Khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tiến Trung và Trần Anh Kim

0
Hôm qua (7.7.2009), Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Tiến Trung (26 tuổi) và Trần Anh Kim (60 tuổi) theo Điều 88 Bộ luật Hình sự về hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN”.  Nghe đọc bài

>> Luật sư Lê Công Định bị bắt khẩn cấp

Theo Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an, quá trình điều tra các bị can Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức có nhiều lời khai về Nguyễn Tiến Trung. Nguyễn Tiến Trung chính là người đã giới thiệu Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức cho Nguyễn Sỹ Bình (ở Mỹ) để vận động, lôi kéo tham gia tổ chức có tên gọi “Tập hợp thanh niên dân chủ” và “Đảng dân chủ VN”. Từ những lời khai của Lê Công Định và Trần Huỳnh Duy Thức cùng các tài liệu của cơ quan an ninh thu thập được cho thấy Nguyễn Tiến Trung đã có những hoạt động chống phá Nhà nước từ khi ở nước ngoài. Năm 2002 Trung sang Pháp du học, tiếp xúc với các đối tượng như Nguyễn Gia Kiểng - cầm đầu tổ chức có tên gọi “Tập hợp dân chủ đa nguyên”, Bùi Tín, Vũ Thư Hiên... và bị những người này lôi kéo lập ra tổ chức gọi là “Phong trào thanh niên dân chủ” do Nguyễn Tiến Trung cầm đầu.

Cũng theo cơ quan điều tra, mục đích mà những tổ chức này công khai tuyên bố là tập hợp lực lượng trong giới trẻ, phối hợp với lực lượng chống đối trong và ngoài nước đấu tranh chống Nhà nước, đòi thay đổi chế độ chính trị ở VN. Từ khi thành lập tổ chức này, Nguyễn Tiến Trung lập blog cá nhân để viết, phát tán nhiều tài liệu trong đó có “Thư ngỏ của một sinh viên bình thường ở một đất nước không bình thường”, tham gia phát biểu tại một số cuộc gặp mặt các đối tượng chống đối với những lời lẽ kích động chống phá Nhà nước; quản lý diễn đàn “Thanh niên dân chủ” trên các trang web điện tử nhằm lôi kéo tập hợp nhiều thanh niên đang du học ở Pháp, Mỹ tham gia. Nhóm này đã có nhiều cuộc họp bàn kế hoạch chống Nhà nước.

Tháng 7.2006, Nguyễn Tiến Trung cùng Nguyễn Việt Quốc - trong tổ chức có tên gọi “Tập hợp thanh niên dân chủ”; Nguyễn Phúc Tửng, Đoàn Văn Linh - trong tổ chức “Văn phòng các hội đoàn chống VN”; Trần Hồng... thực hiện kế hoạch “Vận động marathon nối vòng tay lớn” thu thập chữ ký, kích động chống Nhà nước. Sau đó, Nguyễn Tiến Trung được Nguyễn Sỹ Bình, Nguyễn Xuân Ngãi đưa sang Mỹ tiếp xúc với các đối tượng trong các tổ chức lưu vong có tên gọi “Việt Tân”, “Tuổi trẻ VN lên đường”, “Liên minh VN tự do”, “Ủy ban bảo vệ quyền người lao động VN”. Ngày 25.12.2006, Trung viết đơn xin gia nhập tổ chức lưu vong có tên gọi “Đảng dân chủ VN” do Nguyễn Sỹ Bình và Nguyễn Xuân Ngãi cầm đầu với bí danh Nguyễn Trọng Nghĩa. Giữa năm 2007, Nguyễn Sỹ Bình tiến cử Trung vào vị trí “Ủy viên trung ương đảng, Phó ban đối ngoại, Trưởng ban công tác thanh niên”. Tiếp đó năm 2009, Bình cử Trung vào “Ban thường vụ trung ương” và được phân công làm “Phó tổng thư ký” phụ trách thanh niên của “Đảng dân chủ VN”.

Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra cho biết, sau khi về nước Nguyễn Tiến Trung nhiều lần gặp, bàn bạc với Hoàng Minh Chính và một số đối tượng chống đối khác để công khai hóa hoạt động của “Đảng dân chủ Việt Nam” nhằm thực hiện chủ trương, kế hoạch chống Nhà nước theo chỉ đạo của Nguyễn Sỹ Bình. Trung còn tham gia dự thảo, phát tán trên trang web bản “Hiến pháp” đa nguyên, đa đảng cho VN và tham gia góp ý, chỉnh sửa nhiều văn bản khác có nội dung chống VN.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, tuy nhiều lần được giáo dục nhưng Trung không từ bỏ tư tưởng chống đối mà tiếp tục có nhiều hoạt động khác, liên lạc với Nguyễn Sỹ Bình, Nguyễn Xuân Ngãi, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức... bàn kế hoạch chống Nhà nước. Cụ thể như, nhận tài liệu (hiến pháp, cương lĩnh, điều lệ) của “Đảng dân chủ VN” để chuyển cho Lê Công Định và các đối tượng khác nghiên cứu, biên soạn phục vụ cho hoạt động chống Nhà nước Việt Nam.

Trong thời gian thi hành nghĩa vụ quân sự, Trung nhiều lần vi phạm các quy định của quân đội nên đã bị loại ngũ.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình cũng đã thi hành các quyết định khởi tố, bắt tạm giam Trần Anh Kim theo Điều 88 Bộ luật Hình sự để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra cho hay, sau khi chấp hành xong án tù về tội kinh tế, Kim gửi đơn khiếu kiện khắp nơi. Tuy các cơ quan chức năng đã có kết luận cuối cùng về những khiếu kiện nhưng ông ta không chấp nhận. Từ việc bất mãn trong khiếu kiện, tháng 3.2006 Trần Anh Kim liên hệ với các đối tượng chống đối trong nước tham gia “Đảng dân chủ VN”. Ngày 13.6.2009, Kim được Nguyễn Sỹ Bình bổ nhiệm làm “Phó tổng thư ký” của “Đảng dân chủ VN”. Kim nhận sự chỉ đạo của Nguyễn Sỹ Bình cầm đầu tổ chức “Đảng nhân dân hành động” nay là “Đảng dân chủ VN” để trực tiếp tiến hành các hoạt động chống Nhà nước VN. Kim còn câu kết với một số đối tượng chống đối ở trong nước âm mưu mở “Văn phòng khối 8406” để phát triển lực lượng chống đối, soạn thảo và phát tán trên mạng internet 85 bài viết có nội dung chống Nhà nước. Trần Anh Kim đã được các tổ chức lưu vong có tên gọi “Đảng nhân dân hành động”, “Việt Tân”, “Tập hợp dân chủ đa nguyên”... cung cấp tiền và phương tiện để tập hợp lực lượng, tiến hành các hoạt động chống Nhà nước. Dưới danh nghĩa các “Hội chống tham nhũng”, “Hội dân oan”... Kim cùng một số đối tượng đã kích động quần chúng khiếu kiện kéo về Hà Nội, TP.HCM bao vây trụ sở chính quyền, biểu tình chống Nhà nước, chụp ảnh, ghi hình gửi cho các tổ chức phản động ở nước ngoài.

Lê Nga - Thái Uyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xét xử sơ thẩm đại án DongABank giai đoạn 2

Xét xử sơ thẩm đại án DongABank giai đoạn 2

11 bị cáo bị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng; bị cáo Bình bị truy tố về 2 tội trên cùng tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.