Phát hiện 6.872 văn bản vi phạm quy định của Chính phủ

5 Thanh Niên
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất VBQPPL năm 2014.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất VBQPPL năm 2014.

Theo đó, năm 2014, các bộ, cơ quan ngang bộ (bao gồm cả Bộ Tư pháp) và địa phương đã tự kiểm tra được 1.255.808 văn bản (tăng 23,35% so với năm 2013), đã phát hiện 6.872 văn bản vi phạm quy định tại điều 3 Nghị định số 40/2010 (cấp bộ: 12 văn bản; địa phương: 6.860 văn bản). Trong đó, số VBQPPL là 3.378 (cấp bộ: 10 văn bản; địa phương: 3.368 văn bản), còn lại không phải là VBQPPL nhưng có chứa quy phạm pháp luật. Trong số các văn bản đã phát hiện vi phạm (6.872 văn bản), các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương đã xử lý xong 5.997 văn bản; còn lại 875 văn bản trái pháp luật đã được đưa vào kế hoạch để xử lý theo quy định và hiện đang được cơ quan ban hành văn bản nghiên cứu, xử lý.
Ngoài ra, trên cơ sở văn bản do các cơ quan ban hành gửi đến, các bộ, cơ quan ngang bộ (bao gồm cả Bộ Tư pháp) và địa phương đã kiểm tra, phát hiện 1.642 văn bản sai về thẩm quyền ban hành và nội dung (trong đó có 293 văn bản của cấp bộ; 1.349 văn bản của địa phương) và 5.482 VBQPPL sai sót về hiệu lực văn bản, căn cứ pháp lý, thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hoangnganha

hoangnganha

Một quốc gia mà có đến gần 7000 văn bản vi phạm pháp luật thì thử hỏi: Án oan sai, tham nhũng, người dân kéo nhau đi khiếu kiện, buôn lậu xuyên quốc gia, lợi ích nhóm tràn lan như thế thì ai phải gánh chịu hậu quả đấy? Chắc có lẽ phải là người dân thôi ! Thật tội nghiệp !
lệnh hồ sung

lệnh hồ sung

Sau kiểm tra sẽ là gì???

Rút kinh nghiệm. Rút kinh nghiệm và rút kinh nghiệm..............
cuonghcm

cuonghcm

Bộ này ra văn bản chồng chéo lên bộ kia mà không thấy bộ tư pháp tít còi, sẽ làm gánh nặng thêm cho xã hôi.
Nguyễn Trai

Nguyễn Trai

Người dân không hiểu luật làm sai thì bị tuýt còi, còn cán bộ ban hành văn bản sai gây thiệt hại cho xã hội thì thế nào đây? (Thì dân ráng chịu).
Phạm Thị Minh Linh

Phạm Thị Minh Linh

người dân chúng tôi k hiểu luật làm sai thì bị cấp trên bỏ thù còn cấp trên hiểu luật chỉ đạo xuống dân chúng tôi mà còn làm sai nhiều chuyện thày trời sao k xử lý nghiêm minh cho dân nhờ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm