Phát hiện sách dành cho trẻ em in “đường lưỡi bò”

34
(TNO) Trưa nay 12.3, Phòng Văn hóa - Thông tin Q.10 (TP.HCM) tiến hành kiểm tra và phát hiện tại Nhà sách Nhân văn (875 Cách Mạng Tháng 8, P.15, Q.10) bộ sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em có in bản đồ Trung Quốc kèm hình “đường lưỡi bò” 9 khúc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Bộ sách này gồm 3 tập, phần nội dung sai phạm nằm ở bài số 14, trang 35, tập 1.

Theo hồ sơ từ phía Nhà sách Nhân văn cung cấp, tập 1 của bộ sách được in tái bản theo quyết định số 1049 của Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM (thuộc Thành ủy TP.HCM) do Giám đốc - Tổng biên tập Nguyễn Thị Thanh Hương ký ngày 25.7.2011. Số đăng ký kế hoạch xuất bản: 646-11/CXB/65-58/THTPHCM. Số lượng in 2.000 cuốn, đối tác liên kết xuất bản là Công ty cổ phần giáo dục và công nghệ thế giới thông minh.

Phát hiện sách dành cho trẻ em in “đường lưỡi bò” 1
Hình bản đồ in “đường lưỡi bò” trong sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em - Ảnh: Độc Lập

Phát hiện sách dành cho trẻ em in “đường lưỡi bò” 2
Đoàn kiểm tra tiến hành niêm phong số sách vi phạm - Ảnh: Độc Lập

Phát hiện sách dành cho trẻ em in “đường lưỡi bò” 4
Bộ sách có in “đường lưỡi bò” - Ảnh: Độc Lập

Phía Nhà sách Nhân văn còn cung cấp 1 bản hợp đồng ủy quyền bản quyền tác phẩm: “Tiếng Hoa dành cho thiếu nhi 1”, “Tiếng Hoa dành cho thiếu nhi 2”, “Tiếng Hoa dành cho thiếu nhi 3”. Bên ủy quyền là Công ty TNHH Truyền thông Á Đông (Bên A, địa chỉ: 592/26 Lạc Long Quân, P.5, Q.11, TP.HCM), bên được ủy quyền là Công ty cổ phần văn hóa Nhân Văn (Bên B, địa chỉ: số 1 Trường Chinh, P.11, Q.Tân Bình, TP.HCM).

Nội dung hợp đồng có đoạn: “Bên A đồng ý ủy quyền cho bên B được phép độc quyền phát hành, xuất bản và phân phối những tác phẩm nêu trên tại Việt Nam”.

Phần lời nói đầu của bộ sách có đoạn viết: “Tiếng Hoa dành cho trẻ em là một bộ sách giáo khoa (…), được biên soạn dành riêng cho việc giảng dạy tiếng Hoa cho lứa tuổi thiếu nhi trong và ngoài nước trước tuổi cắp sách đến trường. Sau khi hoàn tất bộ sách này, trẻ sẽ có kiến thức cơ bản về tiếng Hoa, tạo ra một nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Hoa của trẻ trong tương lai”.

Trao đổi với PV Thanh Niên Online qua điện thoại vào chiều 12.3, đại diện Công ty cổ phần văn hóa Nhân Văn cho biết: Bộ sách Tiếng Hoa dành cho trẻ em xuất bản lần đầu vào năm 2008. Trong lần xuất bản này, vì do không nhận biết nên tập sách có in “đường lưỡi bò” phi pháp. Đến năm 2010, khi dư luận lên án về “đường lưỡi bò” phi pháp, thì công ty cho thu hồi và đã tiêu hủy hết. Khi tái bản bộ sách đã biên tập loại bỏ hình ảnh này khỏi cuốn sách.

Tuy nhiên, ông Phạm Tấn Dũng, Phó trưởng phòng Văn hóa - Thông tin Q.10 nói: “Chúng tôi tiến hành kiểm tra, ghi nhận thực tế là bộ sách tái bản vẫn còn in “đường lưỡi bò” phi pháp. Đoàn kiểm tra đã phối hợp với Công an P.15 lập biên bản vi phạm hành chính, niêm phong 132 cuốn sách là tang vật của vụ việc”.

Theo ông Phạm Tấn Dũng, Phòng Văn hóa - Thông tin Q.10 sẽ báo cáo vụ việc nghiêm trọng này lên UBND quận và UBND thành phố để có hướng xử lý cụ thể.

Ông Dương Thanh Chi, cửa hàng trưởng Nhà sách Nhân văn (875 Cách Mạng Tháng 8, P.15, Q.10) cho rằng, sách cũng là một sản phẩm hàng hóa, khi đơn vị phát hành đưa sách đến nhà sách với đầy đủ giấy tờ hợp lệ thì nhà sách chỉ biết bán chứ không có thời gian đọc, kiểm tra lại.

Ông Chi cho biết trước đó chưa có ai phát hiện ra lỗi vi phạm này.

PV Thanh Niên Online đã liên hệ với Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM. Đại diện Nhà xuất bản này cho biết sẽ tiến hành kiểm tra lại quy trình xuất bản và sẽ sớm có thông tin phản hồi.

Đình Phú

>> Học sinh nói về chủ quyền biển, đảo
>> Hiến pháp cần thể hiện rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo
>> Treo bản đồ khẳng định chủ quyền biển đảo
>> Phát hiện tài liệu vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam
>> Hào hứng tiết học chủ quyền biển đảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
hà

Đối tác liên kết lừa nhà xuất bản: bị lừa vì quan liêu hay vì quan hệ? Những câu than vãn “bị lừa” đã trở thành điệp khúc quen thuộc trong mọi lĩnh vực tại Việt Nam hiện nay. Từ vụ bị lừa trong các liên doanh kinh tế mà hậu quả là các đối tác Việt Nam bị nước ngoài chiếm thâu tóm toàn bộ vốn và quyền quản lý, đến bị lừa trong các công trình đấu thầu, khi đối tác nước ngoài trúng thầu rút khỏi dự án, làm cho chủ đầu tư ngơi ngác như gà lạc mẹ. Ngay tại thị trường trong nước, nhiều doanh nhân Việt cũng kêu trời bị doanh nhân, doanh nghiệp Trung quốc lừa lấy hàng, không trả tiền để lại hậu quả nhiều người cung cấp hàng cho doanh nhân này khốn đốn. Rồi đến cái vụ bị lừa trong lĩnh vực văn hóa khi cho phép các ca sĩ hải ngoại đã từng hát chống Việt Nam được về Việt Nam biểu diễn sau đó họ lại hát chống Việt Nam. Ngay tại một hội chợ du lịch thế giới chúng ta cũng bị lừa quảng bá cho hình ảnh của nước khác. Đến những vụ bị lừa trong xuất bản mà hậu quả không những đầu độc thế hệ trẻ mà còn phản bội chủ quyền và lợi ích quốc gia. Ngay cả một cán bộ lãnh đạo một ngân hàng tỉnh cũng than bị lừa vì trình độ hiểu biết lịch sử quá kém cỏi và sự ngây thơ khó hiểu trong việc mua quả địa cầu hàng Trung quốc làm đồ lưu niệm mà không cần biết trên quả địa cầu đó, chủ quyền và lợi ích quốc gia có bị xâm phạm không? Nhưng vấn đề là sau những vụ bị lừa này, không có ai bị pháp luật Việt Nam truy cứu trách nhiệm nên nhiều người cứ và sẽ tiếp tục kêu “bị lừa” một cách khó hiểu. Rồi đến lúc không biết chúng ta còn cái gì để bị lừa nữa không?
Kenny Nguyen

Kenny Nguyen

Nguoi Trung Quoc con nhap canh trai phep, lam viec trai phep va con lam nhieu chuyen bat hop phap voi Viet Nam lam
truongluong127

truongluong127

Chuyen nay khong the noi cho qua loa duoc. Nhung ke lien quan can bi xu ly nghiem. That dang khinh thuong va len an.
vanthanh

vanthanh

Tại sao dạo này nhiều sách in sai thê nhỉ mà lại là vấn đề đang hết sức nhạy cảm nữa chứ. Không biết vô tình hay cố ý đây, liệu có một tổ chức nào đứng đằng sau không????
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>