Lừa 76 người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt cả tỉ đồng

0
(TNO) Lê Thị Thắm (45 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) tự đặt ra công ty chuyên làm thủ tục đi hợp tác lao động nước ngoài và lừa 76 người với số tiền 937,7 triệu đồng và 7.500 USD.

(TNO) Ngày 18.3, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Lê Thị Thắm (45 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) 16 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa 76 người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt cả tỉ đồng
Bị cáo Thắm ở tòa

Theo cáo trạng, năm 2010, Lê Thị Thắm tự đặt ra Công ty Hưng Thịnh và "rao" công ty này chuyên làm thủ tục cho người Việt Nam đi hợp tác lao động nước ngoài. Thắm tự nhận là nhân viên công ty này và quảng bá ai có nhu cầu đi hợp tác lao động thì phải nộp hồ sơ, tiền đặt cọc 5 triệu đồng/người (nếu đi Đài Loan) và 20 triệu đồng/người (nếu đi Hàn Quốc) và đi Úc là 3.000 USD. 

Địa điểm Thắm nhận hồ sơ và tiền của các nạn nhân là tại các quán cà phê trên địa bàn TP.HCM (trong đó có địa bàn phường 5, quận 11). Từ 2010 đến 14.4.2012, với thủ đoạn này, Thắm dụ 130 người nộp tiền để Thắm chiếm đoạt rồi bỏ trốn. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chỉ mới xác định được 76 nạn nhân với số tiền 937,7 triệu đồng và 7.500 USD. Số nạn nhân còn lại, cơ quan điều tra chưa xác định được vì họ không ở địa phương. Thắm khai số tiền chiếm đoạt được Thắm tiêu xài cá nhân hết.

Chiều 13.4.2012, hai nạn nhân là chị Huỳnh Thị Chúc Anh (ngụ tỉnh Hậu Giang) và chị Trần Ngọc Hà (ngụ tỉnh Tây Ninh, cùng tạm trú quận 12, TP.HCM) tình cờ phát hiện Lê Thị Thắm đang lảng vảng ở phường 15, quận 11 (TP.HCM) nên giữ Thắm đưa về Công an quận 11 để xử lý.

Khám xét nơi ở của Thắm và hai người trên, công an thu giữ 108 hộ chiếu của những người khác, một cùi biên lai thu tiền, một con dấu có chữ "đã thu tiền", một con dấu tên Thắm và một số giấy tờ có liên quan.

Tin, ảnh: Lê Quang

>> Truy tố 3 bị can trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng
>> Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hai vợ chồng lãnh án tù
>> Lãnh 15 năm tù do lừa đảo chiếm đoạt tài sản
>> Bắt tạm giam nữ giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản
>> Bắt một phó phòng lừa đảo chiếm đoạt tài sản   

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm