Phá tan âm mưu kích động quần chúng biểu tình

0
Theo tin từ các cơ quan chức năng, mấy ngày gần đây, một số đối tượng lợi dụng Phật giáo (chủ yếu là tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất - một tổ chức bất hợp pháp), cầm đầu là Thích Quảng Độ ở TP.HCM, cùng một số đối tượng cơ hội chính trị trong nước (nổi lên là Nguyễn Khắc Toàn ở Hà Nội) đã lợi dụng, kích động người khiếu kiện biểu tình chống đối chính quyền ở Hà Nội và TP. HCM.

Nhằm mục đích lôi kéo người khiếu kiện đi biểu tình, Thích Quảng Độ đã bí mật cử Thích Không Tánh mang 300 triệu đồng ra Hà Nội phát cho người khiếu kiện, đồng thời chỉ đạo một số đối tượng ở Hà Nội ngầm loan báo thông tin cho số người khiếu kiện đang có mặt tại Hà Nội và thông qua họ thông báo, lôi kéo những người khiếu kiện ở các địa phương khác kéo về Hà Nội và TP.HCM vào thời điểm dự kiến tổ chức biểu tình. 

Thủ đoạn của những người này là, khi người dân đến khiếu kiện tụ tập đông người, trương băng-rôn, khẩu hiệu thì họ đứng ra diễn thuyết và phát tiền, gọi là tiền "cứu trợ dân oan". Thực chất, đây là tiền dùng làm mồi nhử, kích động người dân khiếu kiện, gây rối theo ý đồ đã được định trước. Họ dự tính sẽ kích động người khiếu kiện tổ chức thành các cuộc biểu tình, diễu hành trên đường phố, chặn đường gây rối an ninh trật tự, đồng thời tổ chức ghi âm, ghi hình truyền ra bên ngoài cho các tổ chức chống phá đất nước (chủ yếu bằng điện thoại di động được trang bị cho những người cầm đầu, trà trộn vào trong đám đông khiếu kiện).

Theo kế hoạch, ở Hà Nội, chúng sẽ lôi kéo, tụ tập dân khiếu kiện ra hai bên đường trước cổng Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước (số 110 đường Cầu Giấy); đồng thời, dự kiến tổ chức biểu tình vào ngày 22.8.2007. Ở TP.HCM, bọn chúng dự kiến, cùng vào thời điểm 22.8, sẽ kích động người khiếu kiện xuống đường biểu tình tại khu vực giao nhau giữa đường Lê Duẩn - Đinh Tiên Hoàng, sau đó sẽ chặn đường Lê Duẩn hướng thẳng vào dinh Thống Nhất.  

Lộ mặt những kẻ cầm đầu

Ngay trong ngày 22.8, cơ quan công an đã xác định được 9 đối tượng cầm đầu, chuyên xúi giục dân biểu tình chống đối Nhà nước và đã trục xuất khỏi Hà Nội, đưa về các địa phương để quản lý. Trong đó, nổi lên là Lê Thị Kim Thu ở Đồng Nai, là người hoạt động đắc lực, nhiều lần thông tin xuyên tạc ra bên ngoài về tình hình chính trị, tôn giáo tại Việt Nam. Do phát hiện kịp thời nên Thu  đã bị vô hiệu hóa từ đầu.

Sau khi phát hiện âm mưu kích động nhân dân của những người chống phá đất nước, các cơ quan đoàn thể đã cử người xuống vận động, giải thích cho người khiếu kiện hiểu chính sách, pháp luật của Nhà nước, thủ tục khiếu nại tố cáo đúng quy định. Đa số người dân hiểu ra, giải tán ngay trong ngày 22.8. 

Sáng 23.8, với công tác thuyết phục, giải thích, các cơ quan chức năng đã giải tán một nhóm khoảng 30 người khiếu kiện đang tụ tập tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng và Lý Tự Trọng (Hà Nội) để chờ theo hiệu lệnh của bọn cầm đầu chống chính quyền, định kéo ra đường Cầu Giấy vào sáng cùng ngày.

Cơ quan công an cũng đã phát hiện Thích Không Tánh từ TP.HCM ra Hà Nội, đến nhà Nguyễn Khắc Toàn (một đối tượng chống đối chính quyền trong nhiều năm, từng có tiền án về tội trộm cắp, tiêu thụ của gian) và đã được Toàn dẫn đi tiếp xúc với một số đối tượng chống đối như Hoàng Minh Chính và một số người khác. Sáng 23.8, khi Thích Không Tánh đang chuẩn bị phát tiền mua chuộc những người khiếu kiện tại khu vực trụ sở tiếp dân (110 Cầu Giấy) thì bị lực lượng bảo vệ bắt quả tang, trục xuất về TP.HCM.  Ngày 23.8, một số người vẫn tụ tập hai bên đường ở địa chỉ 110 Cầu Giấy nhận tiền của bọn xấu. Cơ quan chức năng đã vận động, giải thích cho người dân và ổn định tình hình. Trong đó, công an đã phát hiện và ngăn chặn 3 kẻ cầm đầu gây rối.

Tại TP.HCM, cơ quan công an đã triển khai kế hoạch ngăn chặn bọn xấu kích động dân chúng biểu tình ở đường Lê Duẩn. Hiện nay, lực lượng công an đang tập trung khai thác để làm rõ âm mưu, ý đồ của các tổ chức chống chính quyền, củng cố tài liệu, chứng cứ về hành vi vi phạm pháp luật, rồi giao cho các địa phương quản lý. Qua đấu tranh bước đầu, Thích Không Tánh thừa nhận được Thích Quảng Độ giao cho 300 triệu để ra Hà Nội mua chuộc một số người dân khiếu kiện.  

Trương Định

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm