Quảng Trị phát hiện chất cực độc trong lô 30 tấn cá nục đông lạnh

10 Thanh Niên Online
Mẫu phẩm cá nục đông lạnh đang tồn kho tại Quảng Trị, thu mua ngay sau thời điểm sự cố cá chết bất thường, có hàm lượng Phenol 0,037 mg/kg, là chất cực độc, tuyệt đối cấm.
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 1/6 lô hàng trong kho đông lạnh của bà T. có chứa chất cực độc /// Ảnh: THANH LỘC Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 1/6 lô hàng trong kho đông lạnh của bà T. có chứa chất cực độc - Ảnh: THANH LỘC
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 1/6 lô hàng trong kho đông lạnh của bà T. có chứa chất cực độc
Ảnh: THANH LỘC
Ngày 10.6, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo cho UBND tỉnh Quảng Trị kết quả kiểm nghiệm các lô cá tại kho đông lạnh của bà L.T.T (trú TT.Cửa Tùng, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị).
Tại thời điểm kiểm tra (7.6), trong kho đông lạnh của bà T. có 110 tấn cá, gồm 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá lẫn lộn khác. 
Mẫu cá nục đại diện cho lô hàng thu mua ngay sau thời điểm cá chết đã phát hiện có hàm lượng Phenol 0,037mg/kg là chất cực độc, tuyệt đối cấm, không được phép có trong thực phẩm.

Ngành chức năng đã tiến hành lấy 6 mẫu ngẫu nhiên tại kho đông lạnh của bà T., gồm: 1 mẫu cá ngừ, 1 mẫu cá trích, 1 mẫu cá sòng và 3 mẫu cá nục (1 mẫu đại diện cho 20 tấn thu mua trước thời điểm sự cố cá chết bất thường (khoảng giữa tháng 4), 1 mẫu đại diện cho 20 tấn thu mua sau thời điểm sự cố cá chết 10 ngày và 1 mẫu đại diện cho 30 tấn thu mua ngay sau thời điểm cá chết).
Quảng Trị phát hiện chất cực độc trong lô 30 tấn cá nục đông lạnh - ảnh 1

tin liên quan

Cá chết trắng bờ biển Quảng Trị
Sau Hà Tĩnh, Quảng Bình và TT-Huế, đến ngày ngày 19 và 20.4, đến lượt Quảng Trị cũng ghi nhận hàng loạt cá thể cá chết, trôi dạt vào bờ biển. Cá chết nhiều đến nỗi rất nhiều ngư dân ra bờ biển vớt cá tỏ ra rất hoang mang...
Kết quả phân tích kiểm nghiệm cho thấy 5/6 mẫu các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng mẫu cá nục đại diện cho lô hàng thu mua ngay sau thời điểm cá chết đã phát hiện có hàm lượng Phenol 0,037mg/kg là chất cực độc, tuyệt đối cấm, không được phép có trong thực phẩm.
Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các ngành cho phép tiêu thụ 5 lô hàng có kết quả đạt yêu cầu và tiêu hủy 30 tấn cá nục có chứa chất cực độc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trí

Trí

Thật là "Kêu Trời Không Thấu".
Anh Tư

Anh Tư

May mà phát hiện và ngăn chặn được, nếu số lượng cá nhiễm độc trên mà đưa ra thị trường thì nguy hại cho sức khỏe người dân đến cỡ nào! Không biết là đơn vị nào phát hiện ? Nên đề nghị khen thưởng !
nguyễn đình hòe

nguyễn đình hòe

Phải xử lý chủ số cá này là bà L.T.T thật nặng vì tội mua, lưu gữ số cá nhiễm độc này.
NVH

NVH

Tôi lại nghĩ bà ta không biết cá có chứa độc chất cực mạnh Phenol đâu, nếu biết chẳng ai bỏ tiền mua cả. Có điều chắc chắn số cá đó được mua với giá rẽ mạt nhằm chờ thời gian thích hợp bung ra bán kiếm lời. Nay nhận được " lời chê bai", "lời mắng chửi" thậm chí "lời buộc tội" là cái chắc. Tham thì thâm, người xưa dạy chẳng sai.
Cô Ba

Cô Ba

Bà ấy đâu biết
mailan

mailan

Quý báo cho tôi hay tiêu chuẩn nào quy định mức độ phenol trong cá ? Phương pháp thử nào tìm ra phenol có trong cá đã đem phơi khô? Tôi xin cám ơn.
Hông

Hông

phenol là chất cấm trong thực phẩm nhé nên có là không an toàn rồi vì phenol chỉ dùng trong ngành tẩy rửa công nghiệp thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm