tiền và livestream đối mặt hình phạt gì?

18 Thanh Niên Online
Theo chuyên gia pháp lý, nhóm thanh niên dùng hung khí, dừng xe để ép tài xế đưa tiền có thể sẽ bị xử lý hình sự với hình phạt về tô%3ḅi Cưỡng đoạt tài sản.
Nhóm thanh niên chặn xe trấn lột tiền đã bị tạm giữ /// Ảnh cắt từ clip Nhóm thanh niên chặn xe trấn lột tiền đã bị tạm giữ - Ảnh cắt từ clip
Nhóm thanh niên chặn xe trấn lột tiền đã bị tạm giữ
Ảnh cắt từ clip
Mới đây, nhóm thanh niên cầm hung khí chặn xe trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai (thuộc địa bàn huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) trấn lột tiền rồi đăng clip lên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc.
Theo nội dung đoạn clip, nhóm thanh niên ép tài xế dừng ô tô rồi mang hung khí đi vòng quanh xe, 1 hoặc 2 nam thanh niên trong nhóm sẽ yêu cầu lái xe hạ kính và xin tiền. Một số thành viên của nhóm này còn ngang nhiên cười nói, chửi thề và quay lại clip, tung lên mạng xã hội.
VIDEO: Tạm giữ 9 thanh niên trấn lột tiền trên cao tốc
Sáng 30.12, Chánh văn phòng UBND huyện Phù Ninh cho biết cơ quan công an đã tạm giữ 9 thanh niên và đang truy bắt thêm 2 thanh niên bỏ trốn trong nhóm này để phục vụ công tác điều tra.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư (LS) Lê Trung Phát (Đoàn LS TP.HCM) cho biết hành vi của nhóm thanh niên nêu trên đã đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tội danh Cưỡng đoạt tài sản, quy định tại Điều 135 BLHS 1999 vì:
- Thứ nhất, việc nhóm người này tụ tập đông người, mang theo hung khí trong tay ra chặn đầu xe lưu thông để xin tiền đã làm cho các tài xế sợ và buộc phải cho tiền họ. Việc buộc phải đưa tiền là trái với ý chí chủ quan của các tài xế xe, dù chưa xác định rõ là họ có đe dọa dùng vũ lực hay không nhưng rõ ràng hoàn cảnh này đã ép các tài xế vào tình thế không thể không đưa tiền.
- Thứ hai, theo thông tin thì nhóm người này có độ tuổi từ 17- 19 nên đủ tuổi để phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 135. Như vậy, nhóm thanh niên đã đủ tuổi, khách thể là xâm phạm tài sản người khác, trái ý muốn của họ nên có thể sẽ bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can về Tội Cưỡng đoạt tài sản.
Điều 135 Bộ luật hình sự 1999: Tội Cưỡng đoạt tài sản.
1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Bình luận 18

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thắng

Thắng

Gặp phản ứng của 1 người như tôi, tôi k biết tụi nó chỉ muốn lấy tiền lẻ hay cướp xe hay có ý định xâm hại vợ con... tôi tăng ga đâm thẳng sau khi đã chạy chậm lại, có thể tài xế như tôi sẽ bị buộc tội giết người.
Ở xứ khác, thấy vậy mà có súng trong tay là bắn bỏ hết 1 vài đứa tượng trưng cho chừa rồi
Quang Truong

Quang Truong

Đây là những tên cướp rõ rang, còn tội gì khác nữa ? Pháp luật Vn phải trừng trị nghiêm khắc những tên nầy
Bao Công

Bao Công

Cầm đao, kiếm, kéo 11 tên ban đêm ra chặn xe trên cao tốc để xin đểu tiền của lái xe, chúng còn tung clip thách chửi cả pháp luật, nếu lái xe yếu tim gặp cảnh đó có khi chết ngất?.
Quang Vu

Quang Vu

Không thể coi đây là một trò đùa. Đây là một tội phạm rất nguy hiểm. Hôm nay chúng chưa gây án mạng và thương tích, nhưng ngày mai rất có thể. Tôi đi đường cũng đã gặp mấy lần tại những địa phương khác nhau những nhóm thanh niên đứng chắn đường xe ô tô rồi sau khi chắn được xe dừng lại thì cười đùa hô hố. Cũng may là tôi kịp dừng xe lại không đâm vào bọn chúng. Tôi thấy cần xử thật nghiêm vụ này và thông tin rộng rãi để ngăn đe. Về mặt pháp luật, người dân cũng cần được tuyên truyền và tư vấn thêm để xử lý đúng pháp luật trong những trường hợp tương tự...
Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn

Phần a điểm 2 có tổ chức!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

<i class="e-mag"></i>Mỏi mòn 40 năm oan khuất: Nỗi đau còn mãi>

Mỏi mòn 40 năm oan khuất: Nỗi đau còn mãi

Kể từ đêm 26.7.1979 đến nay, đã hơn 14.000 ngày, 8 người bị bắt, 8 bị can trong vụ án cướp vàng của 40 năm trước đã và đang sống với nỗi đắng cay, với tủi hổ và với phẫn uất.
Thông bị Cảnh sát 113 dẫn giải về cơ quan công an  /// Ảnh: Công an cung cấp >

Trộm taxi giữa TP.Nha Trang

Thấy một taxi đậu bên lề đường, không có tài xế nhưng chìa khóa còn cắm trong ổ khóa, Thông leo lên taxi khởi động xe, chạy đi nhưng sau đó bị bắt giữ.