Báo động Bắc Kinh tăng ngân sách quốc phòng để gây hấn

0 Thanh Niên Online
(TNO) Việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng không đáng báo động nếu Bắc Kinh không dùng nguồn lực quân sự của nước này để gây hấn, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của Mỹ nhận định.

(TNO) Việc Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng không đáng báo động nếu Bắc Kinh không dùng nguồn lực quân sự của nước này để gây hấn, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ cho biết vào ngày 4.3, sau khi Bắc Kinh tuyên bố kế hoạch tăng 10% ngân sách quốc phòng.

Báo động Bắc Kinh tăng ngân sách quốc phòng để gây hấn - ảnh 1
Tàu ngầm và tàu chiến của Trung Quốc trong một cuộc tập trận hải quân - Ảnh: Reuters
Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, tướng Vincent Brooks, Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ, cho rằng Trung Quốc đầu tư mạnh vào quốc phòng theo tốc độ “mà không ai có thể sánh bằng” và điều này khiến Mỹ phải theo dõi sát sao hơn những động thái của quân đội Trung Quốc.
Ông Brooks nói, sự bành trướng của quân đội Trung Quốc có thể được dự tính theo đà phát triển nhanh chóng của nước này, tuy nhiên, điều đó chưa đáng báo động nếu như Trung Quốc không sử dụng sự tăng trưởng và nguồn lực quân sự để gây hấn. Nhưng trên thực tế, một số nơi ở châu Á-Thái Bình Dương lại đang chứng kiến “hành động gây hấn” của Trung Quốc.
Theo tướng Brooks, Trung Quốc đã tiến hành “những hành động gây hấn trên biển và trên không” hoặc “gây áp lực trong các cuộc đối thoại song phương với những quốc gia đang phải đứng giữa sự lựa chọn giữa quan hệ với Mỹ hay với Trung Quốc”.
Ông Brooks dẫn thêm một số ví dụ khác chứng minh hành động gây hấn của Trung Quốc như “hoạt động cải tạo bất thường” của Trung Quốc trên biển Đông, cụ thể là xây dựng đảo nhân tạo trái phép tại 6 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Theo tướng Brooks, việc cần thiết lúc này là phải có những cuộc đối thoại minh bạch với Trung Quốc trong chuyện này nhằm tránh hiểu nhầm giữa Bắc Kinh và đồng minh, đối tác của Mỹ trong khu vực.
Reuters cũng dẫn lời một người phát ngôn của Quốc hội Trung Quốc ngày 4.3 cho biết, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2015 sẽ tăng khoảng 10% so với năm 2014. Hiện Trung Quốc đang ráo riết đầu tư vào phát triển các thiết bị quân sự hiện đại như tàu ngầm và chiến đấu cơ tàng hình.
Năm 2014, ngân sách dành cho quốc phòng của Trung Quốc khoảng 130 tỉ USD, đứng thứ hai trên thế giới, sau Mỹ. Tân hoa xã cho biết, mục tiêu ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm 2015 sẽ khoảng 145 tỉ USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất và kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của Tổng cục Tình báo quốc phòng - Bộ Quốc phòng ///  Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Xây dựng lực lượng tình báo 'tinh, gọn, mạnh'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình báo quốc phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng tình báo theo hướng 'tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng'...
Xây dựng quân đội hiện đại từ năm 2030

Xây dựng quân đội hiện đại từ năm 2030

Đại hội Đảng bộ quân đội lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt mục tiêu từ năm 2030, xây dựng quân đội hiện đại, thực sự là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
/form>