Tội phạm ở TP.HCM: Có dáng dấp của Năm Cam

9
Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, đã phát biểu như vậy trong buổi làm việc của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Công an TP.HCM về phòng chống tội phạm ở trên địa bàn TP vào chiều 15.10.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, đã phát biểu như vậy trong buổi làm việc của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Công an TP.HCM về phòng chống tội phạm ở trên địa bàn TP vào chiều 15.10.

Tội phạm ở TP.HCM:Có dáng dấp của Năm Cam
Vũ khí “nóng”, hung khí thu giữ được của các băng nhóm tại TP.HCM - Ảnh: Đàm Huy

Thiếu tướng Phan Anh Minh bày tỏ lo ngại về mối nguy từ các băng nhóm tội phạm ở phía bắc vào TP.HCM tranh giành quyền lợi từ các dịch vụ kinh doanh nhạy cảm như: karaoke, quán bar, vũ trường... “Các băng nhóm tội phạm có tổ chức này hoạt động có dáng dấp như thời Năm Cam trước đây, trong đó chủ yếu là các đối tượng từ phía bắc. Các băng nhóm này không chỉ thanh toán nhau bằng dao, mã tấu mà có cả thủ đoạn tạt a xít để giải quyết mâu thuẫn, triệt hạ đối thủ”, thiếu tướng Minh nhận định.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an), cũng lo ngại khi trên địa bàn TP.HCM tội phạm bạo lực gia tăng, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen, từng xảy ra các băng nhóm lớn thanh toán nhau để tranh giành địa bàn... Theo thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an, “vừa rồi Bộ cũng đã tập trung triệt phá, rất nhiều băng nhóm, hoạt động theo tính chất xã hội đen”.

“Đánh đấm làm sao để ngăn chặn được tội phạm”

Ghi nhận những nỗ lực của Công an TP.HCM về công tác phòng chống tội phạm thời gian qua, nhưng Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng “nếu nhìn vào số liệu về tình hình tội phạm thì chưa vui lắm”. “Mà tôi cũng nói với các đồng chí rằng, Quốc hội sắp họp tới đây rất quan tâm đến việc chúng ta chống tội phạm như thế nào, chúng ta “đánh đấm” làm sao để ngăn chặn được tội phạm, làm sao ngăn chặn được nạn cướp giật xảy ra ở TP này.Người ta quan tâm đến cái cụ thể như thế chứ.Kinh tế - xã hội quan trọng nhưng đời sống tinh thần, vật chất và tính mạng của người dân cũng quan trọng lắm các đồng chí à. Chúng ta phải làm, phải chiến đấu thôi”, Phó thủ tướng nói, đồng thời chỉ đạo nơi nào tội phạm lộng hành thì nơi đó phải “tính sổ” người đứng đầu. Phó thủ tướng lưu ý lực lượng công an không được bảo kê, dung túng cho tội phạm; phải quyết liệt, đồng bộ để TP.HCM không phải là “túi đựng các loại tội phạm”.

Thượng tướng Lê Quý Vương cũng kiên quyết chỉ đạo: “Tới đây phải tập trung rà soát lại toàn bộ các hoạt động có tính chất tổ chức, có băng, có ổ nhóm”.

Nạn mua bán người có chiều hướng gia tăng

Ngày 15.10, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) phối hợp UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người các địa phương trọng điểm phía nam”.

Theo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, 10 tỉnh thành trọng điểm phía nam có nạn mua bán người gồm: Tây Ninh, TP.HCM, Hậu Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Bình Dương, Tiền Giang và Bình Phước. Tính riêng trong năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, đã phát hiện 48 vụ, bắt 184 nghi can, giải cứu 263 nạn nhân. Trong đó, tỉnh Tây Ninh phát hiện đến 52 vụ, kế đến là TP.HCM 45 vụ, Đồng Tháp 32 vụ, Kiên Giang 26 vụ... Đối tượng xâm hại của nạn mua bán người chủ yếu là phụ nữ (từ 16 - 25 tuổi) ở nông thôn, vùng sâu vùng xa biên giới, có học vấn thấp, nghèo và cận nghèo. Nạn mua bán người còn hình thành các đường dây tổ chức mua bán bào thai, trẻ sơ sinh tại các bệnh viện ở TP.HCM với giá 30 - 50 triệu đồng/trẻ...

Giang Phương - Công Nguyên

Đàm Huy - Đình Phú

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyễn công Phát

nguyễn công Phát

Xem lại luật và đưa quân đội vào phối hợp kế hoạch quét sạch bọn tội phạm là hay nhất ... vì vấn đề có CA bảo kê như Phó Thủ tướng nêu, khó thể diệt trừ chúng tận gốc ! Nay chúng là băng đảng nhỏ, để lâu nó biến tướng thành hội như Tam hoàng hội chẳng hạn thì càng khó diệt, nhìn sang Mexico là thấy quả báo rõ nhất. Nào toàn dân trên cả nước cùng bắt tay tiêu diệt băng đảng xã hội đen các loại đi
Nice Tries

Nice Tries

Ngày xưa nhà tù được nhìn nhận như là trường đại học của các chiến sĩ cộng sản. Thì ngày nay, nhà tù có thể xem là trường dạy nghề cho bọn du thủ du thực. Cứ sau một thời gian bị giam là y như rằng ra bọn này sẽ trở nên chuyên nghiệp và nguy hiểm hơn. Rất nhiều trường hợp các nhóm tội phạm liên kết với nhau là do quen biết trong thời gian bị giam giữ. Và cũng rất nhiều trường hợp, ngay sau khi ra tù lại gây án nặng hơn, độc ác hơn.
long tran van

long tran van

TP HCM là 1 TP lớn với đầy đủ cơ sở vật chất như Khu chế xuất,Khu CN, nhà hàng, vũ trường, cá độ bóng đá, cờ bạc ăn tiền,...nên rất hấp dẫn đối với Giang hồ phía Bắc,những băng nhóm đã "bắt tay" để "loại" Năm Cam vì nguồn lợi khổng lồ thu được hằng ngày từ các hoạt động ngầm (bảo kê) và sẽ luôn gây không ít khó khăn cho lực lượng CATP trong việc hạn chế tình trạng tội phạm.
Quach Hon Khoa

Quach Hon Khoa

Rất hoan nghênh Chính phủ, Bộ Công An đả quan tâm đến tình hình ANTT của Tp. Hồ Chí Minh, đúng như Phó Thủ Tướng nói: " tính mạng, tài sản của người dân là quan trọng hàng đầu...". Tôi nghĩ Quốc Hội, Chính phủ nên cho Công An được quyến trấn áp mạnh hơn, bạo hơn với các loại tội phạm, tôi đọc thấy thông tin trên mạng ở Mexico, bọn cướp xe máy chỉ cần có vủ khí thì đả bị cảnh sát bắn hạ ngay tại chỗ, liệu bộ phận công an của ta có được phép làm như thế không ?... Đả đến lúc phải áp dụng biện pháp trấn áp mạnh tay với bọn tội phạm giử nghiêm luật pháp để yên lòng dân.
tuantran

tuantran

Đã đến lúc phải cứng rắn với bọn tội phạm thôi đừng nói nhiều mà chăng đi đến đâu nghe nhiều dân cũng chán và mất lòng tin .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm