Án tham nhũng chủ yếu tập trung trong lĩnh vực ngân hàng tài chính

1
(TNO) Đây là thông tin được Viện KSND Tối cao cho biết tại cuộc họp báo sơ kết 6 tháng đầu năm 2013, diễn ra hôm nay 22.7.

>> Tăng áp lực chống tham nhũng
>> Giải trình về chống tham nhũng: Khó phát hiện vì người tham nhũng... có chức vụ
>> Xử lý tham nhũng chưa tương xứng với tình hình
>> Tham nhũng vặt và hối lộ có chiều hướng gia tăng
>> Cử tri bức xúc về tham nhũng, khó mua nhà xã hội...

Theo thống kê của Viện KSND Tối cao, trong 6 tháng đầu năm 2013, các cơ quan tố tụng đã khởi tố hơn 38 ngàn vụ án hình sự, tăng 0,2% so với năm 2012. Đáng chú ý, tội phạm về tham nhũng được phát hiện và khởi tố tăng 5,7% về số vụ, 21,5% về số bị can so với cùng kỳ năm trước với 149 vụ và 317 bị can.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Chánh văn phòng Viện KSND Tối cao cho biết các vụ án tham nhũng khởi tố trong 6 tháng đầu năm chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, quản lý đất đai, đầu tư dự án, các tổng công ty.

“Trong số này có rất nhiều vụ án gây thất thoát lớn về tài sản nhà nước, gây bức xúc trong xã hội”, ông Hùng nói.

Theo Viện KSND Tối cao, một số vụ án tham nhũng điển hình trong thời gian qua gồm: vụ Hồ Thị Thu Hương, nguyên thủ quỹ Ngân hàng Đầu tư phát triển VN chi nhánh Bình Định lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt trên 31 tỉ đồng; Vụ Ngân hàng Nông nghiệp phát triển Nông thôn chi nhánh Bến Thành gây thiệt hại 150 tỉ đồng; Vụ Đỗ Thái Hòa ở Trà Vinh lợi dụng vay vốn chiếm đoạt hơn 54 tỉ đồng; Nguyễn Thị Hương Giang, nguyên Phó tổng giám đốc Seabank, tự ý ký phát hành 12 chứng thư bảo lãnh trị giá trên 300 tỉ đồng trái quy định…

Trước đó, theo báo cáo Ban Nội chính T.Ư, qua nghiên cứu 30 vụ việc, vụ án xảy ra trong lĩnh vực tín dụng, ngân hàng, có liên quan đến hoạt động tại 15 ngân hàng trong thời gian qua: Cơ quan điều tra đã khởi tố 117 bị can, trong đó có 81 bị can là cán bộ ngân hàng (chiếm tỷ lệ 69,2%), số còn lại là các đối tượng ngoài ngành ngân hàng đã thông đồng người trong ngân hàng phạm tội về tham nhũng.

Tổng số tiền thiệt hại (con số ước tính ban đầu, do nhiều vụ án đang trong giai đoạn điều tra) là 11.565 tỉ đồng, 8.000 USD và 3.370 lượng vàng. 

Đáng chú ý, trong tổng số thiệt hại nêu trên, số tiền vi phạm thu hồi được chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ.

Thái Sơn

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Chí Công

Chí Công

Theo tôi sở dĩ ngành ngân hàng lúc này bị lộ ra nhiều vụ việc cho là tham nhũng, cũng có phần đúng nhưng chưa đủ, ngành xây dựng và cầu đường mới tham nhũng " đại gia " đó là tiền ngân sách, vô tự sử dụng,thông thầu,chạy dự án,giảm bớt chất lượng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai bị cáo tại phiên tòa /// Ảnh: Huyền Mai

Bữa nhậu chết người

Chỉ vì món nợ vỏn vẹn 300 ngàn, một người vào tù, một người bỏ mạng sau buổi nhậu chết người. Nhìn con bị đưa về trại giam, người mẹ khóc: 'Tính nó trước giờ hiền lắm, chỉ vì chút bia mà…'.