Các bị án trong vụ Vinashin không còn tài sản để thi hành án

2
(TNO) Số tiền phải thi hành án lên tới 1.200 tỉ đồng nhưng tài sản đảm bảo của các đương sự đã bị thế chấp ngân hàng hoặc có giá trị rất thấp.

>> Đề xuất thành lập “Ban thi hành án” Vinashin
>> Nguyên lãnh đạo Công ty Hoàng Anh - Vinashin hầu tòa
>> Vinashin là điển hình thua lỗ, lãng phí
>> Phúc thẩm vụ Vinashin: Y án 20 năm tù đối với Phạm Thanh Bình
>> Đề nghị truy tố thêm trong vụ tiêu cực tại Vinashin

Tại cuộc họp báo sáng 26.7, ông Hoàng Sỹ Thành, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp cho biết mặc dù đã gần 1 năm sau khi bản án phúc thẩm vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) có hiệu lực nhưng việc thi hành án dân sự đang gặp nhiều khó khăn.

“Đây là vụ án lớn, phức tạp với giá trị phải thi hành án lên tới 1.200 tỉ đồng, trong đó có gần 1,9 tỉ đồng là thi hành án chủ động (án phí, tiền phạt) và 1.100 tỉ đồng là thi hành án theo yêu cầu. Ngay sau khi bản án có hiệu lực, Bộ Tư pháp đã chủ động họp với các bộ ban ngành liên quan để tìm mọi cách giải quyết, trên cơ sở đó báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tổng cục Thi hành án dân sự cũng đã thành lập các tổ theo dõi, đôn đốc nắm tình hình nhưng đến nay gần như không thi hành được bao nhiêu”, ông Thành nói.

Theo Tổng cục Thi hành án dân sự, có 3 nguyên chính dẫn tới việc khó thu hồi tài sản về cho ngân sách nhà nước gồm: Trong quá trình tố tụng, xét xử TAND đã không áp dụng các biện pháp bảo đảm đối với người phải thi hành án nên khi thi hành án thì mới phát hiện các bị cáo không có tài sản để thi hành.

Bên cạnh đó, mặc dù Bộ GTVT đã có chỉ đạo nhưng các doanh nghiệp thụ hưởng số tiền thu được từ các bị cáo - chủ yếu là công ty con của Vinashin - đều không có đơn đề nghị thi hành án, trừ Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Nam Triệu.

Các bị án trong vụ Vinashin không còn tài sản để thi hành án - ảnh 1
Tàu Hoa Sen được coi là biểu tượng về thất thoát, lãng phí tại Vinashin - Ảnh: T.L

Đáng chú ý, khi xác minh điều kiện thi hành án của 9 cá nhân liên quan trực tiếp trong vụ án này, cơ quan thi hành án đã phát hiện số tài sản có giá trị rất ít hoặc đã được thế chấp ở ngân hàng nên việc đảm bảo thi hành án rất khó khăn.

Người đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp cho biết sẽ phải báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo bởi nếu như tình hình hiện nay sẽ không thể thi hành án.

Theo bản án phúc thẩm của TAND tối cao, ông Phạm Thanh Bình, nguyên Chủ tịch Vinashin; Trần Văn Liêm, nguyên Trưởng ban kiểm soát Vinashin, nguyên Giám đốc Công ty Viễn Dương cùng liên đới bồi thường cho Vinashin số tiền hơn 991 tỉ đồng.

Ông Bình cùng các ông Nguyễn Văn Tuyên, nguyên Giám đốc Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh; ông Đỗ Đình Côn, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh liên đới bồi thường Công ty Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh gần 35 tỉ đồng.

Ông Phạm Thanh Bình và ông Tô Nghiêm, nguyên Chủ tịch Công ty TNHH MTV công nghiệp tàu thủy Cái Lân liên đới bồi thường cho công ty này trên 33,6 tỉ đồng...

Thái Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lạc Liên

Lạc Liên

Vậy thì huề cả làng thôi!
Long

Long

Có gì khó đâu, kiểm tra xác minh tải sản của vợ, con, gia đình của các cán bộ này là ra hết mà, giấu vào đâu được, nêu không thây gì, đề nghị quần chúng giup phát hiện. Khó muôn phần dân liêu cũng xong, bài học muôn thuở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>