Quảng Ninh yêu cầu dừng thi công nhà máy vải chưa đủ giấy phép

24 Thanh Niên Online
Một dự án nhà máy vải không dệt của Trung Quốc dù chưa hoàn thiện thủ tục đã ngang nhiên thi công trái phép tại huyện Hải Hà (Quảng Ninh).
 
Dự án nhà máy vải không dệt của Trung Quốc đang thi công trái phép /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Dự án nhà máy vải không dệt của Trung Quốc đang thi công trái phép - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Dự án nhà máy vải không dệt của Trung Quốc đang thi công trái phép
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Theo phản ánh của người dân, gần đây tại Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, dự án nhà máy vải không dệt của Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam (Tập đoàn Texhong Trung Quốc) đã ồ ạt thi công dù chưa được các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh cấp phép.
Quảng Ninh yêu cầu dừng thi công nhà máy vải chưa đủ giấy phép - ảnh 1
Dự án thi công cả vào ban đêm
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Theo Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh, tháng 11.2018, dự án nhà máy vải không dệt được đơn vị này cấp giấy chứng nhận đầu tư, đến nay Công ty KCN Texhong Việt Nam chưa hoàn thiện các thủ tục khác, nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, dự án đã thi công hàng loạt các hạng mục: nhà xưởng, nhà điều hành...
Ông Phạm Xuân Đài, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà cho biết, dự án trên xây dựng trên địa bàn nhưng do Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh quản lý, địa phương không có quyền yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công.
Trong khi đó Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, doanh nghiệp này chưa được Bộ Tài nguyên Môi trường đánh giá tác động môi trường.
"Hôm 19.3, Bộ mới thành lập hội đồng thẩm định đánh giá tác động môi trường cho dự án chứ chưa có quyết định chính thức", một lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ninh cho biết.
Trước việc xây dựng trái phép của dự án, ngày 8.4, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu nhà đầu tư của Trung Quốc phải dừng ngay việc xây dựng trái phép nhưng Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam bất tuân lệnh cấm.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh cho biết: "Chúng tôi đã lập biên bản và yêu cầu doanh nghiệp phải dừng thi công và báo cáo UBND tỉnh vì đây là dự án có yếu tố nước ngoài".
Quảng Ninh yêu cầu dừng thi công nhà máy vải chưa đủ giấy phép - ảnh 2
Quảng Ninh yêu cầu dừng thi công nhà máy vải chưa đủ giấy phép - ảnh 3
Dự án ồ ạt thi công bất chấp lệnh cấm của tỉnh Quảng Ninh
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Theo ghi nhận của phóng viên, trong các ngày 8 - 12.5, việc thi công dự án nhà máy dệt vẫn diễn ra rầm rộ cả ngày lẫn đêm.
"Cách đây vài ngày tôi cũng đã nhận được thông tin rồi và đang phối hợp với các cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công trái phép", ông Tuấn nói.
Dự án nhà máy vải không dệt của Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam đầu tư tại Khu công nghiệp cảng biển Hải Hà có quy mô 27 ha, tổng vốn đầu tư 260 triệu USD. Đây là dự án thành phần trong chuỗi hàng loạt các dự án của Texhong Trung Quốc đầu tư ở ven biển gần khu vực biên giới Việt Nam - Trung Quốc trên địa bàn thành phố Móng Cái và huyện Hải Hà của tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận 24

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đỗ tiến Thịnh

Đỗ tiến Thịnh

Trung Quốc bị Mỹ tăng cả thuế đối với các mặt hàng sản xuất tại nước thứ hai (không phải nước sở tại) nhập khẩu vào Mỹ .Các doanh nghiệp Trung Quốc đang dần dịch chuyển nhà xưởng qua các nước lân cận. Dày, dép, vải, linh kiện điện tử... là những mặt hàng chịu thuế cao từ Mỹ. Nếu Việt Nam bị Mỹ điều tra về nhà máy này, thuộc sở hữu của người Trung Quốc. Chắc chắn, chúng ta sẽ bị vạ lây. Mong chính quyền và ban quản lý khu công nghiệp cần có tiếng nói chung.
Thành Hải

Thành Hải

Cách chức lãnh đạo địa phương là vừa
Mai Anh

Mai Anh

Lãnh đạo tỉnh này phải hoàn toàn chịu trách nhiệm
Đặng Kim

Đặng Kim

Đọc mà muốn nổi điên.
Trần Y

Trần Y

Lại là TQ .
Ngứa mắt

Ngứa mắt

Chỉ có thể là TQ thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm