Nối tam giác du lịch TP.HCM - Nha Trang - Đà Lạt

0
Từ thành phố biển Nha Trang, muốn lên thành phố hoa Đà Lạt, xe phải chạy vòng về thị xã Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), rồi theo Quốc lộ 27 chạy ngược lên Lâm Đồng, với chiều dài khoảng 235 - 240 km, lại qua khoảng 20 km đường đèo Krong-Pha (còn gọi là đèo Ngoạn Mục) quanh co khúc khuỷu. Nay một con đường mới đang được xây dựng, rút ngắn khoảng cách giữa hai thành phố du lịch này xuống còn khoảng 140 km.

Hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng đang chung sức xây dựng con đường mới này. Phía Khánh Hòa, ông Nguyễn Kê - Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh cho biết, tuyến đường nối huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) với huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) dài 32,4 km, trong đó có khoảng 30 km là đường đèo. Đây là đoạn thi công khó nhất, vì phải nổ mìn phá 1,4 triệu m3 đá và khoảng 2,6 triệu m3 đất dọc theo các sườn núi mà con đường đi qua. Khối lượng thuốc nổ được sử dụng cho việc phá đá của dự án có lẽ đến cả ngàn tấn. Ông Nguyễn Văn Đạm, Giám đốc Công ty Xây dựng công trình 515 (thuộc Cienco 5), nhà thầu thi công cho biết, công trình này được khởi công vào tháng 4 năm ngoái, nay đã đạt 80% khối lượng thi công nền đường. "Chúng tôi cố gắng đến cuối tháng 7 này sẽ hoàn thành toàn bộ nền đường để thông xe kỹ thuật vào tháng 12. Nếu không có phát sinh hay "trục trặc" gì, con đường này sẽ được khánh thành vào tháng 4/2006" - ông Đạm nói.

Con đường được mở, đồng bào các dân tộc miền núi ở hai tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng phấn khởi lắm. Chị Nguyễn Thị Trang, Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh vui mừng nói: "Lâu nay, bà con những dân tộc anh em sống trên vùng rừng núi này cứ nghĩ Khánh Vĩnh là ngõ cụt. Nhưng nay mở con đường này, tương lai của Khánh Vĩnh sẽ là một màu xanh". "Màu xanh" đó chính là hy vọng 80% dân số của huyện là đồng bào dân tộc thiểu số (8/13 xã, thị trấn nằm trong khu vực III - các xã đặc biệt khó khăn) sẽ bớt khó khăn hơn khi có con đường. Giao thông mở ra, lại là con đường du lịch, bà con các dân tộc sẽ có cơ may phát triển các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, đan lát kết hợp với nuôi bò, trồng rẫy. Con đường đi qua nhiều vùng có cảnh quan đẹp, chạy dọc từ phía Lâm Đồng xuống có nhiều thác nước, còn có thể khai thác thủy điện và làm du lịch sinh thái. Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, ông Nguyễn Văn Hùng vui mừng cho biết: "Con đường này sẽ nối thông tam giác du lịch TP.HCM - Nha Trang - Đà Lạt. Tỉnh Lâm Đồng dự định mở khu nông nghiệp công nghệ cao và các du lịch sinh thái, nhằm tạo động lực cho huyện Lạc Dương phát triển kinh tế, văn hóa trong tương lai".

Mai Vọng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm