Phố cổ Hội An ngập lụt

0
* Vỡ đập tràn xả lũ hồ Phú Lộc Mưa lớn mấy ngày qua khiến nước trên các con sông ở Quảng Nam dâng cao, gây ngập nhiều nơi, trong đó có phố cổ Hội An. Đến chiều qua, Quảng Nam đã có 1 người chết do lũ.

Trưa 20.11, các tuyến đường Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học và toàn bộ khu công viên vườn tượng Nguyễn Phúc Chu - An Hội, Đồng Hiệp (P.Minh An) trong khu phố cổ Hội An bị ngập nước, riêng tuyến đường Bạch Đằng ngập sâu hơn 1m, toàn bộ xã Cẩm Kim bị chia cắt. 

Ngay trong mưa lũ, Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An đã chống đỡ và hạ giải 9 di tích kiến trúc đang bị xuống cấp nghiêm trọng; yêu cầu 59 chủ di tích khác phải di dời cục bộ và đi nơi khác khi lũ vượt mức báo động III. TP Hội An đã chuyển 250 phương tiện hỗ trợ như phao cứu sinh, ghe thuyền cho các địa phương, đồng thời ứng trước kinh phí gần 5 tỉ đồng để các địa phương phòng chống lụt bão; chỉ đạo 13/13 xã phường có kế hoạch di dời, bố trí dân khi cần thiết, trong đó lưu ý đến 777 ngôi nhà tạm, nhà xuống cấp, nhà ở vùng thấp.

UBND P.Cửa Đại huy động gần 100 thanh niên xung kích thường xuyên trực sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết; đồng thời trích kinh phí sắm mới một số trang thiết bị như nón bảo hộ, đèn pin, áo mưa, loa cầm tay, cuốc xẻng... để hỗ trợ các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ; vận động nhân dân tự chuẩn bị vật tư, phương tiện để chèn chống nhà cửa... Ngoài ra, mỗi khối phố trong phường còn huy động dự phòng 500 bao cát để phòng khi có sự cố...

Điểm đáng lưu ý là trong tình trạng nước lũ đang lớn và có gió to, hàng chục ghe thuyền bơi tay vẫn tụ tập tại các tuyến đường Lê Lợi, bến chợ Hội An và khu vực chùa Cầu để chở du khách dạo chơi trên sông Hoài, mà không trang bị phao cứu sinh. Thêm vào đó, tình trạng tranh giành khách và tự ý nâng giá chuyên chở đã khiến cho các khu vực này luôn mất trật tự...

Trong khi đó, đến chiều qua mực nước các sông Thu Bồn và Vu Gia (Quảng Nam) đều vượt trên mức báo động II. Lũ từ các núi cao đổ vào lòng hồ chứa Phú Lộc (H.Duy Xuyên) với cường suất lớn, chảy xiết, mực nước dâng cao hơn mặt tràn 0,8 mét, đã làm sạt lở 70 mét mặt tràn xả lũ. Nước lũ cũng đã làm bể, gãy gần 20 mét kênh bê tông dẫn nước vào bể áp lực Trạm thủy điện Duy Sơn 2 (H.Duy Xuyên) và 60 mét kênh dẫn còn lại ở các điểm vượt suối đang bị đe dọa sạt lở do mưa lũ.

Sáng sớm 20.11, hai chiếc sà lan của TP Hải Phòng (một chiếc mang số hiệu HP 0298, một chiếc chưa xác định tham gia hút cát cung cấp cho nhà thầu xây dựng khu đô thị Đa Phước) bị sóng đánh vỡ khi đang neo đậu tại khu vực biển Xuân Hà (Đà Nẵng). Rất may, hai nhân viên bảo vệ đang có mặt trên sà lan kịp nhảy xuống biển bơi vào bờ an toàn. (V.P.T)

Hệ thống giao thông bị sạt lở nhiều nơi, trong đó tuyến ĐT610B nối từ quốc lộ 1A đi Gò Nổi (H.Điện Bàn) bị sạt lở nặng tại phía đông Cầu Đen (thuộc địa bàn thôn Đình An, thị trấn Nam Phước, H.Duy Xuyên). Ba xã Điện Trung, Điện Quang và Điện Phong (H.Điện Bàn) bị cô lập hoàn toàn trong 4 ngày qua. Tại ngầm sông Trường (H.Bắc Trà My), nước lũ dâng cao băng qua ngầm hơn 1,5m, giao thông về các xã phía tây huyện và lên H.Nam Trà My hoàn toàn bị cô lập trong 3 ngày qua. Tuyến đường về các xã Trà Đông, Trà Dương, Trà Nú và Trà Kót (H.Bắc Trà My) cũng bị cắt đứt do cầu ngầm thôn 3, xã Trà Dương bị sập và xói lở rộng... 

Đến chiều 20.11, Quảng Nam đã có 1 người chết do lũ là cháu Trương Thị Việt (9 tuổi), học sinh lớp 3 trường Ngô Gia Tự, xã Bình Chánh, H.Thăng Bình. Cháu Việt bị lũ cuốn trôi trên đường đi học về qua khe nước chảy xiết lúc 17 giờ 30 ngày 18.11. 

Hồ Trọng

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng