Bán đảo Triều Tiên đột ngột tăng nhiệt

0
Không khí trên bán đảo Triều Tiên trở nên căng thẳng hơn sau những động thái gây chú ý từ miền Bắc và các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ.

 Triều Tiên đã liên tục bắn tên lửa trong thời gian gần đây - Ảnh: AFP
Triều Tiên đã liên tục bắn tên lửa trong thời gian gần đây - Ảnh: AFP

Ngày 26.3, tờ Chosun Ilbo loan tin nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã đề cập khả năng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên trong năm 2015. Dẫn nguồn tin giấu tên, tờ báo cho biết ông Kim đã nói với các chỉ huy quân đội rằng “một cuộc đối đầu vũ trang có thể xảy ra vào năm tới”, đồng thời yêu cầu quân đội tăng cường các nguồn tiếp tế quân sự và duy trì tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Trước đó, tại cuộc diễu binh hồi tháng 2, lãnh đạo Kim cũng nói tới “một cuộc chiến tranh toàn diện với kẻ thù nhân danh cách mạng và chiến thắng cuối cùng”. Ngoài ra, Chosun Ilbo còn tuyên bố báo này đã thu được các tài liệu hướng dẫn của quân đội Triều Tiên về địa hình và cơ sở hạ tầng của miền Nam.

Theo tờ báo, giới chức Seoul đang theo dõi sát sao các động thái của miền Bắc sau khi thông tin trên xuất hiện.

Trong vòng 2 tuần qua, Triều Tiên đã bắn 88 tên lửa tầm ngắn được cho là nhằm đáp lại các cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc. Đến ngày 25.3, nước này tiếp tục bắn thêm 2 tên lửa tầm trung xuống vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc cho rằng đó là tên lửa Rodong và cảnh báo động thái của miền Bắc có thể vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ. Mỹ thì tuyên bố đang xem xét những biện pháp ứng phó “hành động khiêu khích” của Triều Tiên.

Trong khi đó, CHDCND Triều Tiên liên tục đưa ra những thông điệp có vẻ trái ngược nhau cho Hàn Quốc. Ngày 26.3, nhân dịp đánh dấu tròn 4 năm vụ chìm tàu chiến Cheonan làm 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng, Triều Tiên đã đã đề nghị “chấm dứt hoàn toàn vòng đối đầu khắc nghiệt” với miền Nam.

Lâu nay, Seoul cho rằng tàu Cheonan chìm vì trúng ngư lôi của miền Bắc, điều mà Bình Nhưỡng cực lực bác bỏ. Tuy nhiên, cũng ngay trong hôm qua, Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên dọa sẽ “giáng đòn chí mạng” vào Hàn Quốc nhằm trả đũa hành động “phát tán truyền đơn bôi nhọ” lãnh đạo Kim Jong-un.

Trùng Quang

 >> Mỹ - Hàn - Nhật hội đàm, Triều Tiên bắn tên lửa
 >> Hai miền Triều Tiên đua nhau tăng cường sức mạnh
 >> Triều Tiên liên tiếp bắn tên lửa
 >> Triều Tiên bắn 30 tên lửa tầm ngắn
 >> Triều Tiên bắn thử nghiệm 25 tên lửa tầm ngắn

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm