Dùng công ty 'sân sau'để chuyển vốn nhà nước

0
Ngày 11.6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 8 bị can về hành vi lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong thi hành công vụ, gồm Nguyễn Minh (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc), Ngô Minh Dũng (nguyên Kế toán trưởng), Nguyễn Trần Phong (nguyên Phó giám đốc chi nhánh), Nguyễn Vũ Thùy Trang (nguyên thủ quỹ chi nhánh) và Huỳnh Thanh (nguyên phụ trách kế toán chi nhánh Cảng Vũng Rô tại TP.HCM - Công ty TNHH một thành viên Cảng Vũng Rô); Triệu Vũ Khiêm (Giám đốc), Phạm Nhiêm (kế toán trưởng) và Hồ Thị Hằng (thủ quỹ Công ty TNHH sản xuất thương mại Đại Lộc).

Cơ quan CSĐT đã xác định, Công ty Đại Lộc nợ Công ty TNHH một thành viên Cảng Vũng Rô (Công ty Cảng Vũng Rô) gần 50 tỉ đồng, nhưng đây là công ty “sân sau” của ông Nguyễn Minh. Ông Minh thành lập Công ty Đại Lộc (địa chỉ tại KCN Đồng An, TX.Thuận An, Bình Dương) là loại hình công ty TNHH có 2 thành viên góp vốn, nhưng ông này không đứng tên mà nhờ cháu là Triệu Vũ Khiêm (ở H.Tuy An, Phú Yên) đứng tên trong đơn đăng ký kinh doanh với chức danh giám đốc. Số vốn góp theo kê khai là 400 triệu đồng, nhưng thực tế ông Khiêm không góp số tiền này. Ông Minh cũng đã nhờ chồng bà Nguyễn Vũ Thùy Trang là ông Nguyễn Duy Hùng đứng tên thành viên góp vốn.

Với sự giúp sức của những người nêu trên, ông Minh đã tuồn vốn của nhà nước cho Công ty Đại Lộc thông qua các hợp đồng mua bán với nhiều điều khoản có lợi cho Công ty Đại Lộc. Cơ quan CSĐT xác định, Công ty Đại Lộc còn nợ Cảng Vũng Rô 50 tỉ đồng nhưng đã ngừng hoạt động và không còn khả năng trả nợ. Để che giấu khoản nợ này, ông Minh cùng các đồng phạm ký các hợp đồng thế chấp tài sản, hàng hóa, máy móc không còn trên thực tế, không còn giá trị; sử dụng chứng thư không có giá trị, hợp đồng không có chứng thực...

Đức

>> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không để sở hữu chéo, sân sau lũng đoạn ngân hàng
>> Lãi suất khó hạ vì ngân hàng có "sân sau

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm