Xét xử băng cướp máu lạnh chém người dã man: Đề nghị một án chung thân

63
(TNO) Chiều 24.12, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án với từng bị cáo. Hồ Duy Trúc, kẻ cầm đầu băng cướp gây chấn động dư luận bị đề nghị mức án tù chung thân.

(TNO) Chiều 24.12, đại diện Viện KSND TP.HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án với từng bị cáo. Hồ Duy Trúc, kẻ cầm đầu băng cướp gây chấn động dư luận bị đề nghị mức án tù chung thân.

Xét xử băng cướp máu lạnh chém người dã man: Đề nghị một án chung thân - ảnh 1
Hồ Duy Trúc, kẻ cầm đầu băng cướp gây chấn động dư luận bị đề nghị mức án tù chung thân - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

>> TP.HCM: Xét xử băng cướp máu lạnh chém người dã man

Trong buổi chiều, HĐXX, công tố viên và hai luật sư bào chữa cho các bị cáo tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo về hành vi phạm tội.

Trong phần trả lời các câu hỏi, các bị cáo trả lời việc chém dã man các bị hai nhẹ nhàng như không. Không bàn bạc nhưng nhắm vào toàn những người có xe tay ga đắt tiền.

Vị thẩm phán trong HĐXX hỏi vì sao đi cướp, Trúc khai do “cần tiền ăn xài”. “Bị cáo có nghiện không?”. Trúc đáp: “Dạ không”. Trúc khai tham gia 15 vụ cướp, được chia 55 triệu đồng.

Luông khai: “Nghe Trúc nói ở ngoài quê dùng mã tấu chém người cướp xe nên ra chợ Kim Biên mua dao chuẩn bị. Bị cáo tham gia 14 vụ, chém 7 người”. Còn Phương khai: "Bị cáo tham gia 12 vụ, chém 4 vụ, được chia 45 triệu đồng”.

 
Xét xử băng cướp máu lạnh chém người dã man: Đề nghị một án chung thân - ảnh 2 Giờ nhìn thấy chúng tôi còn run. Vụ cướp kinh hoàng đó vẫn còn hiện mồn một trong đầu! Xét xử băng cướp máu lạnh chém người dã man: Đề nghị một án chung thân - ảnh 3
Chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy - một nạn nhân của băng cướp
Cũng như Trúc, các bị cáo khác đều khai không nghiện nhưng không nói được việc cần dùng tiền nhiều vào việc gì. Con dao gây án, các bị cáo truyền tay nhau và ai giữ dao thì người đó chém.

Vị thẩm phán bức xúc: “Các bị cáo trả lời nhẹ hều như không, nhưng hành vi của các bị cáo là nỗi kinh hoàng trên đường phố, bất chấp tính mạng của người khác. Cướp chuyên nghiệp lấy tiền mưu sinh”.

Đại diện Viện KSND nhận định: Đây là băng cướp có tổ chức, dùng hung khí gây thương tích, chiếm đoạt tài sản. Tính chất và hành vi của tất cả các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây hoang mang cho người đi đường và trong dư luận xã hội. Trong 15 vụ bị cáo trạng truy tố, chỉ có một số bị hại nhanh chóng bỏ xe chạy thoát còn lại tất cả đều bị chém, nhẹ thì thương tật 2%, nặng nhất là chị Thúy bị chém ở cầu Phú Mỹ, thương tật đến 47%.

Từ những nhận định này, đại diện Viện KSND đề nghị xử phạt: Hồ Duy Trúc (tức Tuấn, 20 tuổi, ngụ quận Tân Phú) tù chung thân; Nguyễn Văn Luông (25 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) 18-20 năm tù; Nguyễn Hoàng Phương (tức Bò, 20 tuổi, ngụ quận Tân Phú) 18-20 năm tù; Trần Thanh Tuyền (22 tuổi, ngụ quận Tân Phú) 9-10 năm tù; Huỳnh Thanh Sơn (31 tuổi, quê Bình Thuận) 12-13 năm tù về tội "cướp tài sản". Huỳnh Bảo Anh (45 tuổi, ngụ quận 10, cùng TP.HCM) 10-12 năm tù về hai tội “cướp tài sản” và "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Xét xử băng cướp máu lạnh chém người dã man: Đề nghị một án chung thân - ảnh 4
Phương, Sơn, Tuyền (từ trái qua) - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ngoài ra, Cao Danh Hưng (30 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) 1 năm 6 tháng đến 3 năm tù về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" và "mua bán trái phép vũ khí quân dụng"; Đàm Văn Võ (23 tuổi, ngụ Đồng Nai) 6 đến 12 tháng về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Sau phiên tòa nhiều nạn nhân cho biết đến bây giờ nhìn mặt những kẻ cướp này họ còn khiếp sợ vì chúng đúng là những kẻ máu lạnh, chém người không ghê tay. “Chúng không nói không rằng, chạy tới ép xe là rút dao chém liền vào cổ và vai. Giờ ra tòa chúng như cọp bị bẻ nanh, khai nhỏ nhẹ như con nhà lành”, anh Nguyễn Hồng Tân bị cướp xe SH ở Q.12 kể.

Còn chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy với bàn tay nhiều vết sẹo chi chít, chưa phục hồi hoàn toàn cho biết: “Giờ nhìn thấy chúng tôi còn run. Vụ cướp kinh hoàng đó vẫn còn hiện mồn một trong đầu!”.

Nhiều người dự khán cho rằng với hành vi cướp dã man và liên tục hàng chục vụ thực hiện liên tỉnh thì mức án mà Viện KSND TP.HCM đề nghị vẫn còn nhẹ.

Chiều 25.12, Tòa tuyên án.

Lê Nga

>> Chuẩn bị xét xử băng cướp chém lìa tay cướp xe SH
>> Kẻ chặt tay nạn nhân cướp iPhone lãnh án 13 năm
>> Y án kẻ chặt tay nạn nhân cướp iPhone

Bình luận

User
Gửi bình luận
chuongdo

chuongdo

VKSND TP HCM truyên án quá nhẹ.
ChungVan

ChungVan

vẫn còn nhẹ
HOÀNG DŨNG

HOÀNG DŨNG

Nặng thì chung thân + nhẹ thì vài năm tù = phí cơm nhà nước. Tội ác tày trời như vậy còn mong gì cải tạo để trờ thành người có ích cho xã hội nữa, các nạn nhân không chết là ngoài ý muốn của bọn chúng. Tôi thấy nên tử hình hết là vừa.
Anh Minh

Anh Minh

Đây là cướp của giết người. Làm ơn sửa luật lại để bảo vệ người còn sống đi các bác ơi. Đừng chờ người ta chết rồi mới bảo vệ.
Hung

Hung

Đề nghị tử hình nhóm này để răn đe...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm