Ông Nguyễn Bá Thanh: “Ông có phải Bộ trưởng GD-ĐT đâu”

22
Trả lời chất vấn tại HĐND TP.Đà Nẵng hôm qua, các giám đốc sở cũng bị ông Nguyễn Bá Thanh “dí” sát sườn vào trách nhiệm trước những yếu kém trong quản lý.

Ông Nguyễn Bá Thanh: “Ông có phải Bộ trưởng GD-ĐT đâu”
Ông Nguyễn Bá Thanh - Ảnh: D.H

ĐB Thái Thanh Hùng hỏi: "Tình hình dạy thêm học thêm trên địa bàn có quản lý được không?". Ông Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở GD-ĐT cho rằng, Sở và phòng GD-ĐT các quận, huyện đã mở nhiều đợt kiểm tra và đã có văn bản yêu cầu các quận, huyện trong đó có Phòng GD-ĐT Q.Hải Châu chấn chỉnh do cấp phép dạy thêm tràn lan, trá hình.

Ông Thanh nhắc nhở ngay: "Đề nghị trả lời thẳng vào câu hỏi, câu hỏi rất đơn giản. Có quản được không. Quản lý được thì nói được, quản lý không cứ nói không. Không nên vòng vo, né tránh. Không nên kể lể chuyện kiểm tra chỗ này, chỗ kia...".

"À không, tui không hỏi thông tư”

Khi ông Chinh dẫn Thông tư 17/2012 của Bộ GD-ĐT cho rằng bộ không cấm dạy thêm, học thêm, ông Thanh liền bẻ: "Ông cứ nói chuyện ở Đà Nẵng, đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng đang hỏi vấn đề ở Đà Nẵng, không hỏi chuyện cả nước. Ông có phải Bộ trưởng GD-ĐT đâu mà trả lời rộng ra cả nước. Ông đang làm Giám đốc Sở GD-ĐT". Rồi ông truy tiếp: "Hiện nay Sở khẳng định tình trạng dạy thêm học thêm coi như không có vấn đề gì, quản lý được, đúng không?".

Ông Chinh nói, chưa thể chấn chỉnh tuyệt đối. Vấn đề quản lý dạy thêm học thêm là rất nhạy cảm. "Nhạy cảm như thế nào, có gì mà nhạy cảm", ông Thanh hỏi ngay. "Chẳng hạn như các trung tâm lưu trú. Theo quy định của Thông tư 17/2012 thì không được dạy thêm đối với học sinh tiểu học. Tuy nhiên các trung tâm này giữ học sinh từ 12 - 17 giờ chiều. Nếu chỉ cho các em vui chơi không thì các cơ sở này rất khó khăn. Cho nên có trường hợp giáo viên cung cấp cho các em một vài tiết trong bộ môn toán, môn văn...".

Ông Thanh chuyển sang nội dung khác: "Trên địa bàn còn có tình trạng giáo viên dạy thêm cho chính học sinh mà mình đứng lớp?”. Ông Chinh lại viện dẫn Thông tư 17/2012, nhưng bị ông Thanh chặn ngang: "À không, tui không hỏi Thông tư 17/2012. Tui đang hỏi, trên địa bàn thành phố có hay không chuyện giáo viên lên lớp dạy chính khóa thì không thể hiện hết trách nhiệm, không truyền đạt kiến thức cho học sinh mà để dành, giữ miếng sau đó chỉ giảng cho học sinh đi học thêm. Có trường hợp giáo viên o ép học sinh, buộc phải đi học thêm".

Ông Chinh thừa nhận, trường hợp giáo viên o ép để dạy thêm là có. Ông Thanh hỏi ngay: "Vậy thì xử lý sao. Kỷ luật được ai chưa?”. “Sở đã xử lý xử phạt hành chính giáo viên dạy thêm không có giấy phép, dạy không đúng đối tượng. Vì Thông tư 17/2012 của Bộ không cấm dạy thêm ở bậc tiểu học, ở lớp mình dạy, nên không có cơ sở để xử phạt đối với các giáo viên này", ông Chinh giải thích.

"Thế ở bậc tiểu học, Thông tư 17/2012 có cho phép dạy thêm không?", ông Thanh hỏi tới. "Thông tư 17/2012 không cho phép dạy thêm, mà chỉ cho phép các trường tiểu học dạy năng khiếu", ông Chinh trả lời. "Thế ở Đà Nẵng, bậc tiểu học có tình trạng dạy thêm không?". "Dạy thêm vẫn còn...", ông Chinh trả lời. "Vậy xử lý sao?”. "Sắp tới đây UBND TP sẽ phân cấp quản lý cho các quận, huyện, quy trách nhiệm cho từng cấp, từng ngành chịu trách nhiệm trong vấn đề này", ông Chinh nói.

Ông Thanh chỉ đạo: "Phải bỏ lối dạy trước chương trình, mớm bài cho học sinh đi học thêm, khiến học sinh không còn động não. Đến khi đi thi đại học rớt bụp bụp".

Người dân cứ yên tâm mà ăn

Nhiều ý kiến của các ĐB chất vấn Sở Y tế Đà Nẵng về vấn đề an toàn thực phẩm sau khi có các vụ ngộ độc tập thể xảy ra trong năm nay.

Tuy nhiên ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế trả lời, Sở đã kiểm tra kỹ lưỡng và đến nay chưa phát hiện thực phẩm, hải sản bán trên thị trường có độc tố nguy hiểm cho con người. "Chúng tôi không phát hiện việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, không phát hiện chất Trifluralin trong cá điêu hồng, chất Formaldehyde trong rau quả, sinh vật lạ trong sữa. Đặc biệt chưa phát hiện trường hợp gà được nhập lậu từ Trung Quốc bày bán tại Đà Nẵng", ông Chiến khẳng định.

Nghe vậy, ông Thanh kết luận luôn: "Người dân cứ yên tâm mà ăn, khỏi phải lo. Nếu có gì xảy ra thì Giám đốc Sở Y tế chịu trách nhiệm".

Hữu Trà

Bình luận 22

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quang

Quang

Bác này mà lên làm thủ tướng thì Việt Nam mở mày mở mặt với bà con hàng xóm đây ... Hi vọng bác thanh mau lên làm kiêm luôn Chủ tịch nước, thủ tướng, tổng bí thư luôn, Việt Nam sẽ không còn tham nhũng nửa, cùng bầu cử cho bác này nè ...
Bạn đọc

Bạn đọc

Có lẽ hiện tượng "Nguyễn Bá Thanh" chỉ là nhất thời, chỉ là hình mẫu của cán bộ chính quyền VN nhiều năm tới, chứ 1 ông Nguyễn Bá Thanh thì chỉ có thể ở Đà Nẵng mà thôi. Nhưng dù sao có những người như ông thì người dân mừng phần nào trong tương lai của đất nước sắp tới. Mong ông ở cương vị mới nhưng hãy cùng Đảng và CP đi sâu đi sát vào quần chúng nhân dân thì mới hiểu nỗi khổ của dân mà giúp Đảng có sách tốt lấy lại lòng tin trong nhân dân đối với Đảng. Hiện tại có rất nhiều cán bộ, đảng viên học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhưng lại không làm theo lời dạy của Hồ Chí Minh. Mong rằng người đứng đầu trong Đảng, CP hãy chấn chỉnh để đưa Việt Nam bay xa, bay cao hơn nữa trong trường quốc tế. Tôi yêu Việt Nam.
anh dung

anh dung

Cả nước có 63 tỉnh thành mà có một ông bá thanh liệu có chống tham nhũng nổi không ???
VU HUNG, HAI DUONG

VU HUNG, HAI DUONG

Ông THANH dám nói. Ông THANH dám làm. Một vị lãnh đạo lo cho dân.
Minh Thư

Minh Thư

Cảm ơn bác Thanh rất nhiều. Chúc bác sức khỏe để tiếp tục lo cho dân
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm