Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Hậu quả sờ sờ ra đó, phải xử lý hình sự'

7 Thanh Niên Online
Tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam ngày 10.7, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định "không có gì trở ngại" khi áp dụng xử lý hình sự đối với hành vi khai thác vàng lậu.
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình (giữa) yêu cầu xử lý quyết liệt nạn khai thác vàng trái phép tại tỉnh Quảng Nam /// Ảnh: HỨA XUYÊN HUỲNH Phó thủ tướng Trương Hòa Bình (giữa) yêu cầu xử lý quyết liệt nạn khai thác vàng trái phép tại tỉnh Quảng Nam - Ảnh: HỨA XUYÊN HUỲNH
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình (giữa) yêu cầu xử lý quyết liệt nạn khai thác vàng trái phép tại tỉnh Quảng Nam
Ảnh: HỨA XUYÊN HUỲNH
Sáng 10.7, tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có ý kiến về vấn đề xử lý nạn khai thác vàng trái phép, nợ thuế của doanh nghiệp vàng, hướng áp dụng các biện pháp xử lý người nghiện ma túy và nhiều vấn đề khác.
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Hậu quả sờ sờ ra đó, phải xử lý hình sự' - ảnh 1
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình (giữa) yêu cầu xử lý quyết liệt nạn khai thác vàng trái phép tại cuộc làm việc với tỉnh Quảng Nam
HỨA XUYÊN HUỲNH
Trước một số ý kiến cho rằng áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đối với đối tượng khai thác vàng lậu "không khả thi" khi áp dụng mức phạt tiền tỉ, còn áp dụng xử lý hình sự thì vướng mắc, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phân tích: “Tôi cho là xử lý hình sự được, không có gì trở ngại”.
“Phải xử lý người cầm đầu, áp dụng Bộ luật Hình sự về hành vi khai thác tài nguyên trái phép. Tội này không chỉ xử lý hành chính”, Phó thủ tướng nói.
“Xét yếu tố gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng (để xử lý hình sự - PV), thì hậu quả sờ sờ ra đó! Nào ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên, làm mất an ninh trật tự, gây chết người. Cái này mà không rất nghiêm trọng là gì?”, Phó thủ tướng phân tích thêm.
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Hậu quả sờ sờ ra đó, phải xử lý hình sự' - ảnh 2
Công an tỉnh Quảng Nam mở cuộc truy quét "vàng tặc" tại huyện Nam Giang hồi giữa tháng 5.2016
Ảnh: Như Ý
Ngoài ra, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có cho ý kiến giải quyết các vấn đề liên quan đến khai thác khoáng sản của những doanh nghiệp được cấp phép, trong đó có vấn đề nợ thuế nghiêm trọng của 2 công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn theo hướng phải làm rõ các cam kết, lộ trình trả nợ, đảm bảo môi trường trước khi xem xét cho gia hạn…
Phó thủ tướng cũng gợi ý Quảng Nam nghiên cứu phát triển kinh tế biển, làm giàu từ biển, tận dụng tối đa lợi thế về ngư trường lớn, 125km bờ biển… góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo quốc gia.
“Người nghiện chưa phải là tội phạm!”
Một vấn đề đáng quan tâm khác đưa được ra tại buổi làm việc với đoàn công tác Chính phủ sáng nay, là hướng xử lý liên quan đến người nghiện ma túy, trong đó có công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, cai nghiện, chữa trị và dạy nghề.
Câu hỏi đặt ra là “đối xử” như thế nào đối với người nghiện ma túy khi họ chưa có hành vi vi phạm pháp luật.
Cho ý kiến về vấn đề này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình phân tích: Người nghiện chỉ là bệnh nhân, chưa phải tội phạm, chỉ vi phạm hành chính khi sử dụng ma túy. Theo ông, các cơ quan chức năng thường đánh giá họ là những đối tượng có thể gây ra các hành vi phạm tội, nhưng khi họ chưa vi phạm thì cần được quản lý, giáo dục tuyên truyền…
“Người ta là bệnh nhân, phải thương người ta chứ", Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ngocbao

ngocbao

Qua xử lý một số việc trong thời gian gần đây của chính phủ mới, tôi đặt niềm tin vào họ.
Huy, Trần Đắc

Huy, Trần Đắc

Người nghiện là đối tượng nguy cơ phạm tội cao
Tiến

Tiến

mấy vụ ngáo đá toàn là những vụ án thương tâm.
Hoang

Hoang

Người nghiện chưa phải là tội phạm, nhưng con đường dẫn họ đến tội phạm là rất ngắn.
Pham pham

Pham pham

TÔI TIN SỰ CHỈ ĐẠO NÀY CỦA PTT SẼ ĐƯỢC CÁC CẤP CÓ THẨM QUYỀN LÀM RÕ VÀ XỬ LÝ. DÂN NGHÈO CÓ BAO GIỜ NỢ THUẾ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân phẫn nộ, bức xúc khi chứng kiến nhiều thanh niên đi rước dâu không đội mũ bão hiểm /// Ảnh: TRẦN THANH PHONG

Đoàn rước dâu nghênh ngang gây phẫn nộ

Nhiều người dân bức xúc khi chứng kiến một số thanh niên trong đoàn xe máy đi rước dâu di chuyển trên nhiều tuyến đường ở trung tâm TP.Bạc Liêu, nhưng không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Trụ sở Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu chưa được đầu tư trang thiết bị  /// Ảnh: TRẦN THANH PHONG

Thăng quan bất thường ở Bạc Liêu

Thời gian vừa qua, dư luận ở Bạc Liêu xôn xao về trường hợp ông Long Văn Nghĩa, từng là cán bộ khuyến ngư cơ sở, được thăng quan nhanh bất thường.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng