Nổ súng bắn kẻ định dìm nước trẻ sơ sinh là cần thiết và đúng luật

12 Thanh Niên Online

(TNO) Đại tá Vũ Minh Hùng, Trưởng phòng Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo thuộc Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online về tình huống nổ súng của Trưởng công an thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.

(TNO) Đại tá Vũ Minh Hùng, Trưởng phòng Quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo thuộc Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên Thanh Niên Online chiều nay 7.9, về tình huống nổ súng của Trưởng công an thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.

tre-14-thang-tuoiHành vi nổ súng của Trưởng công an thị trấn Dương Đông đã giúp đảm bảo an toàn tính mạng cho
cháu bé - Ảnh Đông Dương
Theo đại tá Hùng, hiện Bộ Công an đang chờ báo cáo chính thức của Công an tỉnh Kiên Giang, nhưng từ những thông tin nắm bắt ban đầu cho thấy, "việc thiếu tá Lê Minh Chánh, Trưởng công an thị trấn Dương Đông nổ súng bắn kẻ bắt cóc trẻ sơ sinh là cần thiết và phù hợp với quy định pháp luật" - đại tá Hùng nói. Cụ thể là, trong tình huống này, đối tượng đang có hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng cho một cháu bé mười mấy ngày tuổi, bản thân mẹ cháu bé cũng đã bị hành hung và trước đó, cơ quan chức năng đã kiên trì vận động thuyết phục nhưng vẫn không ngăn chặn được hành vi của đối tượng.
Đại tá Hùng cho biết, tại điều 22 Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định rất rõ về các trường hợp người thi hành công vụ được trang bị vũ khí quân dụng được phép nổ súng.
Theo đó, khi thi hành nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự có tổ chức, việc nổ súng tuân theo mệnh lệnh của người có thẩm quyền. Khi thi hành nhiệm vụ độc lập, việc nổ súng tuân theo các nguyên tắc: Phải căn cứ vào từng tình huống, tính chất, mức độ hành vi nguy hiểm của đối tượng để quyết định việc nổ súng. Chỉ nổ súng khi không còn biện pháp nào khác để ngăn chặn hành vi của đối tượng và sau khi đã cảnh báo mà đối tượng không tuân theo.
Nếu việc nổ súng không kịp thời sẽ đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe cho bản thân hoặc người khác hoặc có thể gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác thì được nổ súng ngay. Không nổ súng vào đối tượng khi biết rõ người đó là phụ nữ, người tàn tật, trẻ em, trừ trường hợp những người này sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc chống trả, đe dọa tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ hoặc người khác. Trong mọi trường hợp nổ súng, người sử dụng súng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng gây ra...

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn văn Hải

Nguyễn văn Hải

Tôi ủng hộ việc nổ súng trong trường hợp này.
Chúng ta không nên bàn cãi mà đề nghị nhà nước phải kịp thời biễu dương khen thưởng ngay Ông Chánh.

Cái ác đang còn nhan nhản ở khắp nơi, cuộc sống bình yên và sinh mạng ngưởi dân vô tội đang bắt đầu bị đe dọa nghiêm trọng vì những hành vi manh động không còn tính người của những kẻ thủ ác.

Đừng vin vào lý do "ngáo đá" . Nếu đúng là "ngáo đá" thì đáng chết....2 lần! Vì chúng ta đã tuyên truyền, vận động quá nhiều rồi, không thể nói rằng thanh thiếu niên không nhận thức được sự tác hại của các loại ma túy "đá" này.

Đã đến lúc cần những "phát súng thực thi công lý" nổ đúng lúc và kịp thời để trấn áp và tiêu diệt.
kịp thời cái ác, cứu sinh mạng dân lành, nhất là của trẻ con! Hình ảnh em bé 3 tuổi người Syria nằm chết úp mặt trên bờ biển cũng là biểu tượng của hậu quả cái ác do những kẻ "ngáo đá" kiểu khác gây ra! Vậy tại sao chúng ta phải để cho những người đang thực thi công lý, tiêu diệt bọn "ngáo đá" phải giải thích, phân trần?
cường

cường

không chỉ vụ này mà tôi đề nghị ngành công an cần mạnh tay hơn để trấn áp bớt tội phạm an lòng nhân dân vì hiện nay tội phạm giết người rất manh động và liên tục xảy ra
Quyền

Quyền

Tôi ủng hộ Anh Chánh, anh rất dũng cảm và quyết đoán. Phát súng của anh chính xác đã cứu được một mạng người và có thể còn nhiều người nến để tên tội phạm này còn sống, đề nghị Nhà nước hãy khen thưởng và nhân rộng tấm gương của Anh để xã hội được bình an. Chúc Anh mạnh khỏe, công tác tốt
Tuan

Tuan

Thích cho anh Hải 10 cái lần luôn nhé. Chuẩn không cần chỉnh. Tặng bằng khen cho bác Chánh . Người công an của năm nhé bác Chánh.
Lê Văn Quang

Lê Văn Quang

Tôi đã đọc bài báo trước, mô tả kỹ hơn về hành động điên rồ của đối tượng bị bắn. Vì vậy tôi không đồng ý với kết luận "bắn là cần thiết và đúng luật".
Thật vậy, ở đây vẫn có thể bắn mà không cần phải bắn chết đối tượng, nếu người bắn có đủ trình độ bắn! Thủ phạm không có vũ khí nóng, nhất là khi hắn đã bỏ miếng miểng chai (?) ra để cầm hai chân cháu vào bồn nước thì ĐC công an kia nếu khôn khéo thì có thể tiếp cận đối tượng để có thể bắn vào chân, vào đùi để vẫn cứu được cháu bé mà không cần phải bắn chết hắn ta! Nếu không điều tra thêm để nhắc nhở anh công an bắn người kia thì tôi e rằng sau nhiều vụ việc tương tự thế này sẽ nảy sinh tình trạng lạm dụng súng đạn cứ... chuông reo là bắn thì là loạn!
kiet

kiet

Ông Hai, ông nói hay quá.Trời tối, mục tiêu di động, khoảng cách xa, tình huống chuyển bất ngờ sang cấp độ nghiêm trọng xấu, lúc đó đòi hỏi phải hành động ngay, chẳng lẽ bỏ súng chạy lại ôm nó à, nếu làm được thì 1 nhóm công an đã không thuyết phục trong 2 giờ.
Hùng

Hùng

Bạn có đủ giỏi để bắn vào những vị trí khác của đối tượng không? Rõ ràng khi mặt đối mặt với tội phạm, phần dễ bắn trúng nhất là thân mình, đồng chí Công an này đã nhân đạo khi không bắn vào phần ngực mà chỉ bắn vào bụng. Như vậy là quá nhân từ, xử lý tình huống quá chính xác. Chắc gì lúc đấy bạn bình tĩnh để xử lý như những gì bạn... phán!
phạm chân lý

phạm chân lý

con bạn bị nó cầm treo ngược lên lúc đó bạn cảm xúc thế nào
Kiên

Kiên

Bạn suy nghĩ kiểu duy ý chí
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm