Ở nơi không có ngày nghỉ Tết

3 Thanh Niên Online
(TNO) Bệnh nhân chạy thận nhân tạo phải đảm bảo ít nhất 3 buổi mỗi tuần, không thể ngừng nghỉ một lần bởi lẽ sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

(TNO) Bệnh nhân chạy thận nhân tạo phải đảm bảo ít nhất 3 buổi mỗi tuần, không thể ngừng nghỉ dù chỉ một lần bởi lẽ sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Đó chính là lý do khiến khoa Thận nhân tạo là khoa chuyên môn đặc biệt nhất tại Bệnh viện Bạch Mai, khi mà đội ngũ bác sĩ, y tá và nhân viên điều dưỡng phải làm việc không ngừng nghỉ dù trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.
Quyền trưởng khoa Thận nhân tạo, bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, cho biết bệnh nhân chạy thận một tuần tối thiểu phải đảm bảo 12 tiếng, tương đương 3 buổi chạy thận. Bệnh nhân không thể dừng chạy dù chỉ một buổi. Nếu khoa Thận nhân tạo mà nghỉ lễ, Tết sẽ nguy hiểm cho bệnh nhân.
Cũng theo bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, trước đây khoa chỉ có 2 ngày nghỉ Tết là 30 tháng Chạp và mùng 1 Tết Nguyên đán nhưng đều có tư vấn, hướng dẫn cặn kẽ cho bệnh nhân. Qua theo dõi, lịch nghỉ này rất bất tiện khi bệnh nhân đến phiên chạy thận, phải đôn đáo liên hệ tìm chỗ chạy thận ở các đơn vị bên ngoài.
Tết Nguyên đán Ất Mùi là Tết đầu tiên cán bộ, nhân viên trong khoa này thực sự không có ngày nghỉ Tết. Đặc biệt, trong ngày 30 Tết vừa qua, lịch chạy thận được đẩy lên từ lúc tinh mơ. Bác sĩ bắt đầu vận hành máy chạy thận từ 3 giờ sáng và kế thúc lúc 16 giờ 30 phút để cả bác sĩ và bệnh nhân có đủ thời gian về nhà chuẩn bị, đón giao thừa cùng gia đình.
Trong những ngày Tết Nguyên đán, mỗi ngày khoa Thận nhân tạo này vẫn duy trì phục vụ hàng trăm lượt bệnh nhân.
chay-than-nhan-taoChuyển hóa chất chạy thận dự trữ vào các buồng có bệnh nhân để dùng trong những ngày nghỉ Tết  - Ảnh: Phan Hậu
chay-than-nhan-taoCác buồng bệnh được cắm hoa đào để bệnh nhân cảm nhận không khí Tết - Ảnh: Phan Hậu 
chay-than-nhan-taoNỗi buồn trên khuôn mặt bệnh nhân khi không thể vui xuân, đón Tết bên gia đình - Ảnh: Phan Hậu
chay-than-nhan-taoBà Nguyễn Thị Xuân Lan, nhà ở xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái chạy thận đã 6 năm nay, đã có 4 lần đón Tết trong bệnh viện. Tết năm nay, bà Lan có chồng xuống thăm nom, chăm sóc - Ảnh: Phan Hậu
chay-than-nhan-tao
chay-than-nhan-taoBác sĩ ở khoa Thận nhân tạo không có ngày nghỉ Tết, vì sức khỏe bệnh nhân, họ vẫn duy trì cường độ làm việc như những ngày bình thường....
chay-than-nhan-tao...ngay cả những lúc rảnh tay vẫn lo lắng, theo dõi cho từng bệnh nhân - Ảnh: Phan Hậu

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Anh Dũng

Lê Anh Dũng

Ngành y đâu đó vẫn còn những lệch lạc trong điều trị, giao tiếp với bệnh nhân. Tuy nhiên do đặc thù nghề nghiệp, họ hi sinh rất nhiều mà không phải ai cũng thấu hiểu: là bác sĩ thì không ai phủ nhận được năng lực tri thức của họ, thi đầu vào phải đạt điểm cao ngất ngưỡng mới vào được ngành bác sĩ đa khoa đào tạo dài hạn đến gần 07 năm, sau đó muốn chuyên môn hóa lĩnh vực điều trị chuyên sâu, lại phải học chuyên khoa, hoặc nội trú hay thạc sĩ mất hết 3, 4 năm nữa (chưa kể các khóa tu nghệp vài tháng trong năm), khi vào nghề, áp lực công việc ngày càng cao, nếu vợ chồng đều là bác sĩ, thì trong tuần họ phải trực từ 3 đến 4 đêm ở bệnh viện (con cái của họ phải thường xuyên xa cha, xa mẹ) thế nhưng chế độ đãi ngộ, hệ số lương của họ cũng như sinh viên tốt nghiệp các ngành khác... Ước mong mọi người cùng thông cảm và chia sẻ những hi sinh thầm lặng của họ, thay vì xét nét, ác cảm với họ.
Thọ

Thọ

Đọc bài này, nhớ lại ba mình lúc còn sống! Cũng chạy thận nhân tạo để sống! Cảm ơn tác giả!
Tấn

Tấn

Thật sự là không sợ chết bằng bị bệnh phải nằm viện gần như hết cuộc đời, vừa đau đớn vừa chán nản với 4 bức tường, xung quanh toàn người ốm đau. Nghĩ đến thôi thấy sợ.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm