Các lựa chọn tấn công Syria của Mỹ

7
(TNO) Mỹ nhiều khả năng sẽ mở một cuộc tấn công giới hạn về quy mô và thời gian nhằm trừng phạt và răn đe chính phủ Syria sau các cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học. >> Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát tín hiệu chiến tranh với Syria

(TNO) Mỹ nhiều khả năng sẽ mở một cuộc tấn công giới hạn về quy mô và thời gian nhằm trừng phạt và răn đe chính phủ Syria sau các cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học.

Các lựa chọn tấn công Syria của Mỹ
 Một tên lửa hành trình của Mỹ được bắn đi từ tàu chiến - Ảnh: AFP

Tờ Washington Post dẫn lời các quan chức cao cấp của chính phủ Mỹ cho biết một cuộc tấn công hạn chế về quy mô và thời gian sẽ giúp Mỹ không phải sa lầy vào cuộc nội chiến ở Syria.

Theo giới quan sát, hiện có rất ít nghi ngờ về việc Mỹ có tấn công Syria hay không, đặc biệt sau bài phát biểu cứng rắn của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 26.8. Vấn đề còn lại chỉ là cuộc tấn công sẽ diễn ra khi nào.

Hành động quân sự thông qua sự ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc là một khả năng gần như không thể xảy ra bởi Nga có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an và Moscow liên tục bảo vệ Syria từ trước đến nay.

Do vậy, Mỹ sẽ phải tiến hành thông qua NATO, với khả năng ủng hộ của Liên đoàn Ả Rập, nếu quyết định tấn công Syria, theo kênh NBC News.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Michael Evans của tờ The Times, NATO nhiều khả năng sẽ đứng ngoài cuộc tấn công Syria. Một cuộc tấn công sẽ được thực hiện bởi một liên minh nhỏ do Mỹ cầm đầu.

Liên minh Anh - Pháp - Mỹ

Anh và Pháp nhiều khả năng sẽ là hai nước ủng hộ chủ chốt của Mỹ trong chiến dịch. Không giống như chiến dịch lập vùng cấm bay ở Libya, khi Mỹ chỉ đóng vai trò hỗ trợ, lần này, Tổng thống Barack Obama sẽ là người phát lệnh tấn công và quân đội Mỹ sẽ đóng vai trò tấn công chính.

Tờ The Times dẫn một nguồn tin ngoại giao của NATO cho hay: “Không có sự can dự của NATO trong việc lên kế hoạch tấn công. Việc này quá phức tạp, quá sớm và quá nhiều quan điểm trái chiều. Mọi cuộc thảo luận tại NATO cho đến nay chỉ thiên về phòng thủ. Tức là tập trung vào nguy cơ chiến tranh lan ra từ Syria”.

Ông Obama vẫn chưa được Lầu Năm Góc trình lên các phương án chính thức. Tuy nhiên, ông sẽ là người đưa ra quyết định về quy mô tấn công sau khi tham vấn Hội đồng An ninh Quốc gia.

Hiện tại, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francis Hollande đã bày tỏ sự ủng hộ cho một cuộc tấn công, dù có hay không sự phê chuẩn của Liên Hiệp Quốc.

Các phương án của Lầu Năm Góc sẽ được trình lên cho ông Obama trong một cuộc họp sắp tới của Hội đồng An ninh Quốc gia, vốn bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, Ngoại trưởng John Kerry và Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper. Ông Hagel hiện có chuyến công du Đông Nam Á song sẽ đưa ra quan điểm thông qua một cuộc họp trực tuyến được bảo mật. Khi đã có quyết định, ông Obama sẽ thông báo với ông Cameron và ông Hollande.

Tuy nhiên, việc tấn công Syria sẽ không đơn giản như một cuộc không kích thông thường.

Tấn công bằng tên lửa hành trình

Mỹ hiện có bốn tàu khu trục trang bị tên lửa hành trình tại phía đông Địa Trung Hải, gần Syria. Lựa chọn phù hợp nhất hiện nay là một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình từ ngoài biển. Theo tờ Washington Post, nhiều khả năng cuộc tấn công chỉ kéo dài hơn 2 ngày.

Khác với Libya, Syria có hệ thống phòng không tương đối mạnh nên sẽ có nhiều nguy cơ nếu các oanh tạc cơ được sử dụng. Hơn nữa, nếu các oanh tạc cơ được sử dụng, Mỹ cần phải triển khai thêm các máy bay tìm kiếm cứu hộ cũng như các đội biệt kích để đề phòng trường hợp oanh tạc cơ bị bắn rơi.

Dẫu vậy, nếu quyết định sử dụng oanh tạc cơ, Mỹ có thể điều các oanh tạc cơ tàng hình B-2 từ căn cứ không quân Whiteman ở bang Missouri. Các oanh tạc cơ B-2 có khả năng lẩn tránh hệ thống phòng không mạnh.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cũng có thể là một lựa chọn. Tuy nhiên, dù Mỹ có nhiều máy bay không người lái ở Trung Đông, có ít máy bay trang bị vũ khí ở gần Syria vào lúc này, theo NBC News. Máy bay không người lái Mỹ chủ yếu tham gia tấn công ở Yemen, Pakistan và vùng Sừng châu Phi.

Sơn Duân

>> Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát tín hiệu chiến tranh với Syria
>> Xạ thủ tấn công nhóm điều tra vũ khí hóa học ở Syria
>> Khả năng Mỹ, Anh dùng tên lửa hành trình đánh Syria
>> Tổng thống Syria cảnh báo Mỹ sẽ bại trận nếu xâm lược Syria
>> Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tham gia tấn công Syria
>> Mỹ - Anh sẽ tấn công Syria bằng cách nào ?
>> Mỹ tin rằng quân chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Thực, TPHCM

Trung Thực, TPHCM

Mỹ Anh hoàn toàn đủ tiền bạc, vũ khí để hủy diệt Syria. Chắc Nga không chọn Syria làm quyết chiến điểm, châm ngòi cho thế chiến thứ 3, và Anh, Mỹ có thể san phẳng Syria. Nhưng có điều chắc chắn là Mỹ không thể đóng quân vĩnh viễn trên mảnh đất này, và không thể xây dựng một chính quyền của mình. Thực tế ở MN VN, rồi ở I-răc, Afganistan... sau khi tàn phá , chiếm đóng thì Mỹ vẫn cứ phải rút quân sau khi đổ không biết bao nhân lực vật lực vào đó. Mỹ càng tàn bạo, người dân Syria càng thấy phải tự giải phóng mình. Ngay chính phủ do Mỹ dựng lên như ở Afganistan cũng yêu cầu Mỹ rút quân vì chính họ cũng không chịu đựng nổi những hành động của Mỹ. Dùng bom đạn hủy diệt rồi chiếm đóng một đất nước sẽ không bao giờ có thắng lợi lâu bền.
Trần Mai Bảo

Trần Mai Bảo

Bạn Trung Thực nói chuyện nhảm.
Hải, TPLX

Hải, TPLX

Mỹ sẽ bị sa lầy như cuộc chiến ở Afganistan khi mà sự ủng hộ của Iran và Nga còn thì chiến thắng ở Syria chỉ là mơ mộng của chính phủ Mỹ. Kịch bản tốt nhất cho cuộc chiến tranh của Mỹ ở Syria là phải chờ đợi cho đến khi các quan sát viên của Liên Hợp Quốc về vũ khí hoá học công bố kết quả điều tra thì lúc đó tấn công vẫn chưa muộn. Một chiến dịch quân sự nóng vội sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng khi mà sự bất ổn ở Trung Đông vẫn còn...
Tan, TPHCM

Tan, TPHCM

Bạn suy nghĩ tiêu cực quá. Thời đại thế chiến qua rồi, thế chiến 1 và 2 là do chủ nghĩa quân phiệt gây ra chứ không phải đơn giản là Mỹ hay Nga, ngoài ra vũ khí hiện tại đã quá nguy hiểm so với thế chiến 2 nên chẳng ai sẽ gây ra 1 cuộc chiến toàn diện làm gì, đều chết cả thôi. Dù ở VN, Irac, hay Afganistan, mục đích của Mỹ không phải là chiếm đóng hoàn toàn mà để gây ảnh hưởng khu vực mà thôi không phải để chiếm thuộc địa, hãy nhìn Hàn quốc hay Nhật bản, bạn sẽ hiểu mục đich của Mỹ. Còn vấn đề tàn bạo, cái đó thuộc về kẻ mạnh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất và kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của Tổng cục Tình báo quốc phòng - Bộ Quốc phòng ///  Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Xây dựng lực lượng tình báo 'tinh, gọn, mạnh'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình báo quốc phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng tình báo theo hướng 'tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng'...