Thế giới ngầm dịch chuyển - Kỳ 3: Từ 'đầu gấu' đến 'big boss'

3
Từ sau vụ án Năm Cam cho đến nay, đã hơn 10 năm. Một quãng thời gian khá dài cho cái ác biến dạng, hóa thân thành tổ chức tội phạm, gian ngoan hơn.

 Thế giới ngầm dịch chuyển
Ngô Quang Chướng, Giám đốc Công ty CP đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải, kẻ đã tổ chức thuê giang hồ giết cấp phó và bị TAND TP.HCM tuyên án tử hình - Ảnh: Lê Nga

>> Thế giới ngầm dịch chuyển - Kỳ 1 
>> Thế giới ngầm dịch chuyển - Kỳ 2: Bước lên tầm ‘Cartel’

Điểm qua những vụ án hình sự xảy ra trong thời gian qua trên địa bàn TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, có thể thấy tính tàn bạo của những tổ chức tội phạm.

Trong thế giới ngầm, những đẳng cấp hình thành, xếp hạng và phân loại theo từng thời điểm, vùng miền. Những đại ca thân hình xăm trổ, thành tích đâm chém, vào tù ra khám, án tích dày cộm, nổi tiếng chinh chiến trong các vụ trải thảm đẫm máu... là hình ảnh “thần tượng” của thời giang hồ đao kiếm thế kỷ 20 vừa qua. Với thời đại @ hiện nay, tất cả những khuôn mẫu bặm trợn thô lỗ ấy đã trở thành lỗi thời, phế phẩm; để tồn tại, đất dụng võ chỉ gói gọn trong những dịch vụ cấp thấp. Gọi đúng tên là hạng “vét đĩa”. Đám tội phạm cấp thấp này xuất hiện thường xuyên trên mục hình sự cướp giật đăng trên các nhật báo. Tên gọi chúng là côn đồ, đạo tặc, trộm cướp.

"Đối với giới giang hồ xã hội đen hiện nay, bọn này chỉ là thứ rác rưởi...", P. “còi” - một big boss, đang là chủ một hộp đêm phòng trà với một lượng chân dài hạng A ở Hà Nội bĩu môi, buông câu phán xét.

Thật vậy, bức tranh sinh hoạt của thế giới ngầm giờ đây đã chuyển sang gam màu khác. Chiếc áo hợp pháp công ty thường là thứ thời trang được ưa chuộng trong tình hình bát nháo của doanh nghiệp thực giả hiện nay. Gã boss đứng đầu tổ chức dĩ nhiên phải hội đủ những điều kiện: bằng cấp, lý lịch sạch và nhất là những mối quan hệ “vàng ròng”. Mô hình tổ chức, phương pháp hoạt động tùy theo ngành nghề chẳng phải là sản phẩm “xám” động não. Tất cả đều có sẵn trong tủ sách chuyên đề và mạng internet. Các tổ chức tội phạm quốc tế mafia Ý, Nga, Mexico và nhất là Hội Tam Hoàng Á Châu đều công khai đưa ra những chiêu đòn làm ăn đạt thắng lợi, những thủ đoạn trải đường, những mánh khóe luồn lách thoát hiểm... cộng thêm lời tư vấn, mách nước chỉ bảo dành cho các đồng môn. Đám tổ chức xã hội đen nội địa chỉ cần chuyên tâm lướt phím trên máy tính là có thể vận hành thông suốt guồng máy hoạt động của mình.

 

Hình ảnh một big boss giới đen không còn là một tay chơi bụi bặm, túng bấn, nông nổi bán mạng chỉ vì một món lợi bèo. Trái lại, những big boss này thường xuất hiện trong hình ảnh một quý ông phong nhã, trang phục hợp thời trang, ăn nói mềm mỏng lịch sự và rất biết tiêu tiền đúng cách. Mẫu người “khả kính” đó thường xuất hiện nơi những nhà hàng nổi tiếng, quán cà phê sang trọng và thậm chí trong những cuộc tiếp tân danh giá. Tất nhiên, không phải ai khả kính cũng đều là “big boss”.

Tổ chức tội phạm kinh tế hoạt động dưới chiếc vỏ bọc công ty thực hiện khoản lợi tức cao với những phương pháp hoạt động phạm pháp bằng cách tham gia vào nền kinh tế hợp pháp. Big boss thường sử dụng đám tội phạm hình sự như một cơ cấu hành động cho lợi ích công ty. Mô hình liên minh ma quỷ này - vốn là điều cấm kỵ đối với đám tội phạm kinh tế tài chính cá mập - lại là khuôn mẫu thường được các đại ca đầu đất ưa thích.

Năm 2005, đại gia T. hùn hạp kinh doanh với một tập đoàn khách sạn Hàn Quốc. Nguồn lợi chính là rửa tiền qua chuỗi liên doanh khách sạn với những công ty du lịch nội địa và nước ngoài. Công việc làm ăn hanh thông đưa T. lên hàng siêu sao thì bất hòa xảy ra giữa hai ông trùm. Đám sát thủ Seoul đến TP.HCM. Cuộc đụng độ giữa hai nhóm tội phạm hình sự sử dụng hàng nóng buộc Cục Hình sự Bộ Công an vào cuộc. Mọi chuyện vỡ lở từ cái nhọt ghen tuông gái gú đã phát triển thành cái ung trọng án, đưa chân cả bọn vào trại giam lãnh những bản án nghiêm khắc.

Năm 2007, nhóm Việt kiều Úc về VN mở một công ty sản xuất loa thùng, xuất sang Sydney - nhóm xã hội đen Hải Phòng của đại ca Chí béo đảm trách khâu vận chuyển từ các tỉnh phía bắc vào Sài Gòn. Liên minh ma quỷ hình thành qua cuộc hôn nhân mai mối giữa tay Việt kiều Úc xã hội đen đang dạt vòm ở VN với một bà trùm ma túy Q.Tân Bình. Chuyện làm ăn không sòng phẳng khiến cuộc chạm trán hàng nóng bùng nổ. Khi công an vào cuộc đã phát hiện ra một đường dây vận chuyển ma túy lớn. Cả bọn kéo nhau vào tù. Giá phải trả là 2 án dựa cột và 5 án chung thân chia đều cho các thành viên trong liên minh. Riêng với các tổ chức tội phạm kinh tế tài chính hàng cá mập, khi tên tội phạm kinh tế hàng chủ tịch, giám đốc trong công ty bị lộ, hắn sẽ được che đậy và kín đáo rút êm ái...

Đó chỉ là vài ví dụ điển hình. Sự dịch chuyển của thế giới ngầm VN có thể nói có những thay đổi về quy mô và phương thức hoạt động, nhưng nhìn chung được đánh giá vẫn còn ở mức băng nhóm, chưa hình thành rõ nét là những tổ chức tội ác kiểu mafia.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an), tại cuộc họp về phòng chống tội phạm trên địa bàn TP.HCM vào chiều 15.10 vừa qua khẳng định tội phạm bạo lực gia tăng, nhấn mạnh đến tội phạm có tổ chức, nhưng ông cũng nhìn nhận đấy chủ yếu là các hoạt động theo kiểu xã hội đen, các băng nhóm thanh toán nhau để tranh giành địa bàn... và đây cũng là một trong những đối tượng chính mà lực lượng công an đang nhắm đến dẹp bỏ để bảo vệ cuộc sống thanh bình cho người dân.

Đinh Bắc Giang

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khiêm nguyễn

Khiêm nguyễn

Hiện nay dạng tội phạm phư bài báo đã nêu, liên minh liên kết với một số thế lực chính quyền để hoạt động gần như công khai. Nhân dân (những người làm ăn chân chính) đều biết rõ, chỉ có lực lượng bảo vệ pháp luật thì "không nghe, không biết và không thấy"?
Tran

Tran

Bài viết của tác giả đã đi trúng vào "đường ray" của tình hình an ninh xã hội hiện nay và vấn đề chỉ có thể giải quyết được với điều kiện là người đứng đầu chính quyền tại địa bàn đó phải là người có bản lĩnh và trong sạch.
Vũ Chí Phèo

Vũ Chí Phèo

Đọc chuyện "Bố già" của Mario Puzo ta sẽ thấy tầm nhìn xa và cách làm ăn của các bố mafia như thế nào; khi bỏ tiền bạc và thời gian đầu tư cho "con cháu" chen chân vào các ngành nghề trong sạch, nhất là ngành tư pháp nhằm đảm bảo phát triển lâu dài cho tập đoàn tội phạm của họ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vẻ đẹp diệu kỳ phía trong hang động Brai
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Ngỡ ngàng quà tặng ngàn năm

Những cái tên động Brai, thác Ta Puồng, thác Ba Vòi, thác Chênh Vênh... ở miền tây Quảng Trị đã bắt đầu quen với “phượt thủ”, nhưng vẫn chưa in nhiều dấu chân du khách.
Các cán bộ, chiến sĩ 
Đồn biên phòng Xín Cái tuần tra trong băng giá 
 /// ẢNH: HÀ LINH

Cao hơn cả núi

Sống trong vùng rừng núi âm u với những gian nan khó tưởng, nhưng những người lính biên phòng nơi địa đầu Tổ quốc đã kiên cường gìn giữ biên cương và phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần cao hơn cả núi.
Cần thủ buông câu giữa hoàng hôn /// TRANG THY

'Ông Lữ' thời hiện đại

Bao đời, người Đức Phổ (Quảng Ngãi) vẫn ngân nga câu hát ru trẻ thơ: 'Ầu ơ... Chiều chiều ông Lữ đi câu/Bà Lữ đi xúc, con dâu đi mò'. Từ đó, dân gian gọi cánh mày râu đi câu cá là 'ông Lữ'.
Anh Hoàng đưa ra những lưu ý khi bắn cá đại dương /// Ảnh: LAM NGỌC

Săn cá đại dương

Đây không phải là trò chơi bắn cá kiếm tiền trên máy, tại Phú Quốc, những thợ bắn cá đại dương vẫn đang miệt mài mưu sinh với nghề này...