15 điều ít biết về AK-47 và 'cha đẻ' của nó

11
(TNO) Ít ai biết rằng trùm khủng bố Osama bin Laden được Mỹ cấp cho một khẩu súng AK-47 hay trên quốc kỳ của Mozambique có hình ảnh khẩu AK-47...

(TNO) Ít ai biết rằng trùm khủng bố Osama bin Laden được Mỹ cấp cho một khẩu súng AK-47 hay trên quốc kỳ của Mozambique có hình ảnh khẩu AK-47...

>> Cha đẻ' khẩu AK-47 lừng danh qua đời ở tuổi 94

Sau đây là 15 điều ít được biết về mẫu súng tiểu liên phổ biến nhất trên thế giới và về cha đẻ của nó, ông Mikhail Kalashnikov, theo đài Russia Today.

1. Ông Kalashnikov từng là một chỉ huy xe tăng trong thời Đệ nhị Thế chiến. Trong thời gian nằm điều trị ở bệnh viện vì bị thương trên chiến trận hồi năm 1942, ông được nghe những thương binh Liên Xô than phiền về chất lượng kém của loại súng trường đang sử dụng. Thế là ông quyết định chế ra loại súng tốt hơn.

15 điều ít biết về AK-47 và 'cha đẻ' của nó - ảnh 1
Ông Mikhail Kalashnikov trong thời gian thiết kế súng AK - Ảnh: RIA Novosti

2. Khẩu súng trường Kalashnikov đầu tiên được sản xuất vào năm 1947 và đã giúp mang về cho tác giả Giải thưởng Stalin và Huân chương Sao đỏ. AK-47 là mẫu súng trường tiêu chuẩn của quân đội Liên Xô và sau này là quân đội Nga kể từ năm 1949.

3. AK-47 được sử dụng nhiều nhất trên thế giới nhờ độ bền cao, chi phí sản xuất thấp và dễ sử dụng. Loại súng này vẫn hoạt động tốt trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

15 điều ít biết về AK-47 và 'cha đẻ' của nó - ảnh 2
Lực lượng đặc nhiệm Nicaragua cầm súng AK-47 trong một cuộc tập luyện - Ảnh: Reuters

4. AK-47 được sách Kỷ lục Guinness công nhận là loại vũ khí phổ biến nhất thế giới. Hiện có khoảng 150 triệu khẩu Kalashnikov đang được sử dụng.

5. Quân đội và lực lượng đặc nhiệm của 106 quốc gia trên toàn thế giới, bao gồm Afghanistan và Zimbabwe hiện đang được trang bị AK-47.

6. Nga không chỉ bán, phân phối AK-47 khắp thế giới mà còn cấp cả bản quyền sản xuất loại súng này cho trên 30 quốc gia khắp thế giới, bao gồm Trung Quốc, Israel, Ấn Độ, Ai Cập và Nigeria.

7. Russia Today cho rằng AK-47 gây ra nhiều thương vong hơn so với lượng thương vong do pháo kích và không kích cộng lại. Ước tính có khoảng 1 triệu người bị bắn chết do đạn súng AK-47 hàng năm.

8. Bản thân nhà phát minh Mikhail Kalashnikov chưa bao giờ cảm thấy ân hận trước những thương vong do súng AK-47 của mình gây ra. “Tôi ngủ ngon. Đó là chuyện của các chính trị gia. Họ đã không thể đưa ra một thỏa thuận hoặc giải pháp để giải quyết bạo lực”, ông Kalashnikov nói hồi năm 2007.

15 điều ít biết về AK-47 và 'cha đẻ' của nó - ảnh 3
Ông Mikhail Kalashnikov, “cha đẻ” loại súng phổ biến nhất thế giới - Ảnh: Reuters

9. Một trong những điểm thuận lợi của súng AK-47 là giá rẻ. Giá trung bình trên toàn cầu của AK-47 là khoảng 534 USD, nhà kinh tế học Phillip Killicoat thuộc đại học Oxford (Anh) ước tính hồi năm 2005.

10. Trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden luôn thủ bên mình một khẩu AK-47. Truyền thông thế giới cho rằng chính Mỹ đã trao cho bin Laden khẩu súng AK-47.

15 điều ít biết về AK-47 và 'cha đẻ' của nó - ảnh 4
Trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden luôn mang theo một khẩu AK-47 bên mình - Ảnh: Reuters 

11. Trong cuộc chiến tại Việt Nam, nhiều lính Mỹ đã bỏ khẩu M16, nhặt súng AK trên chiến trường để sử dụng.

Một số lính Mỹ hiện tại vẫn mang theo đạn AK vì họ biết đây là loại súng được dùng nhiều nhất thế giới.

12. Hình ảnh khẩu súng AK-47 xuất hiện trên quốc kỳ Mozambique.

15 điều ít biết về AK-47 và 'cha đẻ' của nó - ảnh 5
Quốc kỳ Mozambique - Ảnh: Reuters

13. Quân đội Mỹ được cho là đã tìm thấy một khẩu súng trường Kalashnikov mạ vàng trong bộ sưu tập vũ khí của cố Lãnh đạo Iraq Saddam Hussein.

14. Tờ Liberation (Pháp) bình chọn AK-47 là phát minh quan trọng nhất của thế kỷ 20, sau đó mới đến bom nguyên tử và các chuyến bay không gian.

15. Đài Channel One (Nga) từng đưa tin cho biết nhiều bậc phụ huynh ở một số nước châu Phi đã đặt tên con là “Kalash”, vốn là tên gọi tắt của súng Kalashnikov.

Hoàng Uy - Phúc Duy

>> Dạy con bằng súng AK
>> Hãng sản xuất súng AK phá sản
>> Cướp AK-47 đuổi hải tặc
>> AK-47 “chết” vì hàng lậu
>> AK-47, súng tiểu liên không đối thủ
>> Bulgaria sản xuất súng AK "giùm" Nga
>> AK-47 sẽ vẫn được "ưa chuộng" trong 20 năm tới
>> AK-47 vẫn là số 1!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phi

Phi

Oppenheirmer , cha đẻ của bom nguyên tử, sau khi thảm hoạ Hiroshima và Nagasaki xảy ra đã ân hận khôn nguôi. Kalasnhikov thì chỉ đổ lỗi cho những nhà chính trị. Đó là sự khác biệt.
Thiên Tân

Thiên Tân

Các kỹ sư tù binh Đức quốc xã đã tư vấn cho Kalashnikov cải tiến khẩu Strass-44 của Đức thành AK 47
Vũ Giao

Vũ Giao

Súng AK-47 cấu trúc bên trong rất khác súng StG44. Nếu xem kỹ cách nạp đạn và bắn nó giống súng M1 Garand của Mỹ hơn nhiều. Ông Kalashnikov đã từng tuyên bố ông ta dựa theo kiểu súng Fedorov Avtomat (1915). Dạng súng này có thể xem là tiền thân của súng AK-47.
Lê Minh

Lê Minh

Gửi bạn Thiên Tân: "Một số người thường cho rằng AK xuất phát từ MP-44, đây cũng là một điều sai lầm. AK được người chế tạo ra nó vẽ kiểu từ năm 1943, khi ông nằm trên giường bệnh, lúc này MP-44 vẫn còn bí mật và cũng vẫn chỉ là một ý tưởng. Thật ra, lúc này AK cũng mới chỉ có bản vẽ phác, nhưng rõ ràng, nó không xuất phát từ MP-44. MP-44, là "súng ngắn bắn nhanh", sub-machine gun (tên MP trong tiếng Đức). Hitler còn đặt cho nó cái tên STG-súng bão, STG-44. Súng này có tầm bắn độ chính xác... như súng ngắn. Các súng ngắn bắn nhanh dùng hồi thế chiến có MP41, PPS41, MP-44 ra đời muộn và số lượng ít. Còn AK là "súng trường tấn công". Súng trường tất nhiên là dùng đạn lớn, tầm xa hơn súng ngắn rồi. "Súng Trường", theo cách nói thông tường không phải là súng dài, mà là "súng chính của bộ binh". Còn súng ngắn thì chỉ là súng cận chiến, chỉ dùng trong những trường hợp riêng không phổ biến. Súng trường xuất phát từ kiểu súng "hỏa mai dài" thời cổ. Hồi dó có hai loại súng là súng dài và súng ngắn. Súng dài là vũ khí chính. Súng ngắn còn gọi là súng kỵ sỹ, gọn nhẹ hơn. Đến cuối thế kỷ 19, súng trường hay được gọi là riffle, viết tắt của riffle long gun. Loại súng trường được quân đội dùng có tên "súng trường trang bị", súng trường có hai cỡ đạn, cỡ lớn là "súng trường hạng nặng". Cuối tk19 đầu tk20, "súng trường chủ lực", "súng trường trang bị" là "súng trường hạng nặng", được đặt tên là "súng trường chiến đấu". Lúc đó, bộ binh chiến đấu cũng như hai xe tăng đầu pháo: nạp đạn, ngắm cẩn thận và nã một phát. Vì bắn cẩn thận như vậy nên đạn cỡ lớn to nặng. Ngày nay loại súng trường này chỉ dùng để đi săn và bắn tỉa. Đến Thế chiến 2, súng trường được yêu thích phải có tốc độ bắn nhanh. Do đó, nó hao tốn đạn và xuất hiện những yêu cầu: đạn nhỏ, mang nhiều đạn, chọn chế độ bắn...và tầm bắn, uy lực phải đạt như súng trường chiến đấu. Người ta chọn súng trường cỡ đạn nhỏ để chế ra "súng trường tấn công". Khẩu STG-45 Đức không kịp đi vào trang bị. AK thì thành công rực rỡ. Sau đó rất lâu (20 năm), Mỹ mới hoàn thiện M-16 như là một súng trường tấn công. AK đi trước thời đại như vậy, có thể nó may mắn hơn STG-45 vì nó là súng của kẻ thắng, nhưng dù thế nào nó cũng là khẩu súng trường tấn công đầu tiên của thế giới."- Quansuvn.net
Offiziershueler

Offiziershueler

Nghe nói hay quá. Nhưng bạn có biết Sturmgewehr 44 chính xác là gì không? Súng trường tấn công, sử dụng trích khí để nạp đạn. Cỡ đạn của Stg44 là 7,62x39mm, một cỡ đạn không hề có trong trang bị của bất kì quốc gia nào (trừ Đức) trước 1944. Kalashnikov đã có mặt tại Berlin những tháng đầu năm 1945. Stg44 không được sản xuất kịp để cung cấp cho Wehrmacht và đạn 7,62x39 cũng không đủ, chỉ có lính SS mới được trang bị Stg44. AK được công bố năm 1947 và trùng hợp sao, có kết cấu trích khí giống hệt Stg44 và dùng đúng cỡ đạn của Stg44!. Nếu bạn không tin quá Berlin vào bảo tàng sẽ thấy
Tuan

Tuan

Sao mà bạn rành về súng quá vây?
kzjd

kzjd

Ông này giỏi ! SX ra được cây súng vừa tốt vừa rẻ đến trẻ em châu Phi mỗi đứa cũng được 1 cây để bắn giết nhau.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm