Ông Nguyễn Bá Thanh: Siết lại việc cho tội phạm tham nhũng hưởng án treo

4
(TNO) Trong buổi làm việc với Ban cán sự Đảng Viện KSND Tối cao sáng nay 12.9, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính T.Ư, Trưởng đoàn kiểm tra giám sát của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng, đã yêu cầu siết lại việc cho tội phạm tham nhũng hưởng án treo.

Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh: Siết lại việc cho tội phạm tham nhũng hưởng án treo
Ông Nguyễn Bá Thanh làm việc với Viện KSND Tối cao - Ảnh: Thái Sơn

Đoàn kiểm tra giám sát do ông Nguyễn Bá Thanh dẫn đầu là một trong bảy đoàn của Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng (BCĐ) lập ra nhằm kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc khởi tố, điều tra xét xử các vụ án tham nhũng phức tạp tại một số địa phương và các cơ quan tố tụng T.Ư.

Tại buổi làm việc với Viện KSND Tối cao, ông Nguyễn Bá Thanh cho biết đợt kiểm tra giám sát này, ngoài việc phát hiện ra những bất cập, vướng mắc của các cơ quan tố tụng còn tập trung đi sâu vào một số vụ việc vừa thúc đẩy tiến trình xử lý vừa chọn ra những bất cập điển hình để báo cáo với Bộ Chính trị, Quốc hội giải quyết.

 
Ông Nguyễn Bá Thanh: Siết lại việc cho tội phạm tham nhũng hưởng án treo - ảnh 2 Không thể không có án treo song phải như thế nào thì mới có án treo, như thế nào thì không được hưởng án treo. Đợt kiểm tra lần này chúng tôi sẽ làm rõ việc này Ông Nguyễn Bá Thanh: Siết lại việc cho tội phạm tham nhũng hưởng án treo - ảnh 3
Trưởng ban Nội chính T.Ư
Nguyễn Bá Thanh

“Những vấn đề cần phải xem xét, khắc phục là làm sao để tình trạng trả lại hồ sơ ít hơn. Chuyện trả hồ sơ là chuyện không tránh khỏi nhưng đừng có để quá nhiều lần. Trả đi trả lại, trả lên trả xuống, không khéo lại vi phạm pháp luật. Cần bàn cách thức như thế nào để hạn chế thấp nhất. Theo quan điểm Viện KSND Tối cao về việc này nên như thế nào để tốt nhất”, ông Thanh đề nghị với lãnh đạo Viện KSND Tối cao.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Thanh, thông qua cuộc kiểm tra giám sát này, đoàn công tác tập trung vào tình trạng cho hưởng án treo đối với tội phạm về tham nhũng.

“Hôm trước họp BCĐ có đưa ra việc siết lại cho hưởng án treo. Khung hình phạt rộng như thế, khi xét xử gây ra những phản cảm, hoài nghi trong xã hội. Không thể không có án treo song phải như thế nào thì mới có án treo, như thế nào thì không được hưởng án treo. Đợt kiểm tra lần này chúng tôi sẽ làm rõ việc này”, ông Nguyễn Bá Thanh cho hay.

Ông Nguyễn Bá Thanh cũng lưu ý với Viện KSND Tối cao: “Quyền hạn của các đồng chí rất lớn, vấn đề giờ là chỉ làm thế nào thôi. Tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải xử lý nghiêm. Trong khi có nhiều vấn đề quá trời mà mình không làm. Hay là mình thiếu quân? Thiếu điều gì thì mình đề xuất để đoàn công tác báo cáo Bộ Chính trị”.

Thay mặt lãnh đạo Viện KSND Tối cao, ông Hoàng Nghĩa Mai, Phó viện trưởng, yêu cầu các đơn vị trực thuộc nghiêm túc khẩn trương phối hợp với đoàn công tác: “Không chỉ những vấn đề tồn tại, bất cập do khách quan mà cả những yếu kém chủ quan cũng mạnh dạn báo cáo đề xuất với đoàn công tác”.

Theo báo cáo của Viện KSND Tối cao, tình trạng phải trả hồ hồ sơ điều tra bổ sung án tham nhũng còn nhiều, thường là các vụ án lớn, phức tạp hành vi tội phạm nghiêm trọng, gây hậu quả lớn, liên quan đến nhiều cấp, ngành, địa phương.

Nguyên nhân trả hồ sơ hầu hết là do phải trưng cầu giám định để xác định thiệt hại hoặc đề nghị tương trợ tư pháp song công tác giám định tài chính hoặc đất đai hiện rất phức tạp phải kéo dài. Thậm chí có nhiều vụ án phải tạm đình chỉ để chờ kết quả giám định.

10 "đại án" tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp

Theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra giám sát, Viện KSND Tối cao đã điểm tên 10 “đại án” tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp:

1. Vụ tham ô tài sản xảy ra tại Vinalines.

2. Vụ tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Việt Nam.

3. Vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái, lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty dệt kim Phương Đông và Chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tại TP.HCM.

4. Vụ cố ý làm trái về quản lý vốn gây hậu quả nghiêm trọng tại Sở Quản lý kinh doanh vốn và ngoại tệ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam.

5. Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm các quy định về cho vay tại Công ty cổ phấn chế biến thực phẩm Phương Nam và một số ngân hàng ở Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu.

6. Vụ nhận hối lộ xảy ra ở Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Đắk Nông.

7. Vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

8. Vụ lừa đảo, kinh doanh trái phép, làm trái quy định Nhà nước ở Ngân hàng Á Châu.

9. Vụ cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm xảy ra tại chi nhánh Nam Hà Nội của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

10. Vụ tham ô tài sản ở tập đoàn Vinashin.

Thái Sơn

>> Ông Nguyễn Bá Thanh: Anh em nói vui Hà Nội không vội được đâu, thôi thì cũng biết thế
>> Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh: 'Phải xáp vô làm ngay
>> Ông Nguyễn Bá Thanh: Tôi và các lãnh đạo Đà Nẵng không ai có tài khoản ở nước ngoài
>> Ông Nguyễn Bá Thanh: "Chúng ta phải nói thật làm thật!
>> Ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính T.Ư: Tui đi có nhiều anh mừng lắm!

Bình luận

User
Gửi bình luận
thu trang

thu trang

Chú Thanh ơi, Chú hãy làm mạnh tay hơn nữa. Việt Nam ta cần ra tay trừng trị hết đám quan tham quan dốt thì mới mong phát triển được. Hãy sử dụng tri trức trẻ thay cho người người lão già, giặt dốt. Có nhân dân luôn ủng hộ chú. Đó là sức mạnh mà Chú có thể đánh thắng tất cả. Xã hội văn minh con người cần phải có trí tuệ...Chúng tôi ủng hộ Chú ...
Hai Lúa

Hai Lúa

Những tội phạm đáng ra phải kết án ở mức tù giam dài hạn hay chung thân nhưng tòa án lại cho hưởng án treo, vậy những người cầm cán cân công lý kia có vô tư trong trắng trong xét xử? những ông CB này cần phải chỉ mặt và điều tra ngay, nếu có vi phạm thì xử ngay không nói nhiều đúng không bác Nguyễn Bá Thanh ?
Nguyễn Văn Hoà

Nguyễn Văn Hoà

Bây giờ ai đứng lên chống tham nhũng, bắt hết những tên tham nhũng, xử lý được tất cả các vụ tham nhũng nhân dân chúng tôi đề cử ông đó là người có chức quyền cao nhất Việt Nam.
Thanh Tu

Thanh Tu

Tôi là công dân Việt Nam. Tôi cũng giống như tất cả các bạn. Chúng ta có những niềm tự hào khi làm công dân của một dân tộc có truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Tự hào vì được là công dân của một đất nước có hệ thống chính trị luôn ổn định và tự hào vì là công dân của một đất nước con người sống với nhau luôn trọng chữ tình chữ nghĩa. Tự hào nhiều bao nhiêu thì chúng ta càng xót xa bấy nhiêu. Xót xa khi trong một thể chế chính trị hoàn hảo lại đang còn đó những con sâu. Tham nhũng là một thứ giặc, nó còn nguy hiểm hơn cả giặc ngoại xâm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện trạng một phần núi Chín Khúc hiện nay /// THANH MINH

Biến dạng núi Chín Khúc

Từ khi có các dự án đổ bộ, núi Chín Khúc tại TP.Nha Trang đã bị 'băm nát' đến biến dạng, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên bấy lâu...