Huyện làm sai, dân mất nhà

4
Một người dân bị giải tỏa và được bồi thường hơn nửa tỉ đồng để tìm chỗ ở mới. Đùng một cái mấy tháng sau chính quyền nói “tính lộn giá” và đòi lại gần 300 triệu đồng. Không còn tiền để trả, khổ chủ bị đưa ra tòa, bị cưỡng chế...

Một người dân bị giải tỏa và được bồi thường hơn nửa tỉ đồng để tìm chỗ ở mới. Đùng một cái mấy tháng sau chính quyền nói “tính lộn giá” và đòi lại gần 300 triệu đồng. Không còn tiền để trả, khổ chủ bị đưa ra tòa, bị cưỡng chế...

Căn cứ cái… chưa có

Thực hiện dự án nâng cấp quốc lộ 50 đoạn Gò Công - Mỹ Tho, ngày 20.10.2008 ông Bùi Văn Thành, Phó chủ tịch UBND H.Chợ Gạo (Tiền Giang) ký Quyết định số 2573/QĐ-UB thu hồi thửa đất 188,3 m2 của bà Nguyễn Thị Nhân tại ấp Bình Thọ Đông, xã Bình Phan. Điều khó hiểu đầu tiên là quyết định ký ngày 20.10.2008 nhưng lại “căn cứ vào Công văn số 6228 của UBND tỉnh Tiền Giang ngày 5.11.2008”, tức là văn bản có sau hơn 2 tuần.

Huyện làm sai, dân mất nhà
 Minh họa: DAD 

Điều khó hiểu tiếp theo là cùng ngày 23.12.2008, ông Thành đã ký 2 quyết định bồi thường thiệt hại cho bà Nhân… trên cùng một thửa đất, nhưng nội dung lại trái ngược nhau. Quyết định 66/QĐ-UBND căn cứ vào biên bản kiểm kê số 122 và tờ trình số 58 của Ban Bồi thường - hỗ trợ tái định cư huyện (gọi tắt BT-TĐC) bồi thường cho bà Nhân số tiền 210,455 triệu đồng. Quyết định này bà Nhân nhận được buổi sáng thì buổi chiều bị đòi lại và thay bằng Quyết định 18/QĐ-UBND, cũng căn cứ vào tờ trình số 58 nhưng biên bản kiểm kê số 83 bồi thường 505,090 triệu đồng. Gần 4 tháng sau chính quyền gọi bà Nhân tới UBND xã để đòi lại 294,634 triệu đồng vì quyết định của UBND huyện đã… tính lộn.

Điều khó hiểu hơn nữa là trên cùng một thửa đất của bà Nhân nhưng biên bản kiểm kê ngày 7.10.2008 thì ghi có nhà nền gạch tàu, cột bê tông, mái tôn… nhưng không có chữ ký của người lập biên bản. Trong khi đó thì một biên bản kiểm kê khác (không ngày tháng) lại ghi không có nhà. Cả hai biên bản đều do Phó ban BT-TĐC Mai Văn Gàng ký.

Để giải quyết rắc rối trên, ngày 11.5.2009 Chủ tịch UBND H.Chợ Gạo Nguyễn Việt Hùng ký Quyết định số 1303 thu hồi cả hai quyết định 66 và 18 của UBND H.Chợ Gạo với lý do “áp giá sai mục đích sử dụng đất”. Nhưng 4 tháng sau, ngày 11.9.2009 ông Hùng ký thêm Quyết định số 2182 điều chỉnh lại Quyết định 1303 với nội dung “Công nhận Quyết định số 66 ngày 23.12.2008 của UBND H.Chợ Gạo” về bồi thường thiệt hại cho bà Nhân, tức là bà Nhân chỉ được bồi thường 210,455 triệu đồng.

“Sao mấy ổng làm ăn kiểu gì kỳ vậy”

Bị huyện đòi tiền nhưng đã xài hết không còn để trả, vậy là bà Nhân bị Ban BT-TĐC kiện ra tòa. Tại phiên xử sơ thẩm ngày 14.7.2010, TAND H.Chợ Gạo cho rằng Quyết định số 66 của UBND huyện bồi thường thiệt hại cho bà Nhân “là đúng mục đích sử dụng đất”, vì vậy tòa buộc bà Nhân phải trả lại cho nguyên đơn là Ban BT-TĐC 294,634 triệu đồng và “trả một lần ngay khi án có hiệu lực pháp luật”. Tòa không làm rõ vì sao trong cùng một ngày mà Phó chủ tịch UBND H.Chợ Gạo Bùi Văn Thành lại ký 2 quyết định bồi thường cho bà Nhân trên cùng một thửa đất với số tiền khác nhau, nội dung 2 biên bản kiểm kê đất cũng khác nhau...

Cho rằng “bị xử ép vì huyện bênh huyện”, bà Nhân kháng cáo nhưng án phúc thẩm của TAND tỉnh vẫn xử y án sơ thẩm. Không chấp nhận thua kiện, bà Nhân tiếp tục gửi đơn lên Chánh án TAND tối cao khiếu nại xin xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm. Nhưng trong khi chờ đợi phản hồi từ TAND tối cao thì án phúc thẩm đã có hiệu lực thi hành ngay, phần đất mà gia đình bà Nhân đang ở bị kê biên, rao bán đấu giá để thi hành án.

“Hồi đó mấy ổng làm sao tôi đâu có biết. Sau khi đo đạc, kiểm kê, chừng một tháng sau họ tới kêu tôi ký tên rồi phát quyết định bồi thường hơn 210 triệu đồng. Tôi nhận quyết định nhưng chưa nhận tiền thì ngay trong ngày họ tới nhà đòi lại rồi sau đó phát cho quyết định khác, bồi thường 505 triệu đồng và yêu cầu dỡ nhà, giao đất trong hạn 20 ngày. Sau khi di dời và xây lại nhà mới, bất ngờ họ mời tôi tới UBND xã nói là đã tính lộn giá rồi đòi lại tiền. Sao mấy ổng làm ăn kiểu gì kỳ vậy”, bà Nhân than thở.

Hoàng Phương

>> Tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan
>> Thu hồi đất dự án “bách thảo kỳ hoa”
>> Sửa luật để đền bù thỏa đáng khi thu hồi đất
>> Đồng thuận với dân khi thu hồi đất
>> “Bảo lưu” quy định thu hồi đất thực hiện dự án kinh tế xã hội
>> Kiến nghị “trưng mua” thay cho “thu hồi” đất

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam Van Vinh

Lam Van Vinh

Ong Thanh va ong Hung lam sai thi hai ong phai chiu trach nhiem hoan lai so tien nay. Can bo ma khong co du trinh do thi chi kho cho nguoi dan ma thoi..
Phạm Đình Khang

Phạm Đình Khang

Ngành Ngân hàng còn có đến 2 sổ. Ban bồi thường hỗ trợ tái định cư cũng phải có 2 biên bản chứ! Vậy có 2 sổ, 2 biên bản để làm gì há !!!
Duy

Duy

Tự biên, tự diễn, rồi bắt dân tự chịu là sao, làm ăn tắc trách vậy mà TAND tình làm lơ, tiêu cực ngay trước con mắt mà mấy quan lớn cứ đi tìm, sáng sáng vạch báo ra đọc thì thấy liền hà.
Nguyễn Cao Sơn

Nguyễn Cao Sơn

Phiên toà vớ vẩn, người nào làm sai người đó chịu, còn nếu muốn bà Nhân trả thì phải chờ chứ sao lại xử ép như vậy?Toà có quen biết à?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trường khai thác đá lậu
 /// Ảnh: N.L

'Đại công trường' khai thác đá lậu ngang nhiên hoạt động

Khu mỏ của Công ty Vũng Tàu có hàng chục công nhân đang khai thác đá. Tại hiện trường, hàng ngàn mét vuông được xe cuốc đào bới nham nhở, lấy đá cho các công nhân đục thành phẩm từng viên. Quang cảnh như một 'đại công trường'.