Hãi hùng cà phê "đểu" - Kỳ 4: Rất độc hại!

7
Các chuyên gia đã chỉ rõ, những hóa chất độc hại mà bọn làm cà phê “đểu” sử dụng chứa rất nhiều tạp chất, các kim loại nặng như thủy ngân, chì, asen... Nếu dùng lâu dài, các độc chất này tích tụ sẽ giết dần mòn cơ thể và hậu quả cuối cùng là gây ung thư.

>> Hãi hùng cà phê “đểu”
>> Hãi hùng cà phê "đểu" - Kỳ 2: Đậu nành + 15 hóa chất = cà phê
>> Hãi hùng cà phê "đểu" - Kỳ 3: Quy mô khổng lồ

Như đã đề cập ở các bài trước, khi cận cảnh quy trình sản xuất cà phê “đểu” tại cơ sở Thông Phát (số 108 Tô Hiệu, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TP.HCM) chúng tôi ghi nhận bên cạnh nguyên liệu chính là đậu nành, còn vô số những hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc. Đặc biệt trong đó có những loại đường cấm (Sodium Cyclamate). Chủ cơ sở Thông Phát cũng khai, mỗi mẻ 100 kg đậu nành chỉ cần bỏ vào khoảng 50 gr đường hóa học là đủ.

Hãi hùng cà phê "đểu" 
Hỗn hợp các hóa chất sau khi trộn - Ảnh: Thanh Tùng

 
Hãi hùng cà phê

Ngoài những hóa chất, phụ gia, phẩm màu độc hại, thì việc rang cháy đậu nành để cho giống cà phê thật sẽ làm phân hủy các thành phần dinh dưỡng và nó sẽ sản sinh ra các chất rất độc hại cho người sử dụng

Hãi hùng cà phê

Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn - Chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM

“Đậu nành rang cháy đã có màu giống cà phê thật rồi, cần gì phải cho màu nữa?”, chúng tôi đặt câu hỏi thì ông chủ cơ sở Thông Phát đáp tỉnh rụi: “Cho màu để đẹp hơn. Với 100 kg đậu nành chỉ cần cho từ 50-100 gr phẩm màu”.

Hại gan, suy tủy, ảnh hưởng thận...

Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn - Chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM phân tích, tinh cà phê chế biến sẵn là tinh tổng hợp, chủ yếu làm từ hóa chất. Cho dù có cùng một công thức, nhưng phẩm màu công nghiệp khác xa phẩm màu thực phẩm, bởi nó chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng độc hại. Còn kháng sinh chloramphenicol cũng bị cấm dùng cho cả việc nuôi hải sản. Đường Cyclamate thì tuyệt đối không được dùng. “Ngoài những hóa chất, phụ gia, phẩm màu độc hại, thì việc rang cháy đậu nành để cho giống cà phê thật sẽ làm phân hủy các thành phần dinh dưỡng và nó sẽ sản sinh ra các chất rất độc hại cho người sử dụng”.

Bác sĩ Trần Văn Ký - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm VN cũng nhìn nhận, tình trạng sử dụng phụ gia, phẩm màu độc hại, trôi nổi hiện nay là rất phổ biến, cơ quan chức năng không quản lý hết được. Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm thường dùng phụ gia, phẩm màu công nghiệp để cho vào thực phẩm bởi nó rẻ hơn nhiều lần so với cùng loại nhưng dùng trong thực phẩm. “Đáng sợ nhất của phẩm màu, phụ gia công nghiệp vì nó chứa rất nhiều tạp chất, các kim loại nặng như thủy ngân, chì, asen... Nếu dùng lâu dài, các độc chất này tích tụ sẽ giết dần mòn cơ thể và chúng có nguy cơ gây ung thư. Riêng kháng sinh chloramphenicol nếu dùng không đúng thì không đơn giản làm lờn thuốc mà nó còn độc cho gan và làm suy tủy, ảnh hưởng lên thận. Với đường hóa học Sodium Cyclamate, loại đường có độ ngọt gấp 50 lần so với đường mía thông thường, bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì nó có nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng; có nguy cơ gây hội chứng Down, ảnh hưởng trên thai phụ; thử nghiệm ở chuột, người ta nhận thấy đường Cyclamate còn gây cao huyết áp và làm teo tinh hoàn...”, bác sĩ Ký nói rõ.

Ông T.H, một chuyên gia về hóa thực phẩm có thâm niên tại TP.HCM từng chia sẻ với Thanh Niên: “Nếu anh uống cà phê vài ngàn đồng một ly ở thành phố này thì sẽ không uống được cà phê làm từ hạt cà phê”. Ông T.H dẫn chứng, tất cả những cơ sở rang, xay cà phê “đểu” đều dùng đậu nành hoặc bắp thay hạt cà phê, nhưng phần lớn là dùng đậu nành vì giá rẻ.

Theo chuyên gia này, khi sản xuất cà phê “đểu”, nếu không cho hương vào thì đậu nành, bột bắp sẽ hút hết tinh cà phê tổng hợp. Còn chất tạo bọt thường dùng là Sodium lauryl sunlfate, loại làm nước rửa chén, dầu gội đầu... Còn phẩm màu đa phần là loại công nghiệp, giá chỉ 40.000 - 45.000 đồng/kg, rẻ hơn từ 3-4 lần so với phẩm màu dùng cho thực phẩm nhưng cho màu sắc tươi, bền. “Chất tạo bọt Sodium lauryl sunlfate chỉ dùng trong công nghiệp, không được dùng cho thực phẩm bởi nó độc hại và có nguy cơ gây ung thư. Tương tự, chất tạo sánh CMC (Carboxymethyl Cellulose) nếu dạng công nghiệp cũng chứa tạp chất, các kim loại nặng làm vô sinh và có nguy cơ gây ung thư”, ông T.H nhấn mạnh.

Lọt lưới kiểm tra

PV Thanh Niên phát hiện, chỉ mới đây (ngày 29.6) một đoàn kiểm tra của Ban Thanh tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm Q.Tân Phú (gồm Phòng Y tế quận; Y tế dự phòng; Công an; Thú y) đã đến kiểm tra cơ sở Thông Phát. Nhưng biên bản làm việc thể hiện các nội dung “quá tốt”. Cụ thể: vệ sinh cá nhân đạt; nhà vệ sinh đạt; thao tác công nhân trong sản xuất, chế biến: đạt...

Trong khi tất cả những tiêu chí này, ngay sau đó, đoàn Thanh tra Sở Y tế TP qua kiểm tra (vào ngày 16.7) kết luận đều sai phạm.

 Hãi hùng cà phê "đểu"
Các thùng đựng phụ gia rất dơ bẩn

Hãi hùng cà phê "đểu"
Đậu nành rang cháy đen sẽ sinh ra độc chất gây hại

Hãi hùng cà phê "đểu"
Đường hóa học cấm sử dụng trong thực phẩm

Thanh Tùng

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phạm Luân

Phạm Luân

Bản thân tôi đã từng được nghe một người quản lý khách sạn bốn sao của TP.HCM tuyên bố: “Cà phê không có đậu nành thì không phải là cà phê”. Sự lệch lạc về nhận thức khiến cho sản phẩm cà phê chế biến thành cà phê bẩn, mang nhiều yếu tố nguy hại cho sức khỏe.
Một nguyên nhân khác là do thói quen của người uống cà phê. Người Việt thích một ly cà phê phải đậm, đắng, sánh, bọt, thơm và... rẻ tiền. Các chủ quán mua sản phẩm cà phê theo tiêu chí này. Để có màu đậm thì người sản xuất phải bỏ màu caramel, muối, đậu nành; vị đắng thì phải có đậu nành rang cháy, đường thắng tới cháy, thuốc tây có gốc quinin; sánh thì tinh bột, chất tạo đặc như CMC; bọt thì tất nhiên là chất tạo bọt công nghiệp; mùi thơm thì phải cho rất nhiều hương liệu…" "Một điều rất quan trọng nữa là người tiêu dùng đã uống rất lâu “cái gọi là cà phê”, họ không còn nhớ vị cà phê nguyên thủy nữa, nên chê sản phẩm ngay cả khi 100% là cà phê. Điều này làm đau đầu những nhà sản xuất có lương tâm." ------------------ Làm cà phê bẩn... giá thành thấp, giá bán rẻ... hợp gu thị trường... khách hàng thích...lợi nhuận cho chủ quán cao... chỉ có khách hàng là khổ... thưởng thức hàng sành điệu mà mang bệnh vào người... Làm cà phê sạch, nguyên chất... giá thành cao... giá bán cao... không hợp gu thị trường...khách hàng chê là cà phê dão... lợi nhuận cho chủ quán thấp... và khách hàng sẽ được bỏ tiền ra để uống đúng loại cà phê làm từ cà phê...
Là nhà sản xuất, muốn lắm làm cà phê sạch dù lợi nhuận ko cao bởi vì mình muốn phát triển bền vững... mình đang làm cà phê sạch nguyên chất đó nhưng khách hàng đâu có cho những nhà sản xuất như mình cơ hội... và rồi sau này, doanh nghiệp mình ngỏm, khách hàng uống cà phê bẩn bị mang bệnh và cũng ngỏm...
NGUYỀN THY DƯƠNG

NGUYỀN THY DƯƠNG

Những cơ sở này đang giết dần dân tộc, phải có biện pháp cứng rắn truy tố ra toà hình sự, không thể khoan nhượng đươc. Còn đối với những cán bộ làm sai đừng xử bắn hay phạt tù làm gì cho thêm phiền toái, hãy cho họ uống cafê thoải mái, cách 02 giờ cho uống cafê một lần = 01 ly cối. Để chúng biết thế nào là ''lễ độ".
trần anh minh

trần anh minh

Cảm ơn bài viết của phóng viên đã nói lên loại caphe bẩn.Cảm ơn bạn Phạm Luân đã cho ý kiến .Theo mình nghĩ thì bạn phạm luân cần đăng ký thương hiệu cà phê của bạn.Mình thường thích uống trà vào buổi sáng.Nhưnng thấy nói là có trà bẩn.Mình đổi cách uống, là sáng uống cà phê.Nay lại thấy có cà phê bẩn làm cho mình hoang mang quá.Chả biết sáng uống gì nữa.Nhưng mình cũng có niềm tin bạn Phạm Luân.sản xuất bền vững là cà phê thật.thương hiệu đó tồn tại mãi với thị trường.doanh nghiệp sản xuất vững vàng đi lên được.bạn Phạm Luân hãy nói thương hiểu sản xuất của bạn cho mọi người biết và sử dụng cà phê của bạn nhé.
truong thanh

truong thanh

cà phê ơi cà phê ! hèn gì bây giờ có nhiều người người bị bênh ung thư! tạm biệt cà phê thôi !
Tuyet Na

Tuyet Na

Trời đất, giờ tôi mới vỡ lẽ. Trước đây chồng tôi rất ít uống cafe, chỉ cần một ngụm thôi anh ấy không thể nào ngủ nổi dù buổi trưa nay tối. Gần dây anh thường hay uống cafe mà vẫn ngủ bình thường. Nguy hiểm quá
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Jimmy ngả mũ xin tiền sau màn trình diễn ở khu phố Tây /// Ảnh: Nguyễn Đình

Cái bang Tây hành tẩu giang hồ

Nếu cái bang (phái ăn mày) của Kim Dung hoạt động ở Trung Nguyên, thì cái bang Tây thời nay trải rộng khắp thế giới. Hành tẩu vào Việt Nam, cái bang Tây có đủ nghề 'độc' để mưu sinh.
Bộ đội biên phòng đồn Bình Hòa Tân thực hiện phương án ngăn chặn đối tượng của đảng CNRP tụ tập, định tràn qua biên giới, tháng 7.2015 	 /// Ảnh: Độc Lập

Cương thổ Tây Nam: Chuyện kể năm 2000

Mấy năm gần đây, tuy mốc chủ quyền đã được cắm trên biên giới, nhưng nhiều đối tượng thuộc một số đảng đối lập ở Campuchia, lúc này lúc khác vẫn có những hành động gây rối tại khu vực biên giới VN - Campuchia.

Ông Nguyễn Văn Tiện và BĐBP đồn Phước Chỉ bên cột mốc 176 (1)	 /// Ảnh: Lê Quân

Cương thổ Tây Nam: Những người cắm mốc

Rất nhiều mồ hôi, thậm chí cả máu của những người làm nhiệm vụ phân giới cắm mốc đã đổ xuống cùng với 317 mốc chính, 315 mốc phụ và 1.042 km đường phân giới trên toàn tuyến biên giới Tây Nam.
Công an nhân dân vũ trang (nay là Bộ đội biên phòng) tỉnh An Giang củng cố vị trí cọc dấu mốc trên biên giới VN - Campuchia, năm 1977 /// Ảnh: Tư liệu BĐBP

Cương thổ Tây Nam: Hồi ức ông cha

Kết quả hoàn thành 84% phân giới cắm mốc trên biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia là quyết tâm rất lớn của Chính phủ, nhân dân 2 nước.
Vợ chồng Giàng A Dê, Vàng Thị Ly  /// Ảnh: M.T.H

Hello Mù Căng Chải

Giàng A Dê là chủ homestay Hello Mù Căng Chải nằm tít trên đỉnh núi cao của xã La Pán Tẩn (H.Mù Căng Chải, Yên Bái).