Dự thảo nghị quyết của Thượng viện Mỹ cho phép tấn công Syria trong 60 ngày

4
(TNO) Các lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông báo hôm 3.9 rằng họ đã đạt được thỏa thuận về nội dung dự thảo cho phép sử dụng vũ lực tại Syria.

Các điều khoản trong bản dự thảo được hãng Reuters xem qua, vạch ra giới hạn 60 ngày cho các hành động quân sự tại Syria, với khả năng gia hạn thêm 30 ngày tùy các điều kiện.

Dự thảo nghị quyết của Thượng viện Mỹ cho phép tấn công Syria trong 60 ngày
Phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 3.9 - Ảnh: Reuters

Bản dự thảo cũng bao gồm các điều khoản cấm việc sử dụng bộ binh tại Syria. Bản dự thảo dự kiến sẽ được bỏ phiếu tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện vào hôm nay, 4.9.

Nếu được thông qua, nó sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại phiên họp toàn thể của Thượng viện sau khi các thành viên nhóm họp trở lại vào ngày 9.9.

Dự thảo nghị quyết được soạn thảo bởi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Robert Menendez (đảng Dân chủ) và Thượng nghị sĩ Bob Corker (đảng Cộng hòa), theo tờ Politico.

Các phụ tá của Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Harry Reid và Thủ lĩnh phe thiểu số Mitch McConnel cũng tham gia việc thảo luận nội dung nghị quyết.

Cả ông Menendez và ông Corker đều ủng hộ lời kêu gọi tấn công hạn chế nhắm vào lực lượng chính phủ Syria trước các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Trong hai ngày qua, ông Corker đã đòi đặt giới hạn 30 ngày để ông Obama đánh Syria song các nghị sĩ đảng Dân chủ đã phản đối đòi hỏi này.

Sơn Duân

>> Mỹ cân nhắc cách can thiệp quân sự vào Syria
>> Nhiều người Mỹ phản đối can thiệp quân sự vào Syria
>> Giáo hoàng phản đối gây chiến tại Syria
>> Tên lửa đạn đạo được bắn từ Địa Trung Hải hướng đến Syria ?
>> Liên Hiệp Quốc: Hơn 2 triệu người Syria phải tị nạn ở nước ngoài
>> Nhiều khả năng Mỹ sẽ sa lầy ở Syria (*)
>> Mỹ gạt quân đội Anh ra rìa trong các kế hoạch về Syria
>> Hezbollah dọa tấn công Israel nếu Syria bị đánh
>> Pháp trưng bằng chứng vũ khí hóa học ở Syria

Bình luận

User
Gửi bình luận
dungvuong

dungvuong

Chưa thấy một vị TT nào được Quốc hội Mỹ ủng hộ kế hoạch tấn công quân sự như Obama. Đồng minh Anh đã run tay nhưng Mỹ vẫn là Mỹ, quyền lợi Mỹ dành trọn trong cuộc chiến này. Pháp nhanh chân thay thế Anh đó là điều quá khôn ngoan.
Quang Vinh

Quang Vinh

Mục tiêu của Mỹ ở Syria là gì? Không thể thay đổi thể chế chính trị bằng bão lửa mà không có sự tham gia trực tiếp của quân lính. Ai cũng biết bão lửa bom đạn sẽ giết hại chủ yếu người dân thường vì những quan chức chính phủ và quân đội có phương tiện và kinh nghiệm phòng tránh hơn. Ngày trước, khi Mỹ rải bom ra miền Bắc VN thì người chết chủ yếu vẫn là người dân thường. Không phải Mỹ không biết điều này. Nhưng Mỹ mong với sự tàn sát người dân Syria như đã từng làm khi sử dụng bom nguyên tử ở Nhật, chính phủ Syria sẽ khiếp sợ mà đầu hàng. Còn các nhóm nổi dậy ở Syria vốn dửng dưng trước cái chết của nhân dân thì sẽ vỗ tay ủng hộ Mỹ, trừ những người tuy chống lại Assad nhưng vẫn còn nhân tính, còn lo cho nhân dân. Nhưng giết hại tàn sát nhân dân không thể là con đường chính phục có kết quả , bất ổn sẽ triền miên và những gì có thể xảy ra còn chưa tính hết được.
Dũng Nguyễn đức

Dũng Nguyễn đức

Phải chăng đã đến lúc trên thế giới trổi dậy chủ nghĩa thực dân kiểu mới sau vài thập niên êm lắng?
as

as

sử dụng VKHH chống dân mình, tàn ác giống như "bạo chúa" mà vẫn có người chống lưng và bênh vực.quá khứ đã chứng minh 2 phát xít (Nhật và Hitler) đã bị tiêu diệt, nhưng những người có công tiêu diệt phát xít lại bị lên án! ôi những tư tưởng"cũ rích".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho chốt số 5, Đồn BP Vĩnh Điều (Giang Thành, Kiên Giang) /// Ngô Trần Hải An

Năng lượng mặt trời trên chốt biên phòng

Nhiều tổ chức đã quyên góp, ủng hộ mua sắm hệ thống năng lượng mặt trời thắp sáng, phục vụ đời sống sinh hoạt cho cán bộ chiến sĩ chốt biên phòng chống dịch, trên biên giới Tây Nam.