Tạo bệnh án AIDS giả để trốn án tù

0
Nguồn tin Thanh Niên ngày 31.8 cho biết liên quan vụ Lê Trọng Thanh (26 tuổi, ngụ xã Mỹ Hòa Hưng, TP.Long Xuyên, An Giang) phạm các tội mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và đe dọa giết người, Bộ Công an đã chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra các cá nhân liên quan. Trong đó có bị can Trương Chí Sĩ (nguyên Trưởng khoa Nhiễm, BVĐK tỉnh Long An), người đã kết luận làm bệnh án giả chứng nhận Thanh bị nhiễm AIDS giai đoạn cuối.

Tháng 5.2013, Thanh bị bắt khẩn cấp do dùng súng đe dọa bắn người ở TP.Long Xuyên. Lật lại hồ sơ, cơ quan chức năng phát hiện ngày 20.7.2006, Thanh đã gây thương tích cho một người. Đến ngày 12.8.2007, Thanh lại đâm chết 1 người trong quân đội ở An Giang và bỏ trốn. Ngày 24.7.2007, Thanh bị bắt giữ. Ngày 9.8.2007, Thanh đã bị TAND tỉnh An Giang tuyên án sơ thẩm 2 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Ngày 3.3.2008, Tòa án Quân sự T.Ư đã tuyên án Thanh 13 năm tù về tội giết người. Trên hồ sơ của Thanh còn có kết luận chứng nhận của bệnh viện Thanh bị nhiễm HIV chuyển sang AIDS giai đoạn cuối. Nghi ngờ bệnh của Thanh là giả, cơ quan điều tra lấy mẫu máu đưa đi giám định và kết quả Thanh không bị nhiễm HIV.

Quá trình điều tra, Thanh khai nhận lúc thụ hình ở Trại giam Thạnh Hòa (Long An), Thanh bị bệnh và được đưa đến BVĐK tỉnh Long An điều trị. Tại đây, Thanh và em ruột là Lê Trọng Cường và mẹ ruột là Doãn Thị Nhàn gặp một phụ nữ tên Trần Tuyết Mai. Bà Mai gợi ý làm giả hồ sơ Thanh bị nhiễm HIV để được tạm đình chỉ chấp hành án tù với giá 80 triệu đồng. Người nhà và Thanh đã đồng ý.  Sau đó, Mai và Cường đã gặp ông Sĩ nhờ làm bệnh án cho Thanh bị nhiễm HIV. Sau khi nhận của Mai 3 triệu đồng, ông Sĩ đã kết luận bệnh án của Thanh như sau: bị AIDS giai đoạn cuối, nhiễm trùng cơ hội, tiên lượng xấu như tiêu chảy kéo dài, viêm da, bệnh lý hạch, suy kiệt... Với bệnh án giả này, Thanh được TAND tỉnh Long An (nơi Thanh đang chấp hành án tù) ra quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Trong thời gian về địa phương điều trị và dưỡng bệnh, Thanh mâu thuẫn với người khác nên nhờ Hùng (chưa rõ địa chỉ, họ tên thật) mua giùm khẩu súng và 9 viên đạn với giá 6 triệu đồng. Ngày 16.4.2013, Thanh nhậu với nhóm Lãm, Giang và xảy ra mâu thuẫn. Thanh đã rút súng hăm bắn Giang nhưng được những người xung quanh kịp can ngăn.

Liên quan đến vụ án, tháng 11.2013, Công an tỉnh An Giang đã bắt tạm giam ông Sĩ, bà Nhàn, Cường, Mai để điều tra về hành vi đưa hối lộ và lạm dụng chức vụ quyền hạn.

Thanh Dũng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm