Phát hiện nhiều hang động mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng

0
Ngày 6.5, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh hợp tác với Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội và Ban quản lý Vườn đã có báo cáo chuyến khảo sát, thám hiểm các hang động trong lâm phận vườn.

Phát hiện nhiều hang động mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng
Hình ảnh hang động mới do đoàn thám hiểm cung cấp

Theo đó, trong lần thám hiểm thứ 16 từ ngày 16.3 - 25.4, đoàn ghi nhận thêm 39 hang động, với tổng chiều dài 17 km, nâng số kilomet hang động được khảo sát lên 200 km. Số hang động này đã được đo, vẽ, ghi lại bằng hình ảnh, tọa độ và những thông số này được chuyển lên bản đồ hang động của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Trong số đó có 3 hang động mới có ý nghĩa là hang Mây dài 1.100 m, sâu 200 m; hang Vực Mới sâu 213 m và hang Lan dài 1.230 m. Ngoài ra còn có một số hang giá trị khác như A Ky ở phía đông đường 20 có chiều dài 1.260 m, có một dòng suối trong hang chảy ra; một điểm độc đáo nữa là hệ thủy văn của hang bắt nguồn từ Lào.

Phía tây đường 20 tại Km 24, đoàn phát hiện hang Vực Thê có 9 cấp, sâu 207 m. Hang Tú ở phía tây đường Hồ Chí Minh, đoạn Km 14 thuộc dạng thẳng đứng với 2 bậc, có chiều dài 444 m. Ngoài hệ thống hang động kỳ vĩ, đoàn thám hiểm cũng thu được những kết quả quan trọng về hệ thống thủy văn trong khu vực. Từ các dữ liệu khám phá, đoàn khẳng định Phong Nha - Kẻ Bàng có hệ thống hang động quan trọng bậc nhất của khu vực và thế giới.

Trương Quang Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn kiểm tra Bộ Công thương kiểm tra hiện trường thủy điện Thương Nhật /// Ảnh Tỷ Hầu

Thu hồi giấy phép của Thuỷ điện Thượng Nhật

Cục Điều tiết điện lực vừa có quyết định về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.