Hãng tin Nga: Việt Nam ưu tiên cho Nga dùng cảng Cam Ranh

98
(TNO) Đại sứ Việt Nam tại Moscow đã cam kết Việt Nam sẽ ưu tiên cho Nga sử dụng quân cảng Cam Ranh, nhật báo Nezavisimaya (Nga) dẫn hãng tin Itar-tass cho biết. Thời báo Hoàn Cầu sau đó đã có bài bình luận xuyên tạc rằng Việt Nam muốn dùng cảng Cam Ranh như 'mồi nhử' để đổi lấy sự hậu thuẫn giúp chống lại Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.

(TNO) Đại sứ Việt Nam tại Moscow đã cam kết Việt Nam sẽ ưu tiên cho Nga sử dụng quân cảng Cam Ranh, nhật báo Nezavisimaya (Nga) dẫn hãng tin Itar-tass cho biết. Thời báo Hoàn Cầu sau đó đã có bài bình luận xuyên tạc rằng Việt Nam muốn dùng cảng Cam Ranh như “mồi nhử” để đổi lấy sự hậu thuẫn giúp chống lại Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.

Hãng tin Nga: Việt Nam ưu tiên cho Nga dùng cảng Cam Ranh - ảnh 1
Tàu ngầm Kilo HQ183 TP. Hồ Chí Minh vào quân cảng Cam Ranh vào ngày 22.3 - Ảnh: Nguyễn Chung


Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Itar-tass (Nga) hôm 19.6, Đại sứ Việt Nam Phạm Xuân Sơn đã thông báo về cam kết nói trên, một ngày trước khi 3 chiếc tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga hoàn tất cung cấp hậu cần và sửa chữa tại cảng Cam Ranh.

Đại sứ Sơn nói rằng Việt Nam và Nga vẫn đang thảo luận về việc thành lập một liên doanh cung cấp các dịch vụ bảo trì cho các phương tiện dân sự lẫn quân sự tại cảng Cam Ranh, Nezavisimaya dẫn Itar-tass cho biết.

Ngoài ra, đại sứ Việt Nam cũng nói với truyền thông Nga rằng 95% vũ khí của Việt Nam được mua từ Nga, đồng thời khẳng định 2 nước hiện đang hợp tác trong lĩnh vực thăm dò dầu khí và sản xuất trực thăng..., theo bản tin của Itar-tass do Nezavisimaya dẫn lại cho hay.

Bình luận về thông tin từ Itar-tass, học giả Trung Quốc Xu Liping nói với Thời báo Hoàn Cầu rằng Bắc Kinh sẽ không để yên cho Việt Nam mua vũ khí từ Mỹ hoặc để cho Nga kiềm chế Trung Quốc tại biển Đông.

Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc còn dẫn nhận định được cho là của các chuyên gia giấu tên Nga nói rằng Việt Nam đang cố “hâm nóng quan hệ” với Nga vì Việt Nam “không đủ khả năng tự đối đầu với Trung Quốc” trong tranh chấp chủ quyền quần đảo Hoàng Sa tại biển Đông.

Hoàng Uy

>> Tàu ngầm TP.Hồ Chí Minh vào quân cảng Cam Ranh an toàn
>> Tàu hậu cần Hải quân Mỹ vào vịnh Cam Ranh sửa chữa
>> Mở đường bay Cam Ranh - Moscow
>> Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm vịnh Cam Ranh
>> Đề nghị trục xuất người Trung Quốc “đóng bè” trên vịnh Cam Ranh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Anh

Minh Anh

Đề xuất cho Nhật và Mỹ mướn cảng Cam Ranh sẽ có lợi rất nhiều về tương lai cho kinh tế của Việt Nam .
Trần anh Dũng

Trần anh Dũng

Là người Việt Nam yêu nước, chắc là ai cũng nhớ thời điểm Trung Quốc đánh chiếm đảo Gác Ma thuộc quần đảo Trường Sa của chúng ta năm 1988, thì lúc đó căn cứ Cam Ranh vẫn còn là nơi đóng quân của Hải quân Liên xô. Họ có thực hiện những cam kết như trong Hiệp ước ký đầu năm 1979 giữa Việt Nam và Liên xô?
Trần Long

Trần Long

Nga bây ngày nay khác với Nga trước đây rồi,Muốn yên ổn để phát triển kinh tê và xây dựng và bảo vệ đất nước nên nghiên cứu hợp tác với Mỹ ở Cam ranh là tốt nhất
THAI

THAI

Chính TQ rất rất muốn có quan hệ đồng minh với Mỹ nhưng chưa thể, Nga cũng vậy. Việt Nam giai đoạn này là cơ hội vàng để phát triển mạnh mẽ quan hệ với Mỹ. Đùng chần chừ nữa... Tôi ủng hộ ý kiến của bạn.
lê minh

lê minh

Hợp tác với Nhật là tốt nhất
Trưởng Thôn TTT

Trưởng Thôn TTT

Có nên ưu tiên cho Nga không bà con? Dạo trước vừa bán tàu ngầm cho mình thì sau đó 1 tuần Nga tập trận chống tàu ngầm với Trung Quốc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm