Lao đao vì công ty vàng không trả nợ

1
Cuộc sống nhiều người dân tại thị trấn Khâm Đức (H.Phước Sơn, Quảng Nam) đang bị xáo trộn vì Công ty TNHH vàng Phước Sơn (thuộc Tập đoàn Besra đang quản lý 2 công ty vàng tại Việt Nam) nợ nhiều khoản tiền “khó đòi” lên đến hàng chục tỉ đồng.

Lao đao vì công ty vàng không trả nợ
Cửa hàng rau quả này bị Công ty vàng Phước Sơn nợ trên 220 triệu đồng - Ảnh: Hoàng Sơn

Mặc dù buôn bán nhỏ mặt hàng rau, quả tại chợ thị trấn Khâm Đức nhưng bà Dương Thị Hoa (62 tuổi) cũng bị công ty này nợ hơn 220 triệu đồng. Trong khi đó, để có hàng bỏ cho Công ty vàng Phước Sơn, bà Hoa đã nợ 6 - 7 mối hàng khác. Cùng cảnh ngộ, bà Lê Thị Bạch Tuyết (43 tuổi) bán bún, mì sợi tại chợ thị trấn Khâm Đức cũng bị Công ty vàng Phước Sơn nợ với số tiền 53 triệu đồng.

Không chỉ nợ nhiều cá nhân buôn bán khác trên địa bàn thị trấn Khâm Đức, Công ty vàng Phước Sơn còn nợ các doanh nghiệp, đơn vị khác với tổng số hàng chục tỉ đồng. Cụ thể, công ty này nợ Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Phước Sơn 4 tỉ đồng, khiến công ty này phải đóng cửa cây xăng; nợ các doanh nghiệp nhà nghỉ, vận tải số tiền hơn 4,5 tỉ đồng. Bi đát nhất là Công ty khai thác vật liệu và xây dựng công trình Quảng An (có trụ sở tại thị trấn Khâm Đức) bị Công ty vàng Phước Sơn nợ hơn 24 tỉ đồng.

Ông Đỗ Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Khâm Đức cho biết đã nhận được phản ánh từ phía người dân và các doanh nghiệp bị Công ty vàng Phước Sơn nợ “khó đòi”. “Trước tình hình này, một số đơn vị và người dân đã đòi đình công tại Công ty vàng Phước Sơn để truy thu nợ. Tuy nhiên, phía UBND H.Phước Sơn cho biết sẽ có giải pháp can thiệp nên chính quyền đang vận động người dân để ổn định tình hình. Ngoài ra, phía Công ty vàng Phước Sơn cho biết, sau cuộc họp cổ đông vào ngày 3.12 sẽ có phản hồi cho địa phương về sự việc nhưng hiện vẫn chưa có thông tin”, ông Thắng nói thêm. Theo ông Thắng, qua thông tin ông có được thì từ đầu năm đến nay, Công ty vàng Phước Sơn khai thác vàng với trữ lượng khá lớn nhưng không hiểu vì lý do gì mà công ty này không xuất bán để giải quyết các khoản nợ với đối tác.

Theo một nguồn tin từ Công ty vàng Phước Sơn, công ty khẳng định sẽ trả nợ tuy nhiên sẽ chậm hơn so với trước đây. Cũng theo nguồn tin này, nhiều người dân là “chủ nợ” của công ty đang hoang mang có thể là do họ nhận được những thông tin nghĩ rằng công ty sẽ đóng cửa.

Mới đây, Công ty vàng Bồng Miêu (một trong hai công ty của Tập đoàn Besra) phải tạm dừng hoạt động vì sạt lở núi. Ngoài ra, vì khó khăn nên Công ty vàng Phước Sơn đã cắt giảm nhiều nhân sự.

Hoàng Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thị Gái

Nguyễn Thị Gái

Vàng đào được rồi. Dù không tham lam thêm, cũng có tiền trang trải nợ do sức lao động của người khác, vốn liếng của họ đã bỏ ra cho mình cái ăn bỏ vào mồm, sao xù họ được??

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trường khai thác đá lậu
 /// Ảnh: N.L

'Đại công trường' khai thác đá lậu ngang nhiên hoạt động

Khu mỏ của Công ty Vũng Tàu có hàng chục công nhân đang khai thác đá. Tại hiện trường, hàng ngàn mét vuông được xe cuốc đào bới nham nhở, lấy đá cho các công nhân đục thành phẩm từng viên. Quang cảnh như một 'đại công trường'.