Hành trình tội ác của giám đốc Long “buri”

0
Ngày 19.4, vụ án “Nguyễn Thanh Long cùng đồng bọn giết người” sẽ được đưa ra xét xử công khai tại Nhà văn hóa P.Đông Lương (TP Đông Hà, Quảng Trị).

Bất hảo

Long “buri” tên thật là Nguyễn Thanh Long (SN 1975, trú P.Đông Lương, TP Đông Hà). Sau khi học phổ thông, Long có thời gian vào TP.HCM để học nghề cơ điện. Năm 1995, y trở về Đông Hà và từ đây cái tên Long “buri” đã được nhiều người biết khi y vào tù ra khám như cơm bữa.

Hành trình tội ác của giám đốc Long “buri” - ảnh 1
Nguyễn Thanh Long tại cơ quan điều tra - Ảnh: CTV

Ngay trong năm đầu tiên về quê, Long đã hai lần bị công an xử lý. Sau đó, tháng 1.1997, Long bị TAND thị xã Đông Hà xử phạt 5 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Tiếp tục tháng 12.1997, y bị TAND tỉnh Quảng Trị xử 30 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ và trốn khỏi nơi giam. Sau khi được ra tù trước thời hạn (tháng 1.1999), bẵng đi một thời gian, Long “buri” đã trở lại với 6 tháng giáo dục tại phường xã (năm 2004); tháng 2.2009 và tháng 9.2009 bị Công an P. Đông Lương (TP Đông Hà) phạt hành chính về hành vi đánh nhau và hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác. Cuối năm 2009, Nguyễn Thanh Long điều khiển ô tô gây tai nạn chết người nhưng chỉ bị TAND H.Triệu Phong xử phạt 18 tháng tù (án treo). “Chương” cuối trong danh sách phạm tội của Long “buri” tính đến thời điểm này là tháng 5.2010, Long đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Đông Hà) bắt tạm giữ và khởi tố bị can về tội “giết người”.

Không chỉ biết đánh đấm, Nguyễn Thanh Long đã biết lợi dụng thanh thế trong giới “xã hội đen” để… kinh doanh. Trước khi bị bắt, Long là Giám đốc Công ty TNHH Phú Sĩ Long, nắm trong tay khách sạn Phú Sĩ và một sàn nhảy trong khuôn viên khách sạn ở vị trí ngay cửa ngõ vào TP Đông Hà. Từ khi đưa vào hoạt động, nơi đây là chốn lui tới của những tay giang hồ địa phương, những cậu ấm cô chiêu… Tại đây, không biết bao nhiêu vụ ẩu đả xô xát đã xảy ra. Đây cũng là địa điểm cát cứ cho Long và đám đàn em của y, là nơi bàn bạc kế hoạch trước khi thực hiện một phi vụ nào đó.

Chém người trong đêm

Vụ việc làm náo động cả một khu phố Lai Phước thuộc P.Đông Lương vào lúc hơn 2 giờ, ngày 1.5.2010 đã như một giọt nước làm tràn ly… Theo bản kết luận điều tra vụ án “Nguyễn Thanh Long cùng đồng bọn giết người, cố ý gây thương tích” do Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Trị) lập ngày 15.11.2010, nguyên nhân dẫn đến vụ việc có tình tiết như sau: Chiều 30.4.2010, biết giữa anh em Nguyễn Lương Hạt (SN 1971), Nguyễn Lương Tiếu, Nguyễn Lương Bằng có xung đột với anh em Võ Văn Thông, Võ Văn Thiêm (cùng ngụ ở Lai Phước, P. Đông Lương), Công an P.Đông Lương đã kịp thời ngăn chặn. Nhưng tối cùng ngày, Hạt đã gọi điện thoại cho Long “buri” để cầu cứu, Long đồng ý ra tay.

Đến khoảng 1 giờ 30, ngày 1.5, Long bàn bạc và cùng Nguyễn Đình Nhân (SN 1988), Nguyễn Văn Trường Song (SN 1988), Nguyễn Lương Lớn (SN 1984), Nguyễn Đình Tuyển (SN 1987), Hồ Sỹ Tâm (SN 1989, cùng ngụ P.Đông Lương) đến nhà Nguyễn Lương Hạt. Sau đó, cả bọn cùng với số hung khí đã chuẩn bị (gồm 2 thanh kiếm, 3 gậy gỗ, 2 cây rựa, 1 cái cúp đào đất) đến thẳng nhà Võ Văn Thông.

Thấy động, Thông không mở cửa nhưng Hạt đã giật cửa hông để cả bọn xông vào. Vì chỉ có một mình, nên Thông đã sớm bị khống chế và bị Nhân, Tâm cầm kiếm chém nhiều nhát vào đầu; Long, Lớn, Song dùng gậy gỗ và tay chân đánh. Sau đó, thấy Thông đã gục trong vũng máu, cả bọn trở ra cửa hông thì gặp Võ Văn Thạo (em ruột Thông) liền tiếp tục đánh, chém nhiều nhát.

Gây án xong, Long và đồng bọn chạy xe máy khỏi hiện trường và bàn bạc cách khai báo gian dối để qua mặt công an. Chúng thống nhất khai: Hạt, Nhân, Tâm là người tham gia đánh Thông, Thạo; còn Long, Song, Lớn, Tuyển không liên quan.

Về phía Thông và Thạo, sau khi bị đánh đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại BV T.Ư Huế nay đã ra viện. Kết quả giám định tỷ lệ thương tật đối với Thông là 69%, Thạo là 21%.

Ngay trong sáng 1.5.2010, Cơ quan CSĐT (Công an TP Đông Hà) đã thực hiện lệnh bắt, tạm giữ đối với Long “buri” và đồng bọn. Đến ngày 7.5.2010, Long “buri” và đồng bọn bị cơ quan này khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam vì tội giết người. Ngày 23.9.2010, Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Trị) tiếp tục khởi tố bổ sung Long, Nhân, Hạt về tội cố ý gây thương tích.

Đại tá Trần Ngọc Cư, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Quảng Trị), trước câu hỏi của PV về việc có hay không sự tác động của thân nhân Long “buri” với cơ quan điều tra trong quá trình phá án, đã khẳng định: “Xác định đây là vụ án nhạy cảm, nên anh em đã quán triệt từ đầu, không ai được phép tiếp xúc, gặp gỡ thân nhân các bị can. Thời gian trước rộ lên thông tin có những cuộc gặp bí mật ở khách sạn Mê Kông nhưng tôi nghi ngờ thông tin này vì nếu cán bộ mà đã có ý tiêu cực thì không dại gì họ lại đến những nơi đông người như thế”.

 Dư luận trên địa bàn TP Đông Hà nói riêng cũng như tỉnh Quảng Trị nói chung đặc biệt quan tâm đến vụ án này. 

 VPMT

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm