Cuộc đối đầu vũ khí của Nga và NATO

3 Thanh Niên Online
(TNO) Trước tình hình căng thẳng ở châu Âu, trang tin Business Insider ngày 20.6 đã có bài so sánh một số loại vũ khí đối trọng giữa Nga và NATO.

(TNO) Mối quan hệ giữa Nga với Mỹ và châu Âu đã xấu đi nhiều kể từ khi bức tường Berlin sụp đổ. Mặc dù nền kinh tế đang gặp khó khăn, Nga vẫn tăng cường ngân sách quốc phòng của mình trong khi các nước NATO lại làm ngược lại. 

Trang Business Insider ngày 20.6 đã có bài so sánh một số loại vũ khí đối trọng giữa Nga và NATO.

Xe tăng
Mẫu xe tăng Armata mới ra mắt của Nga là một trong những chiếc xe tăng chiến đấu tân tiến nhất trên thế giới. Hơn 2.000 chiếc sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2020. Tại buổi duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở Moscow hồi tháng 5, Nga đã cho ra mắt mẫu xe tăng này. Xe được trang bị pháo 125 mm, có khả năng bắn 10 phát mỗi phút. Tháp pháo có thể điều khiển từ xa, tổ lái chỉ 3 người. Nga khoe không loại đạn pháo, tên lửa nào có thể xuyên thủng chúng.
'Siêu tăng' Armata của Nga duyệt binh tại Quảng trường Đỏ hồi tháng 5 - Ảnh: Reuters"Siêu xe tăng" Armata của Nga duyệt binh tại Quảng trường Đỏ hồi tháng 5.2015 
- Ảnh: Reuters
Mặc dù các vũ khí của Mỹ đều được xếp vào hàng tiên tiên nhất của NATO, tuy nhiên mẫu xe tăng Leopard 2A7 của Đức vừa được sử dụng gần đây lại được xem là mẫu tăng đáng chú ý trên thế giới.
Xe tăng Leopard 2A7 của Đức - Ảnh: ReutersXe tăng Leopard 2A7 của Đức - Ảnh: Reuters
Pháo
Pháo tự hành Koalitsiya-SV 2S35 cũng là một trong những loại vũ khí mới được Nga ra mắt tại buổi duyệt binh hồi tháng 5.
Pháo tự hành Koalitsiya - SV của Nga - Ảnh: ReutersPháo tự hành Koalitsiya - SV của Nga - Ảnh: Reuters
Còn khẩu pháo Paladin M109A6 của Mỹ được đánh giá là loại vũ khí có sức mạnh tương đương với khẩu Koalitsiya-SV. Cả 2 đều có cỡ nòng 155 mm.
Pháo Paladin M109A6 - Ảnh: ReutersPháo Paladin M109A6 - Ảnh: Reuters
Súng trường
Những khẩu súng AK-12 vừa được hãng Kalashnikov sản xuất sẽ được dùng phổ biến trong quân đội Nga trong vài năm tới, thay thế các loại súng cũ. Khẩu này sử dụng loại đạn 7,62 mm, giống như thiết kế trước của Kalashnikov.
Súng AK-12 của Nga - Ảnh: ReutersSúng AK-12 của Nga - Ảnh: Reuters
Trong khi đó, các biến thể của súng M16, sử dụng đạn 5,56 mm của NATO đã được dùng trong quân đội Mỹ từ năm 1969.
Khẩu M16A4 của lính thủy đánh bộ Mỹ - Ảnh chụp màn hình Business InsiderKhẩu M16A4 của lính thủy đánh bộ Mỹ - Ảnh chụp màn hình Business Insider
Chiến đấu cơ
Máy bay Sukhoi Su-35 là một trong các chiến đấu cơ tân tiến nhất của Nga. Sau những lần bay thử trong 5 năm qua, quân đội Nga chuẩn bị đưa Su-35 vào phục vụ trong năm nay. Mẫu tiêm kích này còn dự định xuất khẩu.
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga - Ảnh: ReutersChiến đấu cơ Su-35 của Nga - Ảnh: Reuters
Trong khi đó, tiêm kích tàng hình F-35 là mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mới nhất của Mỹ, và cũng được biên chế vào quân đội một số nước NATO trong năm nay. F-35 có tầm hoạt động ngắn hơn so với Su-35 (2.200 km so với 3.600 km).
Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ - Ảnh: ReutersChiến đấu cơ F-35 của Mỹ - Ảnh: Reuters
Tàu sân bay
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga có thể chở 52 máy bay, dài 304 m. Đây cũng là tàu sân bay duy nhất của Nga.
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga - Ảnh chụp màn hình Business InsiderTàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga - Ảnh chụp màn hình Business Insider
Về khoản này, quân đội Mỹ và NATO là những lực lượng dẫn đầu thế giới. Trong đó, riêng siêu tàu sân bay đang đóng Gerald R. Ford là loại đứng đầu, có thể chở theo hơn 75 máy bay. Mỹ hiện có 10 tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz. Pháp và Anh cũng có tàu sân bay.
Cuộc đối đầu vũ khí của Nga và NATO - ảnh 10Tàu sân bay USS Gerald R. Ford - Ảnh: Hải quân Mỹ
Trực thăng
Trực thăng tấn công Mi-28 Havoc của Nga được trang bị pháo 30 mm và có 4 móc treo mang theo nhiều tên lửa chống tăng.
Trực thăng Havoc Mi-28 - Ảnh chụp màn hình Business Insider Trực thăng Havoc Mi-28 - Ảnh chụp màn hình Business Insider 
Trong khi đó chiếc Apache AH-64 do Mỹ sản xuất là trực thăng tấn công hạng nhất của NATO. Trực thăng này có tầm hoạt động gần 555 km và được trang bị tên lửa Hellfire.
Trực thăng Apache AH-64 - Ảnh: ReutersTrực thăng Apache AH-64 - Ảnh: Reuters
Máy bay ném bom
Đối trọng với oanh tạc cơ B1 của Mỹ là chiếc Tupolev Tu-160M của Nga. Máy bay này đang được hiện đại hóa với hệ thống vũ khí và điện tử hàng không được nâng cấp. Tu-160M có thể mang theo vũ khí hạt nhân.
Máy bay ném bom chiến lươc Tu-160 - Ảnh: ReutersMáy bay ném bom chiến lươc Tu-160 - Ảnh: Reuters
Máy bay ném bom B-1 Lancer là một trong những loại oanh tạc cơ phục vụ lâu nhất trong Không quân Mỹ. Máy bay này có tầm hoạt động 11.999 km, chỉ kém Tu-160 đôi chút.
 
Máy bay ném bom B-1 - Ảnh: ReutersMáy bay ném bom B-1 - Ảnh: Reuters
Tên lửa phòng không
Tên lửa S-300 ra mắt từ thời Liên Xô, được sử dụng vào cuối những năm 1970 và vẫn hoạt động cho đến nay. Đây là loại tên lửa đất đối không tầm xa, có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa 150 km.
 
Tên lửa S-300 của Nga - Ảnh: ReutersTên lửa S-300 của Nga - Ảnh: Reuters
Tên lửa MIM-104 Patriot của Mỹ được sản xuất cùng thời với S-300 của Nga và nay vẫn được sử dụng, có tầm bắn ngắn hơn S-300.
 
Tên lửa MIM-104 Patriot - Ảnh chụp màn hình Business InsiderTên lửa MIM-104 Patriot - Ảnh chụp màn hình Business Insider

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Hiếu

Trung Hiếu

Bài báo thiếu sót nhiều lắm.
Maihacam

Maihacam

So sánh còn sơ sài quá.
đanghong

đanghong

quá nghiệp dư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm