Phát hiện nhiều hang động mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng

0
(TNO) Ngày 31.3, thông tin từ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết có nhiều hang động tuyệt đẹp và lạ lùng vừa được phát hiện trong khu vực.

(TNO) Ngày 31.3, thông tin từ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết có nhiều hang động tuyệt đẹp và lạ lùng vừa được phát hiện trong khu vực.

Sau một tuần khám phá, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh do ông Howard Limbert dẫn đầu đã trở về và thu được kết quả mỹ mãn.

Theo đó, đoàn đã phát hiện và thám hiểm thêm 5 hang động, nâng tổng số hang động thám hiểm trong đợt này lên 20.

Đáng chú ý, đoàn phát hiện ra Hang Vả nằm gần động Sơn Đoòng, có chiều dài 1,7 km với nhiều hệ thống thạch nhũ kỳ ảo, lạ lùng và độc đáo so với các kết cấu thạch nhũ ở những hang động khác tại Phong Nha - Kẻ Bàng.

Mỗi lần phát hiện ra hang động mới, đoàn thám hiểm đều đặt tên nhưng trong đợt này có những hang đoàn chưa biết đặt tên gì cho xứng với vẻ đẹp kỳ ảo.

Phát hiện nhiều hang động mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng - ảnh 1
Một cửa hang

Phát hiện nhiều hang động mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng - ảnh 2
Lần đầu tiên thấy thạch nhũ xếp từng hàng, trông như những quân tượng

Phát hiện nhiều hang động mới tại Phong Nha - Kẻ Bàng - ảnh 3
Thạch nhũ hình búp măng

Ông Howard Limbert và vợ Deb Limbert cùng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh kết hợp với Trường ĐH tổng hợp Hà Nội (nay là Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội) đến thám hiểm tại Phong Nha - Kẻ Bàng lần đầu vào năm 1990.

Đến nay, đoàn đã có 15 lần thám hiểm với hơn 160 hang động trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc địa bàn các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh và Minh Hóa với tổng chiều dài là 150 km.

Đoàn đánh giá và công bố nhiều số liệu liên quan đến hang động ấn tượng, tạo sự chú ý đặc biệt của dư luận trong và ngoài nước về các hang động ở Quảng Bình.

Theo đó, vùng đá vôi tỉnh Quảng Bình có trên hàng ngàn hang động lớn nhỏ với quy mô, đặc thù, loại hình cũng như kiểu dáng khác nhau.

Theo Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, trên cơ sở các bản đồ, hình ảnh, số liệu và các bản báo cáo sau các đợt thám hiểm đã giúp địa phương có cơ sở xây dựng quy hoạch, bảo tồn và phát huy giá trị hệ thống hang động.

Trương Quang Nam

>> Du lịch hang động kỳ vĩ ở Quảng Bình
>> Cải tạo hệ thống hang động Phong Nha
>> “Thiên đường” trên núi đá vôi
>> Phát hiện hang vòm lớn nhất thế giới tại Quảng Bình
>> 7 cái nhất của động Phong Nha
>> Du ngoạn thắng cảnh miền Trung

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều xe chở hàng cứu trợ dồn ứ tại cửa ngõ trung chuyển ở thôn Hoàng Viễn, xã Sơn Thủy, H.Lệ Thủy, Quảng Bình /// ẢNH: TRƯƠNG QUANG NAM

Cứu trợ làm sao để kịp thời?

Chuyện hàng cứu trợ dồn ứ ở điểm tập kết, chậm đến tay người dân vùng lũ đã khiến chính quyền địa phương lẫn các nhóm đi cứu trợ phải rà soát lại nhiều thứ, trong đó có khâu kết nối và cung ứng phương tiện.
Nhà báo Vũ Phương Thảo, Trưởng văn phòng đại diện Báo Thanh Niên tại miền Trung, trao bánh tét cho người dân  /// ẢNH: TRƯƠNG QUANG NAM

Những đòn bánh tét nghĩa tình

Sáng 22.10, đoàn công tác xã hội Báo Thanh Niên tiếp tục cứu trợ người dân vùng lũ Quảng Bình. Đã 5 ngày trôi qua nhưng tại xã An Thủy, H.Lệ Thủy (Quảng Bình), nước vẫn bủa vây tứ phía...
/form>