Hé lộ kịch bản tập trận gây sốc của Nga

24 Thanh Niên Online
(TNO) Trong cuộc tập trận hồi tháng 3.2015 huy động đến 33.000 binh sĩ, Nga đã luyện kịch bản vô hiệu hóa kế hoạch gia tăng sức mạnh của NATO tại 3 nước Baltic.

(TNO) Trong cuộc tập trận hồi tháng 3.2015 huy động đến 33.000 binh sĩ, Nga đã luyện kịch bản vô hiệu hóa kế hoạch gia tăng sức mạnh của NATO tại 3 nước Baltic.

>> Nga thông báo sẽ tập trận ở Biển Đông

Hé lộ kịch bản tập trận gây sốc của Nga - ảnh 1Hải quân Nga phô diễn sức mạnh đổ bộ - Ảnh: Reuters
Tấn công 4 nước một lúc
Trên đây là kết quả phân tích của Trung tâm phân tích chính sách châu Âu (CEPA), tổ chức độc lập chuyên nghiên cứu chính sách công ở đông và trung Âu, về cuộc tập trận cực kỳ quy mô của Nga, diễn ra hồi tháng 3.2015.
Báo The Telegraph (Anh) ngày 26.6 dẫn báo cáo của ông Edward Lucas, Phó Chủ tịch cao cấp của CEPA, cho biết trong kịch bản, ngòi nổ là một cuộc nổi loạn chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin có bàn tay phương Tây thò vào, khiến Nga đồng thời tấn công 4 nước vùng Baltic bao gồm Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch và Phần Lan.
Cụ thể, binh sĩ Nga thực tập tấn công Na Uy nhằm chiếm một khu vực ở miền bắc nước này. Trong khi đó, một đạo quân khác của Nga sẽ chiếm đảo Aland của Phần Lan. Cùng lúc, đảo Gotland của Thụy Điển và đảo Bornholm của Đan Mạch cũng bị lính Nga tấn công.
Hé lộ kịch bản tập trận gây sốc của Nga - ảnh 2Giữa một cuộc tập trận của Nga với Belarus - Ảnh: AFP
Những phần lãnh thổ trên đều nằm ở khu vực Baltic, vắt qua những tuyến đường biển huyết mạch, đồng nghĩa đó cũng là những mục tiêu quân sự chiến lược. Việc chiếm đóng những đảo này sẽ khiến Nga "niêm phong" luôn khu vực Baltic, nơi tọa lạc của 3 nước thành viên NATO gồm Estonia, Latvia và Lithuania. 3 quốc gia này có thể sẽ là nơi bố trí các khí tài hạng nặng do Mỹ triển khai trong kế hoạch tăng cường cho lực lượng phản ứng nhanh của NATO.
Trong số 4 nước nằm trong kịch bản tấn công của Nga thì Đan Mạch, Na Uy là thành viên NATO; Phần Lan và Thụy Điển là nước trung lập.
Ông Lucas cho rằng cả 4 nước này đều cần thiết phải tăng cường hợp tác về mặt quân sự với những quốc gia dễ "rơi vào tầm ngắm" của Nga , đặc biệt là Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan.
Luyện tấn công hạt nhân
Trong thời gian qua, Nga liên tục tập trận ở sát biên giới các nước NATO, bao gồm cả tập trận trên không, trên biển và trên đất liền.
Hé lộ kịch bản tập trận gây sốc của Nga - ảnh 3Lính Mỹ đến Latvia để tham gia một cuộc tập trận của NATO - Ảnh: Reuters
Đáng chú ý, hồi tháng 6.2014, không quân Nga luyện kịch bản cuộc tấn công hạt nhân vào Bornholm - một hòn đảo của Đan Mạch đúng lúc đó đang tổ chức một lễ hội thường niên, quy tụ hàng loạt chính khách cao cấp và 90.000 khách.
Ông Lucas kết luận trong báo cáo: "Nếu cuộc tấn công như thế này xảy ra thực sự, Đan Mạch sẽ bị cắt ngọn".
Thêm vào đó, theo báo cáo, máy bay ném bom Nga cũng thường xuyên dò la khả năng phòng không của các nước NATO, xâm phạm không phận của các nước này để khiêu khích máy bay chiến đấu vào cuộc. Máy bay Nga thường tắt thiết bị nhận/phát tín hiệu, vốn giúp máy bay nhận biết sự hiện diện của nhau, dẫn đến tình huống vài lần suýt va chạm với máy bay dân sự.
Phản ứng lại, NATO cũng tăng cường tập trận, gồm BALTOPS 2015, cuộc tập trận ở khu vực Baltic trong tháng này, quy tụ 49 tàu chiến thuộc 14 quốc gia cả thảy. Đáng chú ý, 2 nước trung lập là Phần Lan và Thụy Điển cũng tham gia tập trận với danh nghĩa là "đối tác" của NATO.
Chưa thể
Hé lộ kịch bản tập trận gây sốc của Nga - ảnh 4Một cuộc tập trận của NATO ở Estonia - Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, theo nhận định của CEPA, Nga sẽ chưa thể tấn công vào các láng giềng Baltic một khi còn đang "điều lực lượng" tới Ukraine. Giới chức Mỹ tin rằng binh lính Nga đang phối hợp với lực lượng ly khai ở Uraine, cung cấp vũ khí, hậu cần, huấn luyện, chỉ đạo và kiểm soát các lực lượng này, theo The Telegraph.
The Telegraph dẫn lời ông Daniel Baer, đại sứ Mỹ tại Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu phát biểu rằng các nhà quan sát đã phát hiện xung đột đang gia tăng ở Ukraine. Hồi tuần trước, các nhà quan sát phát hiện 700 vụ nổ ở miền đông Ukraine. Ông Baer nói thêm: "Anh sẽ không thể làm được điều đó nếu không có hệ thống cung cấp được một nhà nước tài trợ, nếu không có cả một hệ thống hậu cần, tái cung cấp đứng đằng sau. Những gì đang xảy ra đã không thể xảy ra nếu không có sự tham gia của Nga".
Trong khi đó, Nga bác bỏ mọi cáo buộc dính líu quân sự ở Ukraine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Doanh

Doanh

Dân số Nga nay đã sút giảm chưa tới 150 triệu dân. Nước Nga rộng lớn dễ công nhưng khó thủ. Thực tế Nga chỉ trông cậy vào sự răn đe kho võ khí hạt nhân thôi chứ đánh nhau theo võ khí quy ước là Nga bại binh là chắc chắn. Khi Nga tấn công các nước Baltic thì những nước chắc đứng nhìn không dám tấn công chiếm đóng Nga chắc.
Bùi Quảng

Bùi Quảng

Nga mà thực hiện chiếm các nước như báo đưa thì khi chiến tranh kết thúc Nga còn 10 triệu dân và diện tích còn mỗi thủ đô Maxcova
trang

trang

Chiến tranh tổng lực giữa các siêu cường hay các khối quân sự lớn có thể không giới hạn các loại vũ khí sử dụng: hạt nhân, thông thường, hóa học, sinh học, điện tử,... Lúc đó ai cũng phải tự bảo vệ mình, quyết tâm đánh bại đối phương, quyết tâm giành chiến thắng, sẵn sàng sử dụng tất cả các loại vũ khí có trong tay. Vũ khí hạt nhân không phải chỉ dùng để răn đe, nó là vũ khí tấn công hủy diệt khủng khiếp thực tế, nó mạnh hơn vũ khí thông thường rất nhiều. Làm sao có thể ngăn cản đối phương không dùng vũ khí hạt nhân trong cuộc đối đầu quân sự? Ví như bạn có võ nhưng không có vũ khí, đối phương của bạn không có võ nhưng có vũ khí. Trong cuộc đối đầu sinh tử, bạn không có cơ hội thách "đấu tay không” đâu, đối phương sẽ thẳng tay sử dụng vũ khí đấy, ai thua biết liền.
7 phản hồi
M.D.

M.D.

Nato đang cố gắng vẽ ra một nước Nga vô cùng hiếu chiến để lôi kéo các nước Tây Âu, nhất là các nước láng giềng của Nga bao vây chống Nga, làm suy yếu Nga. Tội của nước Nga Putin là đã dám "không nghe lời Mỹ", thách thức vị trí "siêu cường độc tôn" của Mỹ trên thế giới. Liên xô trước đây có cả khối Vac-xa-va mà còn chưa "dại dột" gây chiến với Nato nữa là! Ấy thế mà hiện nay cũng có người tin cái loa Nato đấy!
Tam tam

Tam tam

Bạn có cái nhìn thật sâu sắc. Một like cho bạn
Minh Tuấn

Minh Tuấn

Hihi nghe nói Nga có khả năng tấn công cùng lúc 4 nước thành viên NATO cảm thấy sao mà giống như... tự sướng! NATO khi ấy chắc đang trong tình trạng bị trói và mù hay sao vậy?
quan

quan

Kịch bản của phương tây đọc như truyện tiểu thuyết. Nga không dại tấn công nato
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm