Phòng virus Corona, Công an TP.HCM hạn chế đông người đổi Căn cước công dân

1 Thanh Niên Online
Phòng dịch virus Corona, Công an TP.HCM khuyến nghị công dân hạn chế đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân khi chưa thực sự cần thiết.
Công an khuyến cáo người dân hạn chế đổi CMND sang thẻ CCCD trong lúc dịch bệnh do virus Corona đang xảy ra /// Ảnh: Giang Phương Công an khuyến cáo người dân hạn chế đổi CMND sang thẻ CCCD trong lúc dịch bệnh do virus Corona đang xảy ra - Ảnh: Giang Phương
Công an khuyến cáo người dân hạn chế đổi CMND sang thẻ CCCD trong lúc dịch bệnh do virus Corona đang xảy ra
Ảnh: Giang Phương
Ngày 7.2, Công an TP.HCM cho biết đã có thông báo hạn chế tập trung đông người làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân (CCCD) trong thời điểm hiện nay, khi chưa thực sự cần thiết nhằm phòng, tránh virus Corona.

Tất cả tàu tại ga Sài Gòn đều được khử trùng để ngăn dịch bệnh lây lan

Theo Công an TP.HCM, sau Tết Nguyên đán 2020, công dân liên hệ làm thủ tục cấp CCCD tăng đột biến, tính từ ngày 30.1 đến ngày 3.2, Công an thành phố đã tiếp nhận hơn 9.200 hồ sơ (trung bình một ngày tiếp nhận gần 2.300 hồ sơ). So với số liệu ngày cận Tết Nguyên đán, tăng gần 800 hồ sơ/ ngày.
Theo thống kế, rất nhiều trường hợp CMND còn hạn sử dụng và còn nguyên vẹn nhưng công dân vẫn làm thủ tục đổi sang thẻ CCCD, do hiểu lầm là từ ngày 1.1.2020 sẽ đồng loạt đổi từ CMND sang CCCD. Tình trạng này đã gây áp lực rất lớn đến công tác tiếp dân giải quyết thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến thời gian, công sức của công dân.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 38 luật Căn cước công dân “Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD”. Như vậy, đối với CMND không bắt buộc công dân phải đổi  sang CCCD khi CMND cũ còn nguyên vẹn và hạn sử dụng (15 năm, kể từ ngày cấp).
Theo Công an TP.HCM, hiện nay dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona diễn biến phức tạp, lây lan trong cộng đồng, Công an thành phố đề nghị những công dân thật sự cần thiết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD mới liên hệ làm thủ tục. Đồng thời phải thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế khi đến nơi đông người.

Sáng kiến “độc”: Dùng thiết bị kiểm tra lưới điện đo thân nhiệt, phòng chống corona


Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân SG

Dân SG

Nhưng không hạn chế thổi nồng độ cồn ?????????

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin tức mới nhất ngày 5.8.2021

Tin tức mới nhất ngày 5.8.2021

Tin tức mới nhất ngày 5.8.2021 gồm: Kiểm tra, xử lý giám đốc sở và cục phó chơi golf trong khi đang giãn cách; Ủy ban Kiểm tra T.Ư kỷ luật hàng loạt lãnh đạo Hà Nội, TP.HCM; Người tạm trú vùng dịch được hỗ trợ gì?...