Nhiều phòng khám tư ngang nhiên sai phạm

0
Ngày 9.11, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết mặc dù thông tin về đợt kiểm tra cao điểm các cơ sở y tư nhân đã công khai trên báo chí, nhưng nhiều vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra, thậm chí vi phạm quy định về hành nghề y tư nhân xảy ra ngay tại phòng khám do bác sĩ công tác trong cơ quan thuộc Bộ Y tế phụ trách.

Ngày 9.11, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết mặc dù thông tin về đợt kiểm tra cao điểm các cơ sở y tư nhân đã công khai trên báo chí, nhưng nhiều vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra, thậm chí vi phạm quy định về hành nghề y tư nhân xảy ra ngay tại phòng khám do bác sĩ công tác trong cơ quan thuộc Bộ Y tế phụ trách.

Nhiều phòng khám tư ngang nhiên sai phạm
Đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội lập biên bản về những vi phạm tại phòng khám 17A Phùng Hưng, Q.Hà Đông - Ảnh: Thúy Anh

Điển hình, tối 8.11, kiểm tra 2 phòng khám gần Bệnh viện 103 (Q.Hà Đông) thì cả hai cơ sở được kiểm tra đều có vi phạm.

Tại phòng khám 17A Phùng Hưng, ngay trên tấm bảng hiệu lớn đã quảng bá chi chít các thông tin về dịch vụ: sản phụ khoa, gan mật, dạ dày, tim, phổi, thận, khớp, chuyên khoa nội tổng hợp, xét nghiệm máu... Trong đó có cả siêu âm là dịch vụ không có trong giấy phép được Sở Y tế cấp. Phòng khám này có bảng giá của rất nhiều loại dịch vụ xét nghiệm không được thực hiện: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư tiền liệt tuyến, soi tinh dịch. Bác sĩ Cao Đình Phú, chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám, thừa nhận: “Chúng tôi không có khả năng thực hiện nhưng có liên kết với cơ sở xét nghiệm khác để chuyển mẫu đến cho họ làm”.

Phó chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Dương Trung cho biết phòng khám này không chỉ vi phạm lỗi quảng bá quá phạm vi hành nghề cho phép mà còn thực hiện các dịch vụ không có trong hồ sơ được cấp phép: siêu âm, xét nghiệm sinh hóa. Bằng cảm quan cũng thấy, điều kiện cơ sở vật chất cần phải chỉnh trang, nâng cấp, vệ sinh cơ sở chưa tốt. Tại đây, phòng chụp X-quang trông rất mất mỹ quan với giấy vệ sinh, giỏ rác, bàn kệ, mắc áo, thiết bị cũ kỹ, bụi bẩn.

Tại Phòng khám Hạnh Phúc trên đường Phùng Hưng (phòng khám sản phụ khoa chuyên về phụ sản và kế hoạch hóa gia đình, có bác sĩ phụ trách chuyên môn là bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Văn Giang), khi đoàn thanh tra đến, bác sĩ này cho biết đang c