Ông Đinh La Thăng: ‘Tớ là Bí thư to nhất TP mà cậu có chạy tới đâu?’

99 Thanh Niên Online
“Tớ là Bí thư to nhất TP mà các cậu có chạy tới đâu? Chỗ cần chạy thì không chạy mà cứ chạy đi đâu. TP đang rất cần áp dụng CNTT trong lĩnh vực y tế, giáo dục, an ninh…”, Bí thư Đinh La Thăng nói.
Bí thư Đinh La Thăng thăm một doanh nghiệp nằm trong QTSC /// Ảnh: Trung Hiếu Bí thư Đinh La Thăng thăm một doanh nghiệp nằm trong QTSC - Ảnh: Trung Hiếu
Bí thư Đinh La Thăng thăm một doanh nghiệp nằm trong QTSC
Ảnh: Trung Hiếu

Sáng 28.5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh  La Thăng đã có buổi làm việc với Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và các doanh nghiệp trong QTSC.

Sau khi nghe Giám đốc QTSC Lâm Nguyễn Hải Long báo cáo về tình hình hoạt đồng của QTSC, ông Thăng chất vấn về việc hiện sinh viên ra trường không có việc rất nhiều. Tại sao công ty không đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp? Ông Long thừa nhận với ngành phần mềm thì số lượng sinh viên đáp ứng được nhưng chất lượng lại chưa đáp ứng kịp.

“Mình phải phối hợp với các trường đào tạo chất lượng cao chứ?”, ông Thăng nói. “Báo cáo Bí thư hiện nay công viên phần mềm đang thành lập trung tâm để đào tạo thêm cho doanh nghiệp nhưng cũng gặp khó. Bởi vì các giáo sư, tiến sĩ trong trường rất bảo thủ và không muốn tăng chỉ tiêu tuyển sinh do phải xin ý kiến. Các trường không chủ động mà chỉ ngồi một chỗ muốn doanh nghiệp tìm đến. Số lượng sinh viên CNTT ra trường quá ít nên chưa quan tâm đến doanh nghiệp phần mềm”, ông Long nói.

Ông Đinh La Thăng: ‘Tớ là Bí thư to nhất TP mà cậu có chạy tới đâu?’ - ảnh 1
Giám đốc Lâm Nguyễn Hải Long trả lời chất vấn
Ảnh: Trung Hiếu

Nghe đến đây, ông Thăng nói: “Vấn đề có ủng hộ hay không mà là phải theo cơ chế thị trường. Phối hợp thì phải làm rõ người ta được cái gì, mình được cái gì? Các cậu chưa làm đến nơi đến chốn. Doanh nghiệp chưa ra được cơ chế hay ràng buộc lẫn nhau và khẳng định các trường được cái gì. Phải được cái gì thì trường mới đào tạo cho doanh nghiệp chứ”.

Rồi ông Thăng hỏi: “Xuất khẩu phần mềm của công viên được bao nhiêu tiền từ khi thành lập đến nay?”. “Tổng doanh số một năm là 220 triệu  USD trong đó xuất khẩu là 140 triệu USD”, ông Long đáp.

Ông Thăng hỏi tiếp: “Công viên mình so với khu vực Đông Nam Á thì xếp ở vị trí nào?”. Ông Long cho hay QTSC xếp tốp 3-4 ở khu vực Đông Nam Á, chỉ đứng sau Philippines, Malaysia, Singapore.

Nghe đến đây Bí thư Thăng nói: “Singapore thì mình xếp sau nhiều chứ sau một chút sao được. Còn so với Thái Lan thì sao?”. “Nếu quy mô thì Thái Lan chắc bằng 1/10 của mình”, ông Long đáp. Ông Long cho biết thêm hiện nay cạnh tranh về CNTT của Việt Nam không phải từ các nước Đông Nam Á mà từ Trung Quốc, Ấn Độ.

Khi biết công ty có vốn điều lệ 150 tỉ đồng và nhà nước đang chi phối 100%, Bí thư Thăng hỏi lý do tại sao chưa cổ phần hóa để phát huy hết tiềm lực của công ty. Ông Long trả lời về cá nhân rất ủng hộ việc cổ phần hóa nhưng phải phụ thuộc vào cấp trên. Ông Thăng cho hay muốn thì phải trình chứ, rồi quay sang hỏi Chủ tịch Hội đồng thành viên QTSC liệu có thể cổ phần hóa được không?. “Tốt anh”, ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch Hội đồng thành viên QTSC, đáp.

Ông Đinh La Thăng: ‘Tớ là Bí thư to nhất TP mà cậu có chạy tới đâu?’ - ảnh 2
Bí thư Đinh La Thăng làm việc với QTSC
Ảnh: Trung Hiếu

“Tốt sao không làm? Các anh thấy đang làm theo mô hình nhà nước gặp nhiều khó khăn. Bây giờ chuyển sang mô hình công ty cổ phần thì các anh phải đề xuất chứ?”, ông Thăng nói. “Nếu Bí thư cho phép, tụi tôi sẽ đi đầu”, ông Long cho hay. “Đi đầu gì? Người ta cổ phần gần hết rồi mà giờ còn đi đầu gì”, ông Thăng nói. Khi nghe ông Long nói việc chưa cổ phần do UBND TP đề nghị giữ lại, ông Thăng chất vấn: “Giữ lại để làm gì? Bây giờ các anh đang làm một chuỗi công viên phần mềm để ai mua thì bán miễn là có lợi. Nước ngoài mua cũng bán. Cái gì cần bảo mật thì mình giữ lại”.

Rồi Bí thư Thăng cho biết QTSC cần phải coi TP là khách hàng lớn nhất vì hiện TP đang cần phần mềm cho y tế, giáo dục, an ninh. Còn về chính quyền điện tử thì cả UBND TP và cơ quan Đảng, đoàn thể đều cần. Theo ông Thăng, nếu công ty là tư nhân sẽ tự tìm đến chào hàng, còn công ty nhà nước thì sẽ ngồi chờ.

Nghe xong, ông Long đáp: “Tụi tôi cũng chạy dữ lắm Bí thư”. “Các ông chạy ở đâu chứ tớ có thấy chạy tới tớ đâu. Tớ là Bí thư to nhất TP mà các cậu có chạy bao giờ đâu? Chỗ cần chạy thì không chạy mà cứ chạy đi đâu. Chúng tôi đang rất cần”, nghe ông Thăng nói cả hội trường cười ồ.

Theo ông Thăng, trước nhu cầu như thế của TP, lẽ ra lãnh đạo công ty phải đến tiếp cận để tìm các dự án thực hiện. Ông Thăng khẳng định mang tiếng là công viên phần mềm của TP mà chưa giúp TP nâng cao năng lực cạnh tranh trong việc áp dụng CNTT.

Lương kỹ sư phần mềm 8-10 triệu đồng sao mà sống

Ông  Lâm Nguyễn Hải Long than phiền là mấy năm qua thị trường nhà đất, ngân hàng nóng quá, sinh viên  chuyển sang học ngành đó chứ không quan tâm đến ngành CNTT. Ông Thăng hỏi trung bình lương kỹ sư CNTT ở công viên bao nhiêu? Ông Long đáp kỹ sư ra trường 3-5 năm lương trung bình 8-10 triệu đồng/tháng. Ông Thăng cho hay với mức lương đó, mà còn phải thuê nhà thì kỹ sư CNTT bao giờ sống được.

“8-10 triệu đồng mà làm phần mềm thì sao mà sống. Mức lương đó chỉ bằng thu nhập của công nhân may. Mà công nhân may lương 6-8 triệu đồng/tháng chỉ có thể sống được khi họ có nhà, ăn cơm ở nhà và đi làm bằng xe buýt”, ông Thăng nói.

 

Bình luận 99

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Văn Tấn

Nguyễn Văn Tấn

Ông Thăng hiểu biết nên mới có thể ra được những quyết định ngay lập tức như thế với Cty phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung.
May cho Thành phố có một người lãnh đạo như vậy, hãy nhanh lên mọi người, phải tranh thủ khi có lãnh đạo như vậy.
Sa

Sa

Tấn ơi,hên xui nhé,để coi Thăng làm sao,chứ nói cho đã miệng thì ai nói cũng được,kg biết có Thể hiện kg nữa
thiêm

thiêm

Xét về cá nhân ông thăng rất nỗ lực cho tp tốt đẹp hơn. Nhưng để thực hiện những gì ông mong muốn còn phụ thuộc nhiều yếu tố, phụ thuộc vào liên ngành. Nên có gì mà ông nói cấp dưới của ông làm mọi người không vừa ý cũng nên thông cảm. Ông ấy ko phải 3 đầu, 6 tay đâu mà bao hết được.
Ngân

Ngân

Nghe bác Thăng nói mà buồn, mình học đại học chính quy 4 năm ra trường đi làm được 7 năm, mà lương giờ mới được 3 triệu , cộng cả phụ cấp đứng lớp lương thực lãnh mới được 3tr6, mấy em mới ra trường chỉ có hơn 2 triệu, nhà mình ở tận bình dương, mỗi ngày đi dạy hơn 20 cây số.
Vy

Vy

Tôi đồng ý với bạn ý kiến này...rất chính xác
Duong Minh Thuc

Duong Minh Thuc

Theo tôi nghĩ thì Bác Thăng rất có lòng giúp cho TP tốt hơn nhưng hình như Bác Thăng đang làm không đúng chức năng của mình thì phải.
lê minh

lê minh

kỳ vọng nhiều về bác Thăng, ko biết rồi lại có thất vọng không?
tên gì kệ tui

tên gì kệ tui

Lãnh đạo vạch ra đường lối như vậy là cực kỳ sáng suốt. Chúng ta phải cùng nhau xây dựng chứ ko thể chỉ dựa vào sức lực của 1 người
Loi

Loi

@Vy
Bạn nào ?
tran dinh chien

tran dinh chien

Hầu như việc gì cũng ông Bí thư Thành uỷ cũng biết và trau đổi, yêu cầu...Bởi ở TP HCM có công viên phần mềm mà đến nay vẫn chưa phát huy được chính quyền điện tử, thẻ an sinh xã hội (thay thế tấc cả giấy tờ tuỳ thân...) thì đến bao giờ ta phát triển?
rosa

rosa

Từ trước tới giờ cứ nghĩ đó là của tư nhân hay nước ngoài chứ. Hầu hết các cơ quan ban ngành mà có nhu cầu ứng dụng CNTT trong quản lý có ai đặt hàng nó đâu, họ toàn đặt các đơn vị tư nhân hay mua bản các chương trình tư nước ngoài ddeerr dễ chi tiêu. bản thân cac Ông trrong QTSC cũng há miệng chờ sung, lo làm ăn ngoài là chính chứ có lo cho nó đâu mà phát triển được.
thanhvnp

thanhvnp

@Rosa: Các cơ quan ban ngành đặt ở ngoài vì "chất" mình ko nói mấy bạn QTSC dỡ nhưng những thằng giỏi đi làm cho nước ngoài hoặc cty tư nhân với mức lương trung bình là hơn 500$ tháng rồi... Ko có làm bám trụ 8tr đâu...
Thông

Thông

Vấn đề khi có phần mềm rồi thì ai là người nhập thông tin vào. Họ vẫn làm trên sổ sách. Khi có chắc sẽ có lớp phổ cập tin hoc. Tin tôi đi
lâm phong

lâm phong

Mua bán với tư nhân hoa hồng phần trăm mới cao chứ bác Thăng
Vu Quoc Hoi

Vu Quoc Hoi

Tình hình Bác đi đâu cũng phải chỉ đạo, như vậy thì bao giờ cho xong, Bác phải ra quy định chung.
Lúc đấy bác chỉ đi kiểm tra ai không làm thì cho đi làm việc khác.
Nguyễn Văn Lúa

Nguyễn Văn Lúa

Không đi kiểm tra thực tế thì sao biết mà chỉ đạo !?
Nghia

Nghia

Tôi ủng hộ ý kiến của Vu Quoc Hoi. Chứ ông ấy mà đi hết các ban ngành xong lại phải quay lại kiểm tra thì biết tới khi nào giải quyết xong vấn đề.
Tâm Tâm

Tâm Tâm

Bây giờ đang là mớ bòng bong, cần phải xâm nhập thực tế và giải quyết dứt điểm từng vấn đề, từng vụ việc, chỉ đến khi bộ máy đã vận hành trơn tru, kỷ cương được thiết lập thì mới nói chuyện ra quy định và kiểm tra bạn ạ ... vấn đề bây giờ là liệu có thêm người nữa có tâm có tầm cùng chung gánh vác để mọi việc triến triển nhanh hơn không.
phuong

phuong

nói như bạn rồi cung quay về cơ chế cũ, không thực địa mà cứ nghe báo cáo thì làm được gì. Ông ấy có đi mới thấy hết khó khăn của dân thành phố không riêng gì những mảng vừa qua còn rất nhiều mảng phải thay đổi mới mong TP đi đầu được.
Thu Hương

Thu Hương

Thành phố có hàng chục ngàn doanh nghiệp, ông Thăng đi kiểm tra vi hành gỡ rối sao cho hết??!!? Quan trọng là đường lối chính sách rõ ràng thì hạn chế sai phạm. Việc ông đi kiểm tra như vậy giống như ban phát lộc cho chính doanh nghiệp đó thôi. Còn các doanh nghiệp khác thì sao???? Đợi đến lượt ông tới thăm có khi đi tù hoặc phá sản rồi, gỡ rối gì nữa. Có mấy ai được may mắn như cà phê Xin Chào chứ????!
Tiến Thành

Tiến Thành

Các bạn đang giữ chức vụ gì rồi? Hiệu quả từ phương pháp làm việc của các bạn tn?
Nhật Anh

Nhật Anh

Bạn nên nhớ khi ra chỉ tiêu rồi quay lại kiểm không những nơi đó có lợi ích mà sẽ cho những nơi khác làm theo. Nhỡ đâu bác Thăng kiểm tra chỗ họ thì sao. Làm như vậy sẽ kéo cả hệ thống chạy theo.
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

@ Hễ Bí Thư " vi hành " tới đâu , Ông " gỡ rối " tới đó !
Minh Sơn

Minh Sơn

Doanh nghiệp TPHCM năng động nhất cả nước, nhưng bộ máy chính quyền trì trệ quá. Phải loại hết những con người yếu kém, nhũng nhiễu...thì mới mong trở lại là Hòn Ngọc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm