Xét xử nguyên Chủ tịch UBND H.Tiên Lãng

3
(TNO) Sáng nay, 8.4, TAND TP.Hải Phòng đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ “hủy hoại tài sản” xảy ra tại khu đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn, thuộc Cống Rộc, xã Vinh Quang, H.Tiên Lãng, TP.Hải Phòng xảy ra vào ngày 5.1.2012.

(TNO) Sáng nay 8.4, TAND TP.Hải Phòng đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ “hủy hoại tài sản” xảy ra tại khu đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn (thuộc Cống Rộc, xã Vinh Quang, H.Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) xảy ra vào ngày 5.1.2012.

Năm bị cáo phải hầu tòa gồm: Nguyễn Văn Khanh (52 tuổi, nguyên Phó chủ tịch UBND H.Tiên Lãng), Phạm Xuân Hoa (58 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường UBND H.Tiên Lãng), Lê Thanh Liêm (50 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang). Các bị cáo này bị truy tố với tội danh hủy hoại tài sản theo quy định tại khoản 3 Điều 143 BLHS.

Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang, Phạm Đăng Hoan (53 tuổi), bị truy tố tội danh hủy hoại tài sản theo qyi định tại khoản 2 Điều 143 BLHS.

 Đang xét xử nguyên Chủ tịch UBND H.Tiên Lãng
Bị cáo Lê Văn Hiền (mặc áo khoác đen) bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" - Ảnh: P.H.S

Riêng Lê Văn Hiền (56 tuổi), nguyên Chủ tịch UBND H.Tiên Lãng, anh ruột Lê Thanh Liêm, bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 BLHS.

8 giờ sáng nay, bị cáo Lê Văn Hiền, Phạm Đăng Hoan, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm có mặt tại phòng xử án.

8 giờ 10 phút, bị cáo Nguyễn Văn Khanh được dẫn giải vào phòng xử án.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Thị Thu Hà (Chánh tòa hình sự, TAND TP.Hải Phòng). Đại diện Hội đồng định giá gồm 3 thành viên có mặt tại tòa.

Đoàn Văn Quý ủy quyền cho Đoàn Văn Vươn. Các bị hại gồm: Đoàn Văn Vươn, Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương có mặt tại tòa (Đoàn Văn  Quý vắng mặt do đang bị tạm giam tại trại tạm giam Hải Phòng vì phạm tội trong một vụ án khác và đã có đơn ủy quyền cho Đoàn Văn Vươn đại diện). 8/14 nhân chứng cũng có mặt tại tòa (4 nhân chứng vắng mặt đều có xác nhận của chính quyền địa phương).

Có 5 luật sư bào chữa cho bị cáo và 3 luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại Thương và Báu có mặt tại tòa. Riêng bị hại Đoàn Văn Vươn không yêu cầu luật sư mà bản thân tự bảo vệ quyền lợi trước tòa. Đồng thời Đoàn Văn  Quý cũng có đơn ủy quyền Vươn (anh trai) bảo vệ quyền lợi cho Quý trước tòa.

8 giờ 20, Hội đồng xét xử tiến hành kiểm tra căn cước, lý lịch các bị cáo cùng những người được triệu tập đến tòa.

8 giờ 50, đại diện Viện KSND thực hiện quyền công tố tại tòa đã công bố bản cáo trạng của Viện KSND TP.Hải Phòng.

Theo cáo trạng, ngày 5.1.2012, Nguyễn Văn Khanh được xác định là người đã trực tiếp chỉ đạo đưa máy xúc vào phá dỡ nhà, lều trông coi đầm cùng một số tài sản khác của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Các bị cáo Hoa, Liêm và Hoan có vai trò "giúp sức” cho bị cáo Khanh. Cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP.Hải Phòng xác định giá trị tài sản bị hủy hoại là hơn 295 triệu đồng, trong đó tài sản của vợ chồng Đoàn Văn Vươn bị thiệt hại là hơn 191 triệu đồng; tài sản của vợ chồng Đoàn Văn Quý bị thiệt hại là hơn 104 triệu đồng.

Đối với Lê Văn Hiền, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi của nguyên Chủ tịch H.Tiên Lãng là thiếu trách nhiệm để cán bộ dưới quyền thực hiện việc hủy hoại tài sản của gia đình Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý; không kiểm tra để phát hiện việc Ban chỉ đạo cưỡng chế ban hành Thông báo 225 có nội dung tháo dỡ các lều trong phạm vi cưỡng chế không đúng với kế hoạch ban đầu.

Sau khi xảy ra việc chống đối của gia đình Đoàn Văn Vươn, Lê Văn Hiền chỉ tập trung chỉ đạo giải quyết vụ việc đối tượng chống đối mà không có biện pháp kiểm tra, chỉ đạo việc cưỡng chế thu hồi đất nên để cấp dưới tiếp tục thực hiện tháo dỡ tài sản trên đất của anh em Vươn - Quý.

P.H.S

>> Xét xử 2 vụ án về đất đai ở Tiên Lãng
>> Chuẩn bị xét xử nguyên Phó chủ tịch UBND H.Tiên Lãng
>> Điều chuyển Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng làm phó giám đốc sở
>> Cần nhập 2 vụ án ở Tiên Lãng
>> Khởi tố bị can nguyên Chủ tịch UBND H.Tiên Lãng

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Công Bằng

Lê Công Bằng

Ai là người ra lệnh cưỡng chế? Người ra lệnh mới là người trọng tội. Người dẫn đầu, chỉ đạo cưỡng chế là làm theo lệnh thượng cấp (tức người ký quyết định). Là công chức cấp dưới, không thể kháng lệnh cấp trên. Trường hợp này, ông Hiền tội lớn hơn ông Khanh. Đây không phải tội "thiếu trách nhiệm", mà đây là đầu mối, ngòi nổ của vụ Tiên lãng.
hieu

hieu

Vậy còn tài sản của ông Vươn trong đầm thì sao. Bao nhiêu là cá, tôm, cua bị người ta vào "hôi của". Ai sẽ chịu trách nhiệm
Nguyễn thành Tô, Hải Phòng

Nguyễn thành Tô, Hải Phòng

Dù sao, qua vụ án này chúng tôi cũng bắt đầu thấy có sự "chuyển biến" theo chiều hướng tốt đẹp hơn - Nó có tác dụng bước đầu đối với niềm tin của Dân chúng. Tuy nhiên, tất cả mọi Người còn đang chờ đợi vào kết quả của vụ án thứ hai này. Nếu Đảng và Nhà nước công minh, thực sự vì Dân thì hãy cân nhắc kỹ càng giữa cái ĐƯỢC và MẤT để có nhũng quyết định sáng suốt và khách quan hơn "không có luật pháp nào lại xử nhũng người gây ra tội ác lại nhẹ tội hơn những Người bị hại cả !" nhất là những kẻ chủ mưu và trực tiếp tham gia như nguyên Chủ Tịch huyện Tiên Lãng. Nhân Dân luôn có truyền thống tốt đẹp và rất cao thượng, vị tha (Người bị hại lại cầu xin Tòa giảm nhẹ tội cho chính kẻ chỉ huy đạp pha nát tan nhà cửa và hạnh phúc của chính Gia đình mình !)- Không thể có án treo cho nguyên Chủ Tịch Tiên Lãng ! Nếu vậy chỉ làm mất lòng tin mà thôi !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm