Hé lộ lực lượng ‘ngầm’ giúp Trung Quốc bành trướng trên biển Đông

12 Thanh Niên Online
(TNO) Một trong số những lực lượng then chốt giúp Trung Quốc thực hiện tham vọng bành trướng trên biển Đông, Hoa Đông và ít được truyền thông thế giới nhắc đến chính là lực lượng dân quân biển “ẩn mình” trên các tàu cá.

(TNO) Một trong số những lực lượng then chốt giúp Trung Quốc thực hiện tham vọng bành trướng trên biển Đông, Hoa Đông và ít được truyền thông thế giới nhắc đến chính là lực lượng dân quân biển “ẩn mình” trên các tàu cá.

Hé lộ lực lượng ‘ngầm’ giúp Trung Quốc bành trướng trên biển Đông - ảnh 1
Các tàu cá Trung Quốc tiến đến sát quần quần đảo tranh chấp Nhật-Trung Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông - Ảnh: AFP
Cứu hộ, đổ bộ lên đảo tranh chấp 
Truyền thông thế giới quan tâm, khai thác nhiều thông tin về tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông, nhưng lại ít khai thác thông tin về lực lượng dân quân biển của Trung Quốc, theo tờ The Wall Street Journal (Mỹ) ngày 31.3.
Tờ The Wall Street Journal cho biết lực lượng dân quân biển của Trung Quốc bao gồm những tàu cá dân sự được giao nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ cứu hộ tàu mắc cạn cho đến đổ bộ lên đảo tranh chấp để tuyên bố chủ quyền.
Các dân quân biển, giữ công việc trong các công ty thủy sản, được các đơn vị quân đội Trung Quốc chiêu mộ và huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị và sẽ được điều động bảo vệ lợi ích trên biển của Trung Quốc. Họ được huấn luyện cách nhận diện vũ khí và các loại tàu quân sự, cũng theo The Wall Street Journal.
Giáo sư Andrew Erickson, thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, cho biết lực lượng dân quân biển của Trung Quốc được thành lập từ lâu, nhưng những năm gần đây hoạt động tinh vi hơn và được giao nhiệm vụ chở các vật liệu xây dựng để Bắc Kinh xây đảo nhân tạo và thu thập thông tin tình báo trên biển Đông.
Những đơn vị dân quân biển tinh nhuệ nhất thậm chí còn được huấn luyện để đối đầu với tàu nước ngoài, nếu cần thiết đánh du kích với thủy lôi và tên lửa phòng không.
“Nhiệm vụ chính của lực lượng dân quân biển Trung Quốc hiện là tuần tra, do thám và gây hấn nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở biển Đông và biển Hoa Đông. Có rất ít thông tin về lực lượng dân quân biển bên ngoài Trung Quốc, nhưng những nguồn tin Trung Quốc có thể cung cấp những thông tin quý báu giúp làm sáng tỏ hoạt động của lực lượng này”, theo ông Erickson.
Trung Quốc gần đây cố gắng không tăng số lượng dân quân biển, nhưng lại nỗ lực tăng cường năng lực cho lực lượng này. Một số đơn vị dân quân biển còn trực tiếp hỗ trợ quân đội và lực lượng tuần duyên Trung Quốc, ông Erickson cho hay.
Đơn vị dân quân biển lâu đời
Một trong số đơn vị dân quân biển lâu đời nhất là đơn vị dân quân biển ở tỉnh ven biển Chiết Giang, được giao nhiệp vụ tiếp tế lương thực, xăng dầu, đạn dược… cho các tàu hải quân Trung Quốc.
“Hàng ngàn tàu cá Trung Quốc được trang bị hệ thống định vị vệ tinh Beidou với màn hình cảm ứng cho phép họ truyền tín hiệu, gửi tin nhắn ngắn cho các tàu hải quân Trung Quốc”, theo ông Erickson.
Hé lộ lực lượng ‘ngầm’ giúp Trung Quốc bành trướng trên biển Đông - ảnh 2
Một tàu cá Trung Quốc bị lực lượng Tuần duyên Nhật Bản chặn lại gần quần đảo tranh chấp Nhật - Trung Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông hồi 2010 - Ảnh: AFP
Dân quân biển còn giúp duy trì sự hiện diện của Trung Quốc trong các khu vực tranh chấp hoặc đổ bộ lên các đảo mà Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền trên biển Đông và Hoa Đông.
Theo tạp chí National Defense (Mỹ), vào năm 2007, Hải quân Trung Quốc từng kêu gọi thành lập “mạng lưới trinh sát trên biển” bao gồm tàu cá và dân quân biển. National Defense cho hay có hai tỉnh của Trung Quốc sở hữu gần 20.000 tàu cá và tàu thương mại cùng hàng trăm ngàn dân quân biển, tất cả đều sẵn sàng nhận nhiệm vụ trinh sát vùng biển xa bờ Trung Quốc.
Những người chủ tàu cá và dân quân biển còn được bồi thường thiệt hại hoặc chi phí khác nếu gặp sự cố trong quá trình hoạt động trên biển theo sự điều động của hải quân Trung Quốc, theo ông Erickson.
Nếu xảy ra xung đột trên biển Đông, Trung Quốc sẽ điều lực lượng dân quân trên các tàu cá sẽ tiến hành tấn công kiểu du kích trước. Chính vì lẽ đó, quân đội Trung Quốc từng kêu gọi trang bị thân tàu bọc thép cho các tàu cá.
Vào tháng 5.2014, tàu cá bọc thép của Trung Quốc từng xuất hiện, đâm húc tàu Việt Nam khi Bắc Kinh ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển của Việt Nam và sau đó rút giàn khoan vào ngày 15.7.2014, theo The Wall Street Journal.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Văn Lợi

Phạm Văn Lợi

Cáo đóng giả cừu là chiến lược TQ dùng trong mọi lĩnh vực - kể cả công nhân xây dựng, tiểu thương TQ... khi vào VN. Chúng ta hãy cảnh giác.
Vu phi

Vu phi

Chúng ta luôn cảnh giác từng giây từng phút.
Nguyễn Hữu Công

Nguyễn Hữu Công

Bài học kinh nghiệm bao đời nay: Với Trung Quốc không bao giờ tin cậy được về chủ quyền quốc gia, về hợp tác kinh tế cùng các chính sách đối ngoại.
cao hung

cao hung

Chính sách này của Trung Quốc đã thực hiện quá xưa rồi. Năm 1974 khi chiếm Hoàng Sa, Trung Quốc đã đưa lực lượng này lên đảo trước với trò tránh bão, thiếu lương thực, nước uống, quân đội Sài Gòn đồn trú trên đảo đã giang tay giúp đỡ và đã bị sập bẫy.
Hai Lúa

Hai Lúa

Cao Hung đã viết đúng ý tui.
Hệ Nguyễn

Hệ Nguyễn

Có nhiều lần Trung Quốc điều hàng loạt tàu ra biển và họ thường rêu rao đó là ngư dân tổ chức đi đánh cá xa bờ. Nhưng thực chất đó là lực lượng quân đội cải trang mục đích là quấy rối, phá tàu ngư dân VN, chứ nếu đó là ngư dân thực sự mà TQ cho đi như vậy thì họ vượt biên hết rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất và kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống của Tổng cục Tình báo quốc phòng - Bộ Quốc phòng ///  Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Xây dựng lực lượng tình báo 'tinh, gọn, mạnh'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tình báo quốc phòng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm xây dựng tổ chức, bộ máy, cơ cấu lực lượng tình báo theo hướng 'tinh, gọn, mạnh, chuyên nghiệp, hiệu quả và đúng chức năng'...
Xây dựng quân đội hiện đại từ năm 2030

Xây dựng quân đội hiện đại từ năm 2030

Đại hội Đảng bộ quân đội lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt mục tiêu từ năm 2030, xây dựng quân đội hiện đại, thực sự là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
/form>