Cục Hàng không nhận lỗi trong vụ lọt lưới 600 bánh heroin

23
Trao đổi với PV Thanh Niên tối 6.12, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không VN, cho biết Cục đã tiến hành rà soát, kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ việc cơ quan chức năng Đài Loan phát hiện và thu giữ 600 bánh heroin trên chuyến bay từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đến Đài Loan hôm 17.11.

Theo ông Thanh, nhân viên an ninh hàng không đã thực hiện đúng quy trình. Qua soi chiếu hàng hóa đã xác định không có chất nổ, chất nguy hiểm, loại trừ các yếu tố uy hiếp an ninh hàng không (luật Hàng không dân dụng không quy định an ninh hàng không thực hiện soi chiếu để phát hiện ma túy). “Cục Hàng không đã ký các cam kết công tác phối hợp phòng chống ma túy, nhưng việc đào tạo tập huấn nghiệp vụ phòng chống ma túy cho nhân viên an ninh lại chưa được triển khai. Vì vậy không thể nói đây là lỗi của tốp an ninh hàng không soi chiếu liên quan đến vụ việc, đây là lỗi hệ thống của các cấp trong Cục Hàng không chưa triển khai kế hoạch huấn luyện”, ông Thanh nói.

Về thông tin máy soi chiếu “đột ngột” bị hỏng, theo Cục Hàng không VN, chiếc máy này đến thời kỳ bảo dưỡng, không phải bị hỏng. Kết quả thực nghiệm và kiểm tra ảnh lưu lại trên máy của Cục Hàng không cho thấy, trên máy soi chiếu số heroin được phủ bánh giấu trong ruột thùng loa hiện lên là các miếng đen. Nhưng nhân viên soi chiếu sau khi khẳng định không có vật liệu nổ, vũ khí nguy hiểm đã không quan tâm đến chi tiết này và không đặt ra nghi vấn ma túy, nên không báo cáo kíp trưởng.

Mai Hà

>> Vụ để lọt 600 bánh heroin: Hải quan TP cần kiểm tra quy trình
>> Vụ để ‘lọt lưới’ 600 bánh heroin: Ai chịu trách nhiệm?
>> Vụ ‘lọt lưới’ 600 bánh heroin: Tại sao Cục Hải quan TP.HCM chưa kỷ luật ai?
>> Vụ ‘lọt lưới’ 600 bánh heroin: Hải quan TP.HCM nói 'làm đúng quy trình
>> 600 bánh heroin lọt qua cửa khẩu vì máy soi 1,2 triệu USD bỗng dưng... bị hỏng?
>> Xác định đường đi của 600 bánh heroin

Bình luận

User
Gửi bình luận
vũ minh Tân

vũ minh Tân

Nghe Ông cục trưởng cục hàng không V.N phát biểu về việc để lọt lưới 600 bánh heroin, tôi vô cùng bức xúc. Uy tín và Danh dự Tổ quốc Việt nam bị thương tổn trên diễn đàn quốc tế không có ai chịu trách nhiệm ? lý do là nhân viên chưa được học phòng chống ma túy nên ma túy đã được đưa lên máy bay một cách tự nhiên ?Khi kiểm tra lại máy soi rọi số heroin được phủ bánh giấu trong thùng loa hiện lên là các miếng đen, nên nhân viên soi chiếu khẳng định không có vật liệu nổ, vũ khí nguy hiểm... vậy thì nó là vật liệu gì ???Đã có hàng chục lần trong suốt nhiều năm qua, Hải quan Phi trường Tân sơn nhất đã bắt được ma túy giấu trong thùng loa. Vì vậy vụ việc này Ông cục trưởng phát biểu như thế là coi thường Dân chúng và cả nhân viên của mình. Mong rằng các cơ quan có trách nhiệm cũng như cơ quan cấp trên hãy có thái độ tích cực hơn để chúng tôi có lòng tin vào sự minh bạch trước danh dự của Tổ quốc Việt nam.
Đặng Thái Bình

Đặng Thái Bình

Cục hàng không tuy nhận lỗi nhưng viện dẫn Luật cho rằng ko phải trách nhiệm của mình, một tổ chức lớn còn như vậy, huống gì Nhà nước kêu gọi toàn dân chung tay phòng chống Ma túy thì những ai tham gia. Vấn đề là cấp có thẩm quyền (trên Cục) và cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm thuộc về ai? chứ HQuan và Cục HK đều đổ trách nhiệm, lâu nay bọn buôn Ma túy có đất sống thì đi ngược với chủ trương NN rồi. Các ngành ko nên nói gì nữa, hãy để cơ quan chức năng xử lý, vừa đúng pháp luật vừa để nhân dân yên tâm.
Đỗ Hùng Thiên

Đỗ Hùng Thiên

Lại là lỗi của chúng ta.
hoang hung

hoang hung

Cũng chỉ là nhận lỗi, rồi đâu cũng vào đấy, sao không có cách nào hay hơn sao. Mà sao máy soi lại không lỗi ngày nào mà đúng vào ngày 600 bánh heroin qua nhỉ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm