Quảng Nam: Một trưởng phòng công chứng bị bắt giam liên quan vụ làm giả sổ đỏ

0 Thanh Niên Online
Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, một trưởng phòng công chứng ở Quảng Nam bị khởi tố, bắt giam.
Bị can Bùi Văn Ần bị khởi tố, bắt giam /// ẢNH: C.X Bị can Bùi Văn Ần bị khởi tố, bắt giam - ẢNH: C.X
Bị can Bùi Văn Ần bị khởi tố, bắt giam
ẢNH: C.X
Chiều 5.4, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết liên quan vụ án làm giả sổ đỏ lừa đảo chiếm đoạt tài sản do bị can Phạm Thành Tín cầm đầu, sáng cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Ần (67 tuổi, ở TX.Điện Bàn, Quảng Nam), Trưởng phòng công chứng Bùi Ần (địa chỉ P.Điện Ngọc, TX.Điện Bàn) để điều tra về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết quả điều tra, với trách nhiệm là công chứng viên và là Trưởng phòng công chứng Bùi Ần, ông Ần phải thực hiện theo đúng luật công chứng. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông Ần đã thực hiện không đúng quy trình công chứng.

Cụ thể, vì tin tưởng, phần vì làm thuê cho ông Phạm Thành Tín (33 tuổi, P.Điện Ngọc, TX.Điện Bàn), Giám đốc công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty TNHH TMV Du lịch Ding Dong, nên khi Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng cho ông Ần ký, ông Ần đã không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để ông Ần chứng kiến việc ký kết hợp đồng. Việc này dẫn đến khi hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đã bị Tín giả chữ ký của các chủ đất.

Tiếp đó, Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau.

Chính chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho Tín. Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 14 tỉ đồng.

Trước đó, Công an Quảng Nam đã bắt tạm giam nghi phạm Phạm Thành Tín, để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu cơ quan nhà nước. Kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2019 - 2020, Tín làm giả 6 sổ đỏ và dùng số sổ đỏ này bán cho ông N.Q. (ở TP.Đà Nẵng) để chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm