Phạt tù người sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

7 Thanh Niên
Từ 1.7.2016, bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi có hiệu lực, hành vi sử dụng chất cấm có thể bị xem xét khởi tố hình sự và cá nhân vi phạm đối diện với khung hình phạt tù cao nhất là 20 năm.
Tại hội thảo tìm giải pháp quản lý chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, do Trung tâm khuyến nông quốc gia tổ chức ngày 5.4 ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ NN-PTNT, cho biết từ 1.7.2016, bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi có hiệu lực, hành vi sử dụng chất cấm có thể bị xem xét khởi tố hình sự và cá nhân vi phạm đối diện với khung hình phạt tù cao nhất là 20 năm.
Theo ông Việt, trong 3 tháng đầu năm 2016 ngành nông nghiệp phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an vào cuộc kiểm tra tình trạng sử dụng chất cấm ở các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi đã không còn phát hiện các vi phạm.
Tình trạng sử dụng chất cấm hiện chỉ còn ở các trang trại chăn nuôi nhưng có hàm lượng thấp do thương lái cung cấp. Bên cạnh đó, số liệu mới nhất của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), trong tổng số 1.000 mẫu xét nghiệm tháng 1.2016 đã phát hiện 98 mẫu có salbutamol (chiếm 9,8%) nhưng đến tháng 3.2016 khi lấy 576 mẫu xét nghiệm, chỉ phát hiện 3 mẫu dương tính salbutamol (chiếm 0,46%).
Dù vậy, ông Nguyễn Văn Việt cũng bày tỏ lo ngại tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vẫn có nguy cơ bùng phát trở lại khi vẫn còn lượng lớn salbutamol trôi nổi trên thị trường.
“Lượng salbutamol trôi nổi chủ yếu tập trung khu vực các tỉnh phía nam. Ngay trong tháng 4, C49 Bộ Công an và Thanh tra Bộ NN-PTNT tăng cường kiểm tra truy quét chất cấm ở các trang trại chăn nuôi và cơ sở giết mổ”, ông Việt nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nq

Nq

Việc này đúng ra đã phải làm từ lâu!
huong

huong

Tiêu hủy toàn bộ và xử ngay 20 năm tù. Rất hoan nghênh. Đây là việc rất cấp bách đối với đời sống.
thamquan

thamquan

Tại sao tới 1/7 mà không 1/5, đã chậm rồi còn kéo dài thêm vài tháng làm gì?
đông

đông

Hay lắm, có vậy mới bớt được những tác hại nguy hiểm cho người dùng và cũng hãy trừng phạt mạnh tay với những kẻ đó
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm