Quân đội ứng cứu người dân Đà Nẵng trong cao điểm 'khủng hoảng' nước sạch

1 Thanh Niên Online
Mặc dù TP.Đà Nẵng đã phối hợp với thủy điện thượng nguồn Quảng Nam xả nước để đẩy mặn, nhưng tình trạng thiếu nước sạch vẫn tiếp diễn. Quân khu 5 đã liên tục điều xe chuyên dụng tiếp viện nước cho người dân.
 

 

Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, bộ đội đã xuất xe chuyên dụng tiếp viện nước cho người dân  /// Ảnh: Huy Đạt Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, bộ đội đã xuất xe chuyên dụng tiếp viện nước cho người dân - Ảnh: Huy Đạt
Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, bộ đội đã xuất xe chuyên dụng tiếp viện nước cho người dân
Ảnh: Huy Đạt
Tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt kéo dài liên tiếp nhiều ngày qua ở Đà Nẵng đã khiến cuộc sống nhiều hộ gia đình thuộc Q.Sơn Trà, Q.Ngũ Hành Sơn bị đảo lộn hoàn toàn, người dân không có nước sạch để sinh hoạt. Họ chỉ biết ngóng chờ bộ đội địa phương điều động xe chuyên dụng đến để cung cấp nước sạch sinh hoạt.
Trong lúc chờ đợi nước từ các thủy điện ở thượng nguồn tỉnh Quảng Nam xả nước nhằm đẩy mặn cho hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn, Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã đặt 19 bồn chứa nước “dã chiến” tại 19 địa điểm đông dân cư thuộc 2 Q.Sơn Trà và Q.Ngũ Hành Sơn để người dân đến lấy nước sạch về sinh hoạt. 
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay tại TP.Đà Nẵng là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay), khiến nước sạch vẫn trong tình trạng thiếu hụt. Người dân tại khu vực Q.Sơn Trà, Q.Ngũ Hành Sơn bị mất nước sinh hoạt trong vòng 5 ngày liền.

Tiếp nước sạch đến 10 giờ đêm

Ghi nhận của PV Thanh Niên vào sáng ngày 23.8, tại P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), hàng trăm hộ dân xách xô, chậu… tập trung tại những điểm “dã chiến” để chờ xe bồn chuyên dụng thuộc Cục Hậu cần Quân khu 5 đến tiếp nước.
Thiếu tá Phạm Chí Hiếu, tiểu đoàn 6 thuộc Cục Hậu cần - Quân khu 5 cho biết, sau khi nhận lệnh điều động của cấp lãnh đạo, Cục Hậu cần đã đã điều một xe bồn đi lấy nước sạch và cung cấp cho khu vực đông dân cư.
“Trong 2 ngày qua (22 - 23.8), xe của Cục Hậu cần loại 13 m3 đã đi lấy nước sạch và tiến hành cung cấp nước sạch tạm thời cho người dân. Việc tiếp nước bắt đầu từ lúc sáng sớm và kết thúc lúc 10 giờ đêm”, thiếu tá Hiếu nói.
Quân đội ứng cứu người dân Đà Nẵng trong cao điểm 'khủng hoảng' nước sạch - ảnh 1

Bộ đội Quân khu 5 dùng xe chuyên dụng để tiếp nước cho người dân tại khu vực Q.Sơn Trà và Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng

Ảnh: Huy Đạt

 
Quân đội ứng cứu người dân Đà Nẵng trong cao điểm 'khủng hoảng' nước sạch - ảnh 2

Đời sống người dân bị đảo lộn hoàn toàn vì thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Ảnh: Huy Đạt

Bệnh viện, trường học khổ sở vì thiếu nước sạch

Bên cạnh việc tiếp nước cho người dân, xe chuyên dụng của bộ đội còn tham gia tiếp nước vào bể chứa ngầm của Trường mầm non Hoa My (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà).
Đặc biệt, tình trạng thiếu nước cũng đã ảnh hưởng đến hoạt động của một số Trung tâm y tế và bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Trước đó, ngày 22.8 Cảnh sát PCCC, Công an TP.Đà Nẵng đã liên tục tiếp nước vào bể dự trữ của Bệnh viện 199 (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Việc liên tục cúp nước đã nhiều ngày qua khiến bể nước dự trữ hơn 150 m3 nước tại bệnh viện bị cạn khô, gây ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh. Bệnh viện đã yêu cầu công ty cấp nước hỗ trợ, tuy nhiên cũng chỉ là tạm thời ứng phó.

 

Quân đội ứng cứu người dân Đà Nẵng trong cao điểm 'khủng hoảng' nước sạch - ảnh 3

Lực lượng Quân khu 5 đã 2 ngày liên tiếp lực lượng tiếp nước cho người dân từ sáng đến 10 giờ tối

Ảnh: Huy Đạt

 
Quân đội ứng cứu người dân Đà Nẵng trong cao điểm 'khủng hoảng' nước sạch - ảnh 4

Bà Đào Thị Mộng Trinh (trú P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà) cho biết, khu phố nhà bà bị mất nước đến nay đã 5 ngày, khi xe tiếp nước đến, ai nấy đều vui mừng

Ảnh: Huy Đạt

Bệnh viện Đà Nẵng cũng cần tiếp viện nước sạch

Anh Đoàn Trung Kiên, Cán bộ Phòng Hành chính quản trị, Bệnh viện 199 cho biết, trong ngày 22.8 khoảng 8 xe bồn chở nước của lực lượng PCCC đến tiếp nước vào bể chứa ngầm. Bệnh viện đã dùng thêm nước từ giếng khoan để tiếp vào trong bể ngầm nhằm đảm bảo hoạt động, công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, tại Bệnh viện Đà Nẵng, để đảm bảo nguồn nước dự phòng tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh, Ban giám đốc bệnh viện đã chủ động phối hợp Công ty cấp nước và Cảnh sát PCCC, Công an TP.Đà Nẵng đã đến tiếp nước bổ sung vào các bể nước dự phòng trung bình 200 m3/ngày.

 

Quân đội ứng cứu người dân Đà Nẵng trong cao điểm 'khủng hoảng' nước sạch - ảnh 5

Việc tiếp viện nước chỉ là giải pháp tạm thời

Ảnh: Huy Đạt

Quân đội ứng cứu người dân Đà Nẵng trong cao điểm 'khủng hoảng' nước sạch - ảnh 6

Phương án tiếp nước của lực lượng công an, quân đội chỉ là tạm thời nhằm ổn định nguồn nước cho bệnh viện, trường học...

Ảnh: Huy Đạt

Thủy điện xả nước vẫn chưa giải quyết được nạn thiếu nước sạch

Theo ông Hồ Minh Nam, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng cho biết, những ngày vừa qua được sự hỗ trợ của các đơn vị công an, bộ đội đã cấp cơ bản được lượng nước sạch ổn định cho một số bệnh viện, trường học...
Được biết, theo Nhà máy nước Cầu Đỏ, trong nhiều giờ qua, thủy điện A Vương và thủy điện Đăk Mi đã xả hơn 95 m3/s nước để đẩy mặn cho nguồn nước ở hạ du Vu Gia - Thu Bồn. Tuy nhiên đến nay, tình trạng nhiễm mặn tại đây vẫn ở mức trên 1.500 mg/lít, trong khi đó để có thể sử dụng, độ mặn yêu cầu từ nguồn nước thô tại đây phải dưới 1.000 mg/lít; đây cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt diễn ra nhiều ngày qua tại Đà Nẵng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hồng loan

hồng loan

Tôi có một giải pháp cung cấp nước sạch cho toàn bộ nhân dân tp Đà nẵng mỗi giờ khoảng 5m3 nước sạch bằng phương pháp dẫn nước từ đầu nguồn nước tự nhiên cung cấp về trung tâm tp Đà nẵng một giải pháp hữu hiệu bền vững.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Siêu thị Big C ngã ba Vũng Tàu đang bị phong tỏa, cách ly 21 ngày từ 5 giờ ngày 17.6 /// ẢNH: LÊ LÂM

Big C ngã ba Vũng Tàu 'kêu cứu' cơ quan chức năng

Lo sợ hàng tươi sống có thời hạn sử dụng ngắn, để giảm thiểu hư hỏng và thiệt hại, Big C ngã ba Vũng Tàu mong siêu thị được phép thu gom chuyển giao đến các siêu thị Big C khác cùng hệ thống.