Phát hiện thêm nhiều cây xanh ở Hà Nội bị chặt hạ khi dọn dẹp vỉa hè

5 Thanh Niên Online
UBND xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã chặt hạ hàng chục cây xanh hai bên quốc lộ 32 sau đợt ra quân dọn dẹp vỉa hè trên địa bàn.
Cây xanh hai bên quốc lộ 32 bị chặt hạ /// Ảnh Minh Chiến Cây xanh hai bên quốc lộ 32 bị chặt hạ - Ảnh Minh Chiến
Cây xanh hai bên quốc lộ 32 bị chặt hạ
Ảnh Minh Chiến
Theo tìm hiểu của chúng tôi, xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cũng đốn hạ nhiều cây xanh trong đợt ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm lòng đường vỉa hè vừa qua.
Người dân xã Đức Thượng phản ánh, ngày 8.3, chính quyền xã gửi thông báo đến các hộ dân về việc chỉnh trang đô thị, vỉa hè, lòng đường.
Đến ngày 10.3, chính quyền xã huy động máy móc đến chặt hạ hàng chục cây xanh ở hai bên đường quốc lộ 32. Người dân cho biết chính quyền thông báo chặt cây để giải tỏa hành lang an toàn giao thông, tạo thông thoáng trên vỉa hè.
chat-cay-xanh-hoai-duc
Nhiều cây xanh nằm ở vỉa hè Quốc lộ 32 (đoạn qua xã Đức Thượng, Hoài Đức) bị chặt hạ trong đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè của xã
Ảnh Minh Chiến
Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng chục cây xanh hai bên quốc lộ 32 đã bị chính quyền xã đốn hạ. Trong đó có nhiều cây người dân cho biết đã được trồng từ 10 - 20 năm. Đa số là cây hoa sữa, cây bàng, cây xoan...
Đặc biệt dọc hai bên quốc lộ 32 đoạn qua xã Đức Thượng, một số cây xanh bị chặt, trong khi những cây khác nằm cùng vị trí lại được giữ lại, khiến người dân tại đây rất thắc mắc. Bà Lợi (người dân xã Đức Thượng) cho hay, gia đình bà trồng 2 cây bàng khoảng 10 năm nay trước nhà để tạo bóng mát, khi quốc lộ 32 thi công chưa hoàn thiện. Đến ngày 10.3 vừa qua, 2 cây bàng của gia đình bà Lợi bị chính quyền chặt với lý do giải tỏa hành lang an toàn giao thông. Theo quan sát của chúng tôi, hai cây bàng nhà bà Lợi nằm trên vỉa hè, cách xa lòng đường, hoàn toàn không ảnh hưởng đến giao thông.
Chị Hà (người dân xã Đức Thượng) thắc mắc: "Cùng trên một đoạn đường, cùng trồng trên vỉa hè, cùng chủng loại nhưng cây nhà tôi lại bị chặt, nhưng cây những nhà khác lại không".
Theo ghi nhận sơ bộ, hơn 30 cây xanh gồm cây bàng, hoa sữa, cây xoan...bị chặt hạ dọc hai bên quốc lộ 32, kéo dài gần 2 km.
Trao đổi với chúng tôi chiều 23.3, ông Nguyễn Văn Thuấn - Chủ tịch UBND xã Đức Thượng cho biết, thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, xã đã chặt hạ một số cây xanh nằm trong hành lang an toàn giao thông. Theo lý giải của ông Thuấn, các cây xanh này cong vênh, xấu, không phù hợp với diện mạo tuyến đường nên chặt bỏ để chỉnh trang.
Khi chúng tôi đề cập đến phản ánh của người dân về việc những cây bị chặt là cây xanh đã trồng lâu năm, hoàn toàn không cong vênh, đường kính từ 30 - 50 cm, ông Thuấn vẫn khẳng định rằng những cây xanh bị chặt hạ do là xấu, không phù hợp chủng loại.
"Chúng tôi không chủ trương chặt cây khi giải tỏa hành lang, chỉ là những cây nào xấu, không phù hợp thì chúng tôi chặt bỏ", Chủ tịch UBND xã Đức Thượng Nguyễn Văn Thuấn lý giải.
Một số hình ảnh hai bên quốc lộ 32 do chúng tôi ghi lại ngày 23.3:
chat-cay-xanh-hoai-duc
Hai cây bàng sát nhau trồng trước nhà dân bị đốn hạ
Ảnh Minh Chiến
chat-cay-xanh-hoai-duc
Bà Nguyễn Thị Lợi (người dân xã Đức Thượng) cho biết cây bàng này gia đình bà trồng đã gần chục năm nay, bị chính quyền xã chặt hạ vào ngày 10.3 vừa qua
Ảnh Minh Chiến
chat-cay-xanh-hoai-duc
Những cây xanh có đường kính khoảng 40cm cũng bị đốn hạ
Ảnh Minh Chiến
chat-cay-xanh-hoai-duc
Một hàng nước bên quốc lộ 32 bị nắng chiếu vào do cây xanh trước nhà bị chặt hạ
Ảnh Minh Chiến
chat-cay-xanh-hoai-duc
Chính quyền xã cho rằng chặt những cây xanh này do xấu, cong vênh. Trong khi người dân cho biết các cây xanh này đều rất cao, thẳng tắp và tỏa bóng mát
Ảnh Minh Chiến
chat-cay-xanh-hoai-duc
Người dân tiếc nuối vì hàng cây xanh cho bóng mát bị chặt hạ sau đợt ra quân
Ảnh Minh Chiến
chat-cay-xanh-hoai-duc
Cùng trên một vị trí, thẳng hàng nhau nhưng có cây bị chặt (vòng tròn đỏ), có cây được giữ lại
Ảnh Minh Chiến
chat-cay-xanh-hoai-duc
Vợ chồng chị Hà (xã Đức Thượng) tiếc nuối khi cây xanh bị đốn hạ
Ảnh Minh Chiến

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ngô Thái Hoàng Tuấn

Ngô Thái Hoàng Tuấn

Chặt cây xong rồi thân cây đem đi đâu???
Tiểu Hồ Lô

Tiểu Hồ Lô

Ông bảo chặt những cây xấu. Vậy thế nào là xấu. Ông có văn bản nào quy định về chuẩn cây xấu đẹp không hay chỉ là suy nghĩ chủ quan của ông?
nguyễn Trí Tuệ

nguyễn Trí Tuệ

Các cây xanh ở trên đâu có chiếm vỉa hè, mà người đi bộ thì cần có cây xanh, cây xanh đâu có trở người đi bộ mà sao lại đốn cây xanh bỏ đi? Dọn vỉa hè khác với đốn cây xanh. Coi chừng mấy người hiểu nhầm...
Trần Trung

Trần Trung

Xem mấy tấm hình chụp thì thấy: cây thì bị chặt, trong khi xe cộ, hàng quán lấn chiếm vỉa hè thì không dẹp được. Chặt quá Hà Nội từ loại I xuống loại II luôn thì mật độ cây xanh không đủ đấy. Hay là thấy dẹp cây xanh dễ ăn, dễ bán hơn nên hưởng ứng phong trào quyết tâm, quyết liệt dành dật vỉa hè cho người đi bộ để biến cây xanh thành ghế, thành bàn, thành củi cho nhanh nhể.
HÀ

Chuyện lạ, quá lạ??? Nhận thức có vấn đề!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng