Đã đưa 16 kg uranium có độ giàu cao ra khỏi Việt Nam

11
(TNO) Mỹ và Nga đã tham gia chuyển gần 16 kg uranium có độ giàu cao ra khỏi Việt Nam trong chiến dịch toàn cầu nhằm cắt giảm việc sử dụng nhiên liệu hạt nhân có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất bom, theo thông báo tại một hội nghị của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vào hôm 2.7.

Động thái này giúp Việt Nam trở thành quốc gia thứ 11 trong bốn năm qua không còn uranium có độ giàu cao. Thông tin trên được thông báo trong một cuộc họp ở thủ đô Vienna của Áo bàn về cách thức ngăn chặn các thành phần chế tạo bom hạt nhân rơi vào tay kẻ xấu, theo Reuters.

Nguyên liệu bom hạt nhân được chuyển ra khỏi Việt Nam
 Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt - Ảnh: Gia Bình

Số uranium có độ giàu cao có nguồn gốc từ Nga vốn được giữ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. Chuyến hàng uranium đầu tiên đã được chuyển trở lại nước Nga cách đây sáu năm và đợt chuyển hàng thứ hai được thực hiện trong tháng này, theo Đại sứ Nga tại IAEA Grigory Berdennikov.

Số uranium có độ giàu cao ở Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt vốn nhiều hơn một nửa số nguyên liệu cần thiết để chế tạo một quả bom hạt nhân thô sơ. IAEA và Canada cũng tham gia hỗ trợ việc chuyển uranium ra khỏi Việt Nam, theo Reuters.

Vào tháng 4, Mỹ và các đồng minh cũng đã thu giữ 68 kg uranium làm giàu cao từ CH Czech.

“Với thành tựu này (tại Việt Nam), chúng tôi sẽ đưa gần hết uranium có độ giàu cao ra khỏi Đông Nam Á”, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Ernest Moniz cho biết.

Số nguyên liệu này sẽ được chuyển đổi thành uranium có độ giàu thấp để sử dụng trong các lò phản ứng hạt nhân, theo ông Moniz.

Hiện có khoảng 1.440 tấn uranium có độ giàu cao và 500 tấn plutonium được cất giữ và sử dụng trong các vũ khí hạt nhân trên toàn cầu, theo các chuyên gia. Phần lớn số đó được bảo vệ nghiêm ngặt trong tay quân đội song một số nguyên liệu dùng cho mục đích dân sự được bảo vệ ít chặt chẽ hơn.

Các chuyên gia nhận xét những nhóm cực đoan về lý thuyết có thể chế tạo một vũ khí hạt nhân thô sơ song có sức hủy diệt chết người nếu có trong tay tiền bạc, kiến thức kỹ thuật và nguyên liệu cần thiết.

Từ năm 2007, Việt Nam đã tham gia Chương trình chuyển đổi nhiên liệu của lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt từ loại nhiên liệu có độ giàu cao xuống loại nhiên liệu có độ giàu thấp, theo sáng kiến của của IAEA, Mỹ và Nga nhằm quản lý các nhiên liệu hạt nhân có độ giàu cao sử dụng trong các lò phản ứng nghiên cứu trên thế giới do Mỹ hoặc Nga chế tạo, không để các nhiên liệu này bị sử dụng vào mục đích phi hòa bình.

Vào tháng 9.2007, Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn một của Chương trình bằng việc chuyển trả về Nga 35 thanh nhiên liệu có độ giàu cao chưa qua sử dụng của lò Đà Lạt và nhận lại 36 thanh nhiên liệu có độ giàu thấp chưa qua sử dụng do Nga chế tạo.

Tháng 12.2010, Việt Nam đã thực hiện giai đoạn hai của chương trình với việc tiếp nhận và vận chuyển 66 thanh nhiên liệu có độ giàu thấp về lò Đà Lạt nhằm thay thế toàn bộ số nhiên liệu có độ giàu cao đang sử dụng trong lò.

Cách thanh nhiên liệu do Nga sản xuất và được đưa vào sử dụng trong thập niên 1980 vốn có độ giàu 36% trong khi những thanh nhiên liệu thay thế có độ giàu dưới 20%.

Trong năm 2011, việc khởi động vật lý và khởi động năng lượng lò Đà Lạt với nhiên liệu có độ giàu thấp đã được thực hiện thành công.

Đã đưa 16 kg uranium có độ giàu cao ra khỏi Việt Nam

Lúc 7 giờ sáng nay (3.7), PGS-TS Nguyễn Nhị Điền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, cho biết đã hoàn thành việc trao trả 16 kg uranium có độ giàu cao ra khỏi Việt Nam.
 
Ông Điền cho biết thêm, việc trao trả 16 kg uranium cho Nga được thực hiện làm 2 đợt, đợt 1 từ năm 2007, đợt 2 diễn ra lúc rạng sáng hôm nay 3.7 tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai).

Một chiếc máy bay quân sự của Nga đã tiếp nhận số uranium đợt 2 và cất cánh rời sân bay sáng nay. Như vậy việc trao trả uranium có độ giàu cao ra khỏi Việt Nam đã hoàn thành đúng cam kết.

Đã đưa 16 kg uranium có độ giàu cao ra khỏi Việt Nam - ảnh 2

uranium;làm giàu uranium;hạt nhân
Nguồn tin từ Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt cho biết đã hoàn thành xong việc vận chuyển 16 kg uranium ra khỏi VN lúc sáng nay (3.7)

Tin ảnh: Lâm Viên

Sơn Duân

>> Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt: Nhiều ứng dụng hiệu quả
>> Chuyển đổi nhiên liệu lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt
>> Chuẩn bị nhân lực cho điện hạt nhân
>> Việt Nam cần một lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân mới

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Nguyệt Long

Trần Nguyệt Long

Với tiềm lực còn yếu của VN hiện nay, chuyển giao 16 kg uranium nói trên là đúng. Chính sách và chiến lược khôn ngoan trong giai đoạn hiện nay mới là cần thiết. Đừng để như Iran, chưa được gì đã bị bao vây, o ép bởi cộng đồng quốc tế thì làm sao ngoi lên được. Từ từ, cái gì cũng từ từ rồi sẽ đến thời điểm của nó. Thời điểm mà VN có thể làm những việc đúng đắn mà không cần nhìn sắc mặt của kẻ khác.
Trần

Trần

Tại sao Trung Quốc không tham gia quá trình này của Thế giới ???? Việc theo đuổi "Giấc mơ Trung Hoa", tham vọng bá quyền, cùng tinh thần hiếu chiến của Trung Quốc luôn tiềm ẩn sự đe dọa cho châu Á và thế giới khi họ đang sở hữu một lượng lớn bom hạt nhân nhưng lại không công khai.
Dũng

Dũng

Tại sao chuyển giao. Ta có chủ quyền, ta ko gây chiến tranh, nhưng lâu nay ta ko có cây gậy nên bị ăn hiếp hoài.
Tí Tèo

Tí Tèo

Nước ta không giống có tham vọng chế tạo VKHN như BTT thì giữ những của nợ này làm gì, để tránh những ánh mắt dò xét nghi kỵ của các nước khác. Hoan nghênh VN , như thế dễ sống hơn.
Truyen Thong

Truyen Thong

Nếu yêu chuộng hòa bình thì tại sao họ có ta không có? Nhưng mong nhà nước chu cấp tiền bạc để hiện đại hóa và quản lý chặt chẽ. Chúng ta sản xuất Uranium vì hòa bình, vì chúng ta.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng