Vụ một kho cà phê thế chấp tại 7 ngân hàng: Các ngân hàng khiếu nại lên Thống đốc

5
Chiều 4.12, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TX.Dĩ An (Bình Dương) cho biết đến cuối giờ chiều cùng ngày đã vận chuyển được trên 150 tấn cà phê từ trong kho của Công ty TNHH Trường Ngân (P.Tân Đông Hiệp, TX.Dĩ An) ra ngoài.

Bên cạnh đó, trong ngày 4.12, việc cưỡng chế, kê biên tài sản của cơ quan chức năng cũng không còn gặp phải sự phản ứng quyết liệt của các ngân hàng (NH). Cùng ngày, đại diện NH Maritime Bank cho biết đã có đơn khiếu nại gửi Chi cục THADS TX.Dĩ An và đề nghị dừng việc kê biên do hiện nay kho hàng đang có tranh chấp. Tuy nhiên, sau khi nhận đơn, Chi cục THADS thông báo vẫn tiến hành kê biên theo kế hoạch, bất chấp khiếu nại của các NH. Hiện các NH liên quan đang tiến hành khiếu nại Chi cục THADS TX.Dĩ An lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Trước đó vào tháng 6.2013, khi 7 NH thương mại “bao vây” xiết nợ kho hàng của Công ty TNHH Trường Ngân, Cơ quan thanh tra, giám sát NH thuộc NHNN Việt Nam đã có công văn gửi các NH thương mại. Theo đó, để không xảy ra xung đột giữa các NH, gây mất uy tín và hình ảnh ngành NH cũng như để giữ vững trật tự an ninh xã hội, Cơ quan thanh tra, giám sát đề nghị các NH phối hợp với NHNN chi nhánh TP.HCM làm rõ các thông tin và cùng bàn hướng giải quyết trên cơ sở tôn trọng luật, tránh xảy ra xô xát và các hệ lụy ngoài ý muốn.

Ý kiến về việc này, luật sư Hồ Ngọc Diệp (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng theo quy định của pháp luật về lĩnh vực thi hành án, nếu tài sản bị thi hành án có tranh chấp thì sẽ ngưng thi hành án trong 30 ngày chờ các bên có tranh chấp khởi kiện ra tòa. Khi tòa thụ lý vụ kiện mới sẽ có quyết định cho áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời xử lý tài sản kê biên nếu thuộc loại dễ hư hỏng, khó bảo quản, chẳng hạn xử lý cho bán, thu hoạch... để tránh mất mát, hư hỏng hoặc mất giá trị... Còn luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP.HCM) thì lại cho rằng giải quyết như trên chưa xem xét toàn diện vụ án. Cụ thể, theo luật sư Út, cùng một tài sản là kho cà phê mà đem thế chấp cho 7 NH, nếu số cà phê trong kho cộng lại không đủ số cà phê đã thế chấp cho 7 NH thì đã có dấu hiệu phạm tội “lừa đảo...”. Nếu cơ quan điều tra cho rằng không có dấu hiệu hình sự thì cũng cần thiết phải giám đốc thẩm, hủy bản án đã có hiệu lực của NH Phương Đông, gộp chung vụ kiện của 6 NH khác (nếu có, vì các NH phải khởi kiện) để giải quyết lại mới không phiến diện, không thiệt thòi quyền lợi của NH khác.

L.Nga - T.Xuân - Đ.Trường

>> Một kho cà phê thế chấp 7 ngân hàng ?
>> Cưỡng chế kho cà phê thế chấp, nhiều ngân hàng phản ứng
>> Nhiều ngân hàng "bao vây" một kho cà phê

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Hiệp

Nguyễn Văn Hiệp

Đừng kiện lên Thống đốc làm gì. Các ngân hàng còn lại hãy tự trách vì mình quá ngu ngốc. Thế chấp hàng tồn kho nông sản có giá trị lớn và mang tính rủi ro cao thì phải có sự quản lý hàng chặt chẽ từ phía ngân hàng. Tức là DN phải có kho bãi và người bảo vệ bảo vệ riêng lô hàng thế chấp của mình. Khi có sự biến động tài sản (xuất nhập - thay đổi số lượng, giá trị) DN phải xin phép ngân hàng và ngân hàng phải quản lý rõ.
ông già nhiều chuyện

ông già nhiều chuyện

Gửi NV Hiệp
Chả có NH nào ngu hết . Anh cho vay để lấy tiền lại quả của doanh nghiệp. Đến khi đổ bể ra thì kêu khóc này nọ . Anh thử mang nhà mình đem thế chấp ngân hàng mà không chung chi , xin lỗi hãy đợi đấy . Nếu chung chi thông thoáng thì một căn nhà thế chấp cho 9 Ngân hàng cũng được. Tiền của người dân gửi tiết kiệm thôi, cùng lắm là cho một chú nào đó hy sinh chịu tội rồi bọn anh ở ngoài lo chỉ là gở vài cuốn lịch no cơm ấm áo cả đời còn lại......Chán lắm...
Nguyen Bien Thuy

Nguyen Bien Thuy

Thống đốc của quý vị không có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Phải khiếu nại theo trình tự, thủ tục mà Luật thi hành án dân sự qui định.
Đây là bài học cho các NH. Chẳng ai lại thế chấp đối với tài sản là động sản. Đối với động sản phải áp dụng hình thức cầm cố( nghĩa là phải năm giữ tài sản trong kho hàng của mình).
nguyen

nguyen

"tiên trách kỷ, hậu trách nhân" nên trách sự ngu ngốc của mình trước đã. mà thật ra mình có ngu ngốc hay vì cái gì ?, chuyện này các ông GĐ ngân hàng tự trả lời thì hay nhất.
nguyen ba uoc

nguyen ba uoc

Kiện tụng gì, biết thừa sai rồi nhưng lại quả % của doanh nghiệp khi thực rút tiền tại ngân hàng là quá lớn, lên những con sâu vẫn lấy danh nghĩa cán bộ lãnh đạo ngân hàng ký , giả vờ như không biết để tiếp tay cho doanh nghiệp lừa đảo chiếm dụng số vốn cả trăm tỷ đồng (để được) chia chác %, khi đổ bể thì đã hạ cánh an toàn, nếu không thì lại đổ trách nhiệm cho cấp dưới...., cứ thẳng tay - quân thua chém tướng, công an điều tra hình sự các vụ tham nhũng tại các ngân hàng là hết nạn tham nhũng kiểu này thôi !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm