Phụ nữ vẫn lép vế, chịu thiệt trong cơ hội việc làm

0 Thanh Niên Online
Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố nhân Ngày quốc tế Phụ nữ (8.3), phụ nữ ít có cơ hội tham gia vào thị trường lao động và có nhiều nguy cơ thất nghiệp hơn nam giới.
Phụ nữ  chiếm phần đông trong việc làm khu vực chính thức thức /// Ảnh Ngọc Thắng Phụ nữ chiếm phần đông trong việc làm khu vực chính thức thức - Ảnh Ngọc Thắng
Phụ nữ chiếm phần đông trong việc làm khu vực chính thức thức
Ảnh Ngọc Thắng
Báo cáo Triển vọng Việc làm và Xã hội thế giới - Xu hướng cho Phụ nữ vừa được ILO công bố ngày hôm nay (8.3) cho thấy, dự báo năm nay, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ trên toàn cầu ở mức 48,5%, vẫn thấp hơn 26,5 % so với nam giới.
Thêm vào đó, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu của phụ nữ năm 2018 sẽ là 6% - cao hơn tỷ lệ này của nam giới khoảng 0,8 %. Điều này có nghĩa là chỉ có 6 lao động nữ trên 10 lao động nam có việc làm.
Bà Deborah Greenfield, Phó tổng giám đốc ILO phụ trách Chính sách, nhìn nhận: “Triển vọng về việc làm của phụ nữ còn rất lâu mới có thể bình đẳng so với nam giới, dù cho đã đạt được nhiều tiến bộ và có nhiều cam kết cải thiện hơn nữa tình trạng này. Chúng ta cần phải hành động nhiều hơn nữa để đảo ngược xu hướng dai dẳng này bằng cách đưa ra các chính sách hướng tới phụ nữ, có cân nhắc đến những nhu cầu bất bình đẳng mà họ phải gánh vác trong gia đình và trách nhiệm chăm sóc”.
Báo cáo này cũng cho thấy, phụ nữ phải đối mặt với những khoảng cách đáng kể về chất lượng việc làm. Chẳng hạn như, khả năng phụ nữ làm lao động gia đình vẫn cao gấp đôi so với nam giới. Điều này có nghĩa là họ tham gia công việc kinh doanh gia đình theo định hướng thị trường, nhưng thường đối diện với những điều kiện làm việc dễ bị tổn thương, không có hợp đồng bằng văn bản, thiếu sự tôn trọng pháp luật lao động và không có các thỏa ước lao động tập thể.
Trong khi ở các nước mới nổi, tỷ lệ phụ nữ tham gia làm công việc gia đình đã giảm trong thập kỷ qua, thì tỷ lệ này vẫn duy trì ở mức cao ở các nước đang phát triển, ở mức 42% trong tổng số việc làm của phụ nữ năm 2018, so với mức 20% trong tổng số việc làm của nam giới và không có dấu hiệu cải thiện cho đến năm 2021.
Do đó, phụ nữ vẫn chiếm phần đông trong việc làm phi chính thức ở các nước đang phát triển.
Liên quan đến phụ nữ làm kinh doanh, nhóm nghiên cứu của ILO cũng ghi nhận năm 2018, số lượng nam giới làm việc ở vị trí người sử dụng lao động sẽ cao gấp 4 lần phụ nữ trên toàn cầu. Những khoảng cách giới như vậy cũng được phản ánh ở các vị trí quản lý, theo đó, phụ nữ tiếp tục đối mặt với những rào cản của thị trường lao động khi tiếp cận các vị trí quản lý.
“Những thách thức và trở ngại dai dẳng đối với phụ nữ sẽ làm giảm khả năng các xã hội xây dựng lộ trình tăng trưởng kinh tế cùng với phát triển xã hội. Do đó, xóa bỏ khoảng cách giới trong thế giới việc làm cần được ưu tiên hàng đầu, nếu chúng ta muốn đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái vào năm 2030”, Damian Grimshaw, Vụ trưởng Vụ nghiên cứu của ILO, kết luận.
Bất bình đẳng về giới trên thị trường lao động Việt Nam
Theo ILO, tại Việt Nam, sự phân biệt giới trên thị trường lao động không rõ rệt như ở các khu vực khác và ở cấp khu vực. Tuy nhiên, vẫn tồn tại khoảng cách trong cả vấn đề tiếp cận thị trường lao động và chất lượng việc làm.
Báo cáo Điều tra Lao động Việc làm quốc gia mới nhất (2016) cho thấy, tỷ lệ nữ giới có việc làm thấp hơn 9% so với nam giới (71% so với 80,6%). Ở cấp quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp của nữ giới khá tương đồng so với nam giới, duy trì ở mức thấp 2,2% (so với tỷ lệ 2,4% của nam giới), trong đó mức độ thất nghiệp của phụ nữ trẻ cao hơn một chút so với nam giới (lần lượt là 7,5% và 7,38%).
Trong năm 2016, tỷ lệ lao động tự làm và lao động gia đình không được trả lương ở nữ giới cao hơn nam giới tới 12,4%. Trong nhóm lao động làm công ăn lương, thu nhập từ việc làm hàng tháng trung bình của nam giới cao hơn phụ nữ 10,7% (5,3 triệu đồng so với 4,7 triệu đồng).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm